Hệ thống vòi tưới cây phun mưa tự động

Thứ Tư,
20/02/2019
0

Vòi tưới cây phun mưa là 1 trong 3 vòi tưới cây tự động (phun mưa, phun sương làm mát, nhỏ giọt)  được sử dụng phổ biến nhất trong canh tác nông nghiệp. Vậy hệ thống vòi tưới tự động này có những ưu – nhược điểm như thế nào? Cấu tạo của nó có phức tạp? Vậy xin mời bạn tham khảo bài viết sau đây nhé!

1. Khái niệm hệ thống vòi tưới cây phun mưa tự động

Hệ thống vòi tưới cây phun mưa tự động là hệ thống tưới tiêu hoạt động tự động dựa trên các thiết bị máy móc (chủ yếu là máy bơm và động cơ) nhằm tạo áp lực dẫn dụ dòng nước đến các đường dẫn nước và vòi phun. Nước thoát ra tưới lên cây trồng dưới dạng phun mưa cung cấp nước và độ ẩm cho cây trồng.

2. Ưu – nhược điểm của hệ thống vòi tưới cây phun mưa

Cũng giống như đa số các vòi tưới cây tự động khác, vòi tưới cây phun mưa tự động cũng có những ưu điểm riêng biệt, song song đó cũng có những mặt hạn chế. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

a. Ưu điểm 

Năng suất cây trồng tăng cao do quá trình tưới tiêu được tự độn hóa tránh được các hiện tượng cây phát triển không đồng đều do không nhận được đủ và đúng lượng nước cần thiết.

Sử dụng phân bón hóa học, thuốc hóa học, thuốc trừ sâu đã được hòa tan trong nước áp dụng vào hệ thống vòi tưới phun mưa tự động đạt được hiệu quả tối ưu hơn (đều hơn và chính xác hơn) cách tưới tay truyền thống.

Hệ thống vòi tưới cây phun mưa tự động phù hợp với nhiều dạng địa hình phức tạp khác nhau, từ địa hình núi dốc đến thoai thoải đồng bằng,…Và đặc biệt có thể áp dụng vào nhiều loại đất trồng khác nhau.

Tiết kiệm các chi phí khác như tiết kiệm nước, nhân công lao động, thời gian,…nhờ tất cả là tự động, bạn có thể tận dụng nguồn tiết kiệm này để mở rộng sản xuất đem lại doanh thu cao hơn.

Công nghệ vòi tưới cây phun mưa tự động với áp lực đủ mạnh giúp rửa sạch bụi bẩn trên lá mà không làm xây xát lá nên những nhân tốc gây hại cho cây trồng như: nấm, các vi sinh vật có hại,… không có điều kiện phát triển.

b. Nhược điểm 

Chi phí đầu tư ban đầu tương đối lớn so với hình thức tưới tiêu truyền thống. Điều này cũng dễ hiểu bởi hệ thống vòi tưới cây phun mưa hoạt động tự động nhờ các máy móc, trang thiết bị.

Người dân cũng cần phải có những hiểu biết nhất định để có thể vận hành và quản lý hệ thống này một cách dễ dàng.

Tuy nhiên so với những ưu điểm vượt trội mà hệ thống vòi tưới cây phun mưa tự động mang lại quả thực những nhược điểm kể trên thực sự rất nhỏ. Vì vậy mà công nghệ tưới tiêu này ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biết cả trong canh tác nông nghiệp và cuộc sống sinh hoạt.

3. Cấu tạo của hệ thống vòi tưới cây phun mưa tự động

Hệ thống vòi tưới cây phun mưa bao gồm các bộ phận chính như: tổ máy bơm nước và động cơ, các đường ống dẫn nước, vòi tưới cây phun mưa.

4.    Ứng dụng của hệ thống vòi tưới cây phun mưa tự động

Hệ thống tưới tự động này được sử dụng rộng rãi không chỉ các vườn rau, cây công nghiệp, cây ăn quả mà ở nước ta còn được sử dụng trong các vườn ươm giống cây trồng, cây kiểng.

Trên đây là những ưu nhược điểm cũng như đặc điểm cấu tạo và những ứng dụng của hệ thống vòi tưới cây phun mưa tự động. Mặc dù chưa thật sự đầy đủ nhưng hi vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống tưới tự động này. 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: