Ứng dụng của giàn phun mưa

Thứ Sáu,
01/02/2019
0

Việc tưới tiêu, cung cấp nước cho cây trồng trong sản xuất nông nghiệp là một vấn đề quan trọng hàng đầu giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, tăng năng suất từ đó tăng doanh thu cũng như lợi nhuận. Nhờ việc áp dụng những tiến bộ về khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp đã xuất hiện rất nhiều phương pháp tưới tiêu, trong đó không thể không nhắc đến hệ thống giàn phun mưa.

1. Khái niệm giàn phun mưa

Giàn phun mưa là hệ thống tưới tiêu tự động sử dụng máy bơm nước cột cao, ống dẫn nước và béc phun mưa. Cơ chế hoạt động của giàn phun mưa là nước dưới tác động bơm của máy bơm qua ống dẫn nước và phun ra diện rộng từ béc phun mưa làm tơi xốp đất, cung cấp độ ẩm cho đất giúp cây sinh trưởng và phát triển bình thường.

2. Vai trò của giàn phun mưa

Sử dụng giàn phun mưa giúp lượng nước được rải đều trên đất, phòng tránh các hiện tượng chỗ động chỗ không có nước của hình thức tưới tiêu thủ công. Từ đó, tất cả các cây trồng đều nhận được đủ lượng nước để sinh trưởng.

Giàn phun nước với cơ chế hoạt động dạng phun với những tia nước nhỏ nên giúp tiết kiệm từ 30-50% lượng nước so với tưới tiêu thủ công hay thậm chí là tưới rãnh.

Hệ thống giàn phun mưa hoạt động tự động nên bạn cũng không tốn nhiều nhân công và thời gian cho việc tưới tiêu giúp tiết kiệm chi phí, từ đó bạn có thể mở rộng quy mô sán xuất nông nghiệp tăng doanh thu, lợi nhuận.

Hệ thống giàn phun mưa có thể lắp đặt, hoạt động trên mọi địa hình cả trong họ gia đình và sản xuất nông nghiệp quy mô lớn như: sân vườn , ban công, tầng thượng.

3. Cấu tạo của hệ thống giàn phun mưa

a. Nguồn nước

Đương nhiên rồi bạn cần có nguồn nước để phục vụ tưới tiêu, bạn có teher tận dụng 1 số nguồn nước tự nhiên có sẵn như: áo, hồ, sông, suối,…Tuy nhiên cần kiểm tra nguồn nước để đảm bảo nguồn nước đó có đủ sạch hay không để sử dụng tưới tiêu cho cây trồng.

b. Máy bơm

Máy bơm giúp tạo áp lực đẩy nước lên, đặc biệt với một số những địa hình cao như: vùng núi, đồi,…

c. Động cơ

Động cơ của hệ thống phun mưa thường là động cơ điện hay động cơ diezen.

d. Hệ thống đường ống dẫn

Trong hệ thống giàn phun mưa, đường ống dẫn được sử dụng để dẫn nước từ nguồn nước đến vị trí cần tưới tiêu. Trên các ống dẫn nước hay nhánh dẫn nước người ta lắp đặt các béc phun mưa để phục vụ tưới tiêu.

Có 2 loại ống dẫn nước thường được sử dụng là: đường ống cố định và đường ống bán cố định.

e. Vòi phun mưa

Có 2 loại vòi phun thường được sử dụng trong hệ thống giàn phun mưa như: vòi phun tia và vòi phun li tâm:

Vòi phun tia: Vòi phun tia hoạt động theo nguyên lí là dòng nước áp lực từ miệng vòi phun ra khi gặp sức cản của không khí bị phân tán thành những tia mưa nhỏ rải đều trên diện tích. Vòi phun tia thường có áp lực lớn để có thể phun xa và rộng trên bề mặt cần tưới tiêu.

Vòi phun li tâm: Hoạt động dựa trên nguyên lí nước từ vòi phun, phun ra với 1 áp lực nhất định đập vào đỉnh chóp và bật ngược lại tạo thành những hạt mưa phân bố trên diện tích tròn. Vòi phun li tâm dùng cho áp lực thấp nên tầm phun gần và hẹp hơn vòi phun tia.

Vòi phun tia và vòi phun li tâm

f. Một số dụng cụ khác

  • Dây điện: Dùng để đấu, dẫn điện vào hệ thống tưới tiêu khi cần.
  • Cút L, Cút T, ống nối…  dùng để dẫn đường ống đi theo ý muốn và đảm bảo tính thẩm mĩ của hệ thống dẫn nước.
  • Băng dính, băng keo, băng tan là các phụ kiện được sử dụng để đảm bảo cho hệ thống an toàn, gắn kết với nhau…
  • Các phụ kiện đi kèm khác: Đảm bảo tính đồng bộ cho toàn hệ thống hoạt động.

4. Ứng dụng của giàn phun mưa áp dụng vào tưới tiêu cây trồng

Trên thế giới, giàn phun mưa là hệ thống tưới tiêu cây trồng đã được dùng từ lâu trong canh tác nông nghiệp cây ăn quả, đồng cỏ, cây công nghiệp,…Và kĩ thuật tưới tiêu này đã được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước có nền nông nghiệp phát triển như Việt Nam.

Tại Việt Nam, áp dụng phương pháp giàn phun mưa để tưới tiêu cho các cây rau quả, hoa màu, cây kiểng và đặc biệt là trong các vườn ươm cây giống.

Một số ứng dụng của giàn tưới phun mưa

5. Một số lưu ý khi lắp giàn phun mưa

Nếu bạn đang có mong muốn lắp đặt hệ thống giàn phun mưa phục vụ cho tưới tiêu cây trồng bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

Loại cây trồng của bạn là gì? Có thích hợp với hệ thống giàn phun mưa hay không hay thích hợp với kĩ thuật tưới khác.

Tính toán, điều hòa ngân sách cho lắp đặt giàn phun mưa một cách hợp lí, tránh việc lắp đặt thừa gây lãng phí.

Cân nhắc, tìm hiểu kĩ lưỡng các đơn vị chuyên cung cấp và lắp đặt giàn phun mưa (có thể hỏi ý kiến những người đã từng lắp đặt hệ thống này để có thêm nguồn tham khảo)
Trên đây là toàn bộ những thông tin mình đã đúc rút được về hệ thống giàn phun mưa. Hi vọng rằng với lượng thông tin bổ ích này, có thể chưa thật sự đầy đủ nhưng có thể giúp bạn có thêm kiến thức về điều bạn đang quan tâm là giàn phun mưa và các vấn đề xung quanh nó.

 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: