Tưới phun mưa cục bộ cho cây sầu riêng

Thứ Ba,
25/12/2018
0

Sầu riêng luôn được xếp vào một trong những loại cây ăn trái được ưa chuộng nhất. Trái sầu riêng có mùi thơm đặc biệt và là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể như vitamin nhóm B, vitamin C, canxi, kali, chất xơ. Tuy nhiên, cây sầu riêng có khả năng chịu hạn kém và dễ bị ngập úng nên việc chăm sóc, tưới nước cho cây một cách hợp lý luôn là vấn đề mà người trồng sầu riêng quan tâm.

Việc áp dụng thành công mô hình tưới phun mưa cục bộ cho cây bơ  đã góp phần to lớn thúc đẩy việc áp dụng mô hình tưới này cho cây sầu riêng. Và qua thời gian dài áp dụng thử nghiêm, bà con cũng đã thu được kết quả khả quan: tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo lượng nước tưới hàng ngày cho cây sầu riêng, tăng năng suất cây trồng.

1. Thời điểm và lượng nước tưới cho cây sầu riêng

Từ khi trồng đến trước khi ra hoa

Lượng nước tưới cần thiết cho giai đoạn này là khoảng 65%-80% độ ẩm tối đa. Giai đoạn này, nếu đuợc tưới nuớc kịp thời và đủ liều lượng thì cây sẽ phát triển rất tốt.

Thời điểm ra hoa

Tại thời điểm này, cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất nên đòi hỏi luợng nước tưới cao hơn để chuẩn bị cho quá trình đậu quả. Cần cung cấp đủ luợng nước cho cây để ra quả.
Thời điểm cây đậu quả.

Quá trình đậu quả của sầu riêng đòi hỏi một lượng nước nhất định. Cần cung cấp đủ liều lượng nước, bởi vì giai đoạn này nếu nhiều nuớc quá quả sẽ rụng và ngược lại, ít nước thì quả sẽ k đậu nhiều và phát triển thuận lợi. Khi quả lớn, cần lượng nước khoảng 70%-90% lượng nước tối đa và khoảng 50%-60% khi quả sắp chín.

2. Tuới phun mưa cục bộ cho cây sầu riêng

Dùng máy đo độ ẩm hoặc có thể quan sát tầng đất mặt và độ cương nước của lá, nhất là ở các bộ phận non. Thời gian quan sát tốt nhất là thời gian giữa trưa, khi cây thoát hơi nước nhiều nhất và lá dễ bị héo nếu đất thiếu ẩm từ đó xác định lượng nước tưới phù hợp trong từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

Nếu độ ẩm đất nhỏ hơn yêu cầu của cây thì phải tiến hành tưới nước. Ví dụ: Giai đoạn cây con mà độ ẩm đất là 50% thì phải tưới ngay để đưa độ ẩm lên 65 - 80%... Nhưng nếu giai đoạn chín mà độ ẩm đất là 80% thì phải tiêu nước ngay.

Tưới phun mưa cục bộ tại gốc cho cây sầu riêng


 

Bài viết liên quan

Cách ủ phân gà thành phân bón cho cây trồng

Việc sử dụng phân gà trong trồng trọt từ lâu đã...

6 loại thuốc trừ sâu sinh học tự chế

Thuốc trừ sâu sinh học không những có thể nâng cao chất lượng an toàn sử...

Thu hoạch và chế biến cà phê thóc

Cà phê sau khi thu hoạch phải trải qua các khâu chế biến trước khi đưa...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: