Tưới nước đúng cách cho bí đỏ

Friday,
04/10/2019
0

Bí đỏ là loại cây có thể trồng quanh năm, năng suất của chúng không thay đổi quá niều theo mùa. Tuy nhiên muốn bí đỏ đạt năng suất đều quanh năm thì bạn cần phải có phương pháp tưới phù hợp với từng điều kiện của cây trồng.

Bí đỏ là giống cây ưa ánh sáng nên chúng được trồng chủ yếu tại những nơi có khí hậu nóng và có nhiều ánh sáng, bộ rễ của chúng có khả năng chống khô hạn nên có thể trồng bí ngô ở những vùng khô hạn, ít mưa. Bộ rễ của bí ngô rất dễ bị thối rữa nếu bị ngập úng, cho nên các vùng đất khô ráo, tơi xốp, độ pH của đất phải từ 5,5 -7,5. thoát nước tốt, đất có khả năng giữ độ ẩm cân bằng thì mới khả năng trồng và phát triển được bí ngô. Bí ngô là loại cây thân leo, nên thường được trồng trên các giàn bò sát trên mặt đất theo luống cây.

Tuy bí đỏ có thể ở nhiều loại đất khác nhau nhưng để chúng đạt năng suất tốt nhất thì nên chọn đất trồng là đất thịt nhẹ, hoặc đất pha cát, có độ tơi xốp và khả năng hút ẩm cao, tránh những đất dễ bị ngập úng vì sẽ làm rễ bí ngô dễ bị thối, cây trồng không sinh trưởng được.

Vì là giống cây có khả năng chịu hạn nên bí ngô không cần phải tưới nước quá nhiều để tránh tình trạng ngập úng mà cây vẫn có thể phát triển tốt. Đặc biệt khi bí ngô vào gia đoạn thu phấn thì càng cần phải chú ý đến quá trình tưới nước.

Tưới nhỏ giọt

Hiện nay, phương pháp tưới nhỏ giọt đang được áp dụng nhiều cho công việc tưới tiêu bí ngô, bởi vì tưới nhỏ giọt sẽ cung cấp nước cho cây ở dạng nước nhỏ giọt, như vậy sẽ không làm cho đất bị ngập úng mà có đủ thời gian để thẩm thấu cân bằng độ ẩm cho đất. Hệ thống tướ nhỏ giọt thường được lắp đặt trải trên mặt luống hoặc đi ngầm dưới đất. Khi vào mùa khô, có thể tiết kiệm chi phí điện nước, tiền nước, đặc biệt năng suất tăng rất nhiều so với phương pháp tưới truyền thống.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: