Tưới cây tự động và tưới cây truyền thống

Thứ Ba,
12/03/2019
0

Trong vài năm trở lại đây, hình thức tưới cây tự động du nhập vào nước ta và ngày càng phát triển, trở thành hệ thống tưới được sử dụng vô cùng rộng rãi. Tuy nhiên vẫn còn một số bà con nông nghiệp vẫn còn những điều băn khoăn hệ thống tưới cây này so với tưới cây truyền thống thì như thế nào? Vậy xin mời bà con bỏ chút ít thời gian đọc bài viết sau đây.

1. Khái niệm tưới cây truyền thống và tưới cây tự động.

Tưới cây truyền thống: là phương pháp tưới cơ bản được sử dụng 100% bằng sức lao động của con người đi kèm với các dụng cụ đi kèm như bình phun hay vòi phun nước. 

Tưới cây tự động: là hệ thống bao gồm các thiết bị, dụng cụ như máy bơm, béc tưới cây, ống dẫn nước, bộ điều khiển... được lắp ráp tạo thành 1 thể thống nhất và tự động cung cấp nước, tưới tiêu cho cây trồng. Và con người chỉ đóng vai trò là điều khiển, vận hành hệ thống này chứ không phải trực tiếp tưới cho từng cây trồng như tưới truyền thống.

2. Những ưu điểm của tưới cây truyền thống và tưới cây tự động

Tưới cây truyền thống: Do phụ thuộc 100% vào sức lao động của con người nên không tốn kém lắp đặt các thiết bị, máy móc như tưới cây tự động.

Tưới cây tự động: Hệ thống tưới tự động sẽ giúp bạn giảm thiểu thấp nhất các vấn đề của tưới cây truyền thống gây ra như: lượng nước tưới không đồng đều; nhiều trường hợp do áp lực nước tưới quá mạnh sẽ làm cây bị dập, nát tạo điều kiện cho cho vi khuẩn, vi sinh vật có hại phát triển; năng suất cây trồng thấp do không được cung cấp đúng lượng nước;...

3. Nhược điểm của tưới cây truyền thống và tưới cây tự động

Như đã nêu ra ở trên ưu điểm của hệ thống tưới cây tự động chính là nhược điểm của tưới cây truyền thống. Hay nói cách khác, tưới cây tự động khắc phục được mọi vấn đề của tưới cây truyền thống. Tuy nhiên, tưới cây tự động chỉ có duy nhất 1 vấn đề kém cạnh hơn tưới cây truyền thống, đó là chi phí lắp đặt ban đầu tương đối cao.

Trên đây là những so sánh về tưới cây tự động và tưới cây truyền thống. Mặc dù tưới cây tự động có nhược điểm lớn nhất so với tưới cây truyền thống là về chi phí lắp đặt, nhưng nếu xét con đường dài hạn thì hình thức tưới tiêu này lại vô cùng tiết kiệm khi giúp bạn năng suất cao hơn trong mỗi một vụ mùa.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: