Tự chế máy phun sương

Thứ Tư,
30/01/2019
0

Nhờ vào những tiến bộ về khoa học kĩ thuật áp dụng nông nghiệp cũng như đời sống sinh hoạt của con người ngày càng nâng cao, cải tiến rõ rệt. Sử dụng những công nghệ tưới phun sương trong sản xuất nông nghiệp cũng như phục vụ đời sống như hoạt động sản xuất nuôi trồng rau, hoa, quả,.. là một giải pháp vô cùng hiệu quả và hợp lý giúp tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế cũng như giảm thiểu lao động, tiết kiệm thời gian,…
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tự chế máy phun sương phục vụ nhu cầu của bạn.

Máy phun sương là gì?

Trước tiên bạn cần hiểu máy phun sương là gì? Máy phun sương dùng để tưới cây là hệ thống được thiết kế để tạo ra dòng nước dưới dạng sương, có khả năng nhanh chóng hòa tan khi được phun vào không khí, đặc biệt không hề gây ảnh hưởng đến lá, cành và hoa. Tất cả nhờ hoạt động trên nguyên tắc dùng áp suất lớn kết hợp những vòi phun có thiết kế đặc biệt vô cùng nhỏ để nước phun ra ngoài thành dạng sương. 

Lợi ích của máy phun sương

Máy phun sương với cơ chế hoạt động khuyếch tán biến đổi nước thành dạng sương giúp cung cấp độ ẩm cho cây trồng, nhờ đó cây sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn, tăng năng suất cây trồng từ đó có thể tăng lợi nhuận cho sản xuất nông nghiệp.

Nước phun dưới dạng sương vừa phải tạo độ thẩm thấu đất tốt và giảm thiểu được những vũng nước đọng, không xói mòn lớp đất bề mặt như những loại tưới thông thường khác nên sẽ giữ được kết cấu đất.

Máy phun sương hoạt động tự động nhờ đó cũng góp phần giúp bạn giảm thiểu chi phí (dù bạn sử dụng cho gia đình hay sản xuất nông nghiệp) như: tiết kiệm thời gian tưới tiêu, không cần nhiều đến nhân công, máy phun sương giúp tiết kiệm nước…

Một số ứng dụng của máy tưới phun sương

Phương pháp tự chế máy phun sương

Các vật dụng cần chuẩn  bị

Chắc hẳn rất nhiều bạn muốn tự chế máy phun sương để sử dụng cho gia đình hoặc để tiết kiệm chi phí cho sản xuất nông nghiệp. 

Nếu như muốn tự chế máy phun sương bạn cần chuẩn bị 1 số dụng cụ như sau:

  1. Đường ống nhựa dẫn nước 21 (nên dùng ống C1 để khi vặn ốc giữ được con ốc chắc hơn)
  2. 2 mũi khoan (1 mũi khoan bé 1mm, 1 mũi khoan to 0,5-0,6 mm)
  3. Máy khoan
  4. Vít
  5. Tua vít
  6. Cút
  7. Dây dẫn nước
  8. 1 mảnh gỗ nhỏ để đỡ đường ống dẫn nước khi khoan

Các bước tự chế máy phun sương

Bước 1: Lắp mũi khoan nhỏ vào máy khoan, tiến hành khoan xiên qua đường ống dẫn nước tạo thành 2 lỗ khoan nhỏ đối xứng với nhau (chú ý để miếng gỗ phía dưới làm gối kê để dễ dàng rút mũi khoan ra)

Bước 2: Lắp mũi khoan to, khoan trùng vào 1 lỗ khoan nhỏ sao (chú ý chỉ khoan 1 lỗ và vẫn giữ được 1 lỗ khoan nhỏ)

Bước 3: Bắt vít vào lỗ khoan to vừa khoan, xiên qua lỗ khoan nhỏ. Nếu các bạn vặn sâu, chặt con vít tán phun sương sẽ rộng hơn, phun được nhiều mét hơn và ngược lại nếu vặn lỏng thì tán phun hẹp hơn, tầm phun sương thấp hơn. Hãy làm tiếp tục làm những véc phun sương khác tùy vào nhu cầu của bạn.

Bước 4: Dùng cút để ghép béc phun nước vừa làm với vòi dây dẫn nước đã được nối với vòi nước.

Cuối cùng bạn vặn vòi nước để tận hưởng thành quả của mình nhé. Thật đơn giản bạn đã tự chế thành công máy phun sương rồi đó!

Ưu điểm, nhược điểm máy phun sương tự chế

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí: Việc tự chế máy phun sương giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản chi phí dành cho công việc tưới tiêu không phải mua máy phun sương ngoài cửa hàng.

Dễ dàng sử dụng: Máy phun sương tự chế hoạt động theo cấu tạo đơn giản nên rất dễ dàng sử dụng

Nhược điểm

Máy phun sưng tự chế hoạt động rất đơn giản, không có mô tơ nên hoạt động phun sương bạn khó có thể điều chỉnh được theo ý của bạn.

Các tính năng sẽ không được đa dạng như máy phun sương mua ngoài cửa hàng, ví dụ: phun sương 360 độ, 180 độ hay 90 độ.

Không phù hợp với mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn: máy phun sương tự chế chỉ phù hợp với hộ gia đình có nhu cầu tưới tiêu vườn cỏ, thảm cỏ, vườn rau hay mô hình nông nghiệp quy mô nhỏ.

Năng suất chưa thật sự cao: Tất nhiên máy phun sương tự chế sẽ bị hạn chế về khả năng phun sương, trường hợp béc phun sương chưa được đều có thể chỗ nhiều nước chỗ ít nước là điều khó có thể tránh khỏi.
 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: