Trồng xen canh với cây điều

Thứ Ba,
09/04/2019
0

Từ lâu trồng xen canh đã là phương pháp trồng trọt được áp dụng phổ biến nhằm tận dụng tốt đã đất và thời gian trồng cây, giúp gia tăng hiệu quả kinh tế. Đặc biệt là đối với các cây công nghiệp lâu năm như điều, tiêu, cà phê… phương pháp trồng xen canh càng được ứng dụng nhiều hơn. 

Với giống cây điều trong những năm đầu mới trồng chúng chưa cho năng suất và còn nhiều khoảng đất trong khi chúng chưa kịp khép tán, thì nếu trồng xen canh các cây vụ ngắn ngày có thể tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Đồng thời trồng xen canh như vậy sẽ hạn chế có dại, các loài sâu bệnh gây hại, chống xói mòn cho những khoảng đất trống.

Trồng xen canh cây gì?

Yêu cầu đối với các loại cây trồng xen canh với điều là các cây có thời vu ngắn và pải mọc thấp ngày. Bởi vì trồng xen canh để tận dụng được khoảng đất trống khi cây chưa kịp phát triển đồng thời tạo ra nguồn thu nhập khi điều chưa thể thu hoạch. Vì vậy nếu sử dụng các cây trồng lâu năm, có tán cây lớn sẽ ko hiệu quả, gây mất thời gian và công sức đồng thời sẽ cạnh tranh ánh sáng, chất dinh dưỡng với chính cây điều.

Ngoài 2 yêu cầuu trên thì còn có thể áp dụng 1 số yêu cầu như cây phải dễ trồng, mau thu hoạch, khả năng sinh trưởng cao không dễ mắc các loại sâu bệnh và không đòi hỏi chăm sóc cao, chi phí đầu tư ban đầu không nhiều, có khả năng tăng mùn cải tạo cho đất.

Ví dụ: Cây các họ đậu, ngô, khoai mì ….

Phương thức trồng xen canh hiệu quả

Năm đầu tiên trồng điều

Với các cây thuộc họ đậu, nếu bạn trồng xen canh trong thời gian này thì cần phân bố mật độ cây trồng cho phù hợp. Nên trồng vào giữa 2 hàng điều và cách gốc cây điều khoảng 1m, giữa 2 hàng điều này có thể trồng khoảng 20 hàng cây họ đậu.

Với giống cây ngô thì có thể trồng vào giữa 2 hàng cây điều với khoảng cách 1m so với gốc cây điều. Khoảng cách giữa các cây ngô 20 – 30cm và có thể trồng 9 hàng khô giữa khoảng đất của 2 hàng điều.

Nếu trồng khoai mì thì khoảng cách giữa giữa chúng với khoảng cách 90 x 100 cm, xen giữa  hai hàng điều, cách hàng điều 1 mét và giữa hai hàng điều chỉ nên trồng khoảng 4 hàng khoai mì.

Từ năm trồng điều thứ 2 trở đi

Vào thời gian này khi cây điều bắt đầu có tán thì cần trồng các cây xen canh cần trồng xa hơn để đảm bảo đủ ánh nắng cho tán cây điều hấp thụ.

Với cây ngô thì khoảng cách giữa các cũng giống như trong năm đầu tiên nhưng phải cách tán cây điều 1,5m, với cây họ đậu là 1m và cây khoai mỳ cách tán cây 2m.

Trên các vùng trồng điều có độ dốc cao bà con cần tiến hành trồng các loại xen thêm các loại cây ở trên đường đồng ức để chống xói mòn đất, một số loại cây thích hợp như dưa, cỏ vetiver hoặc cốt khí để bảo vệ đất và hạn chế cỏ mọc nhé.
 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: