Tối ưu lưu lượng và khoảng cách cho đầu tưới nhỏ giọt

Thứ Ba,
27/11/2018
0

Việc áp dụng công nghệ hiện đại vào trồng trọt đã tạo tiền đề cho sự phát triển cả về số lượng và chất lượng sản phẩm cây trồng. Công nghệ tưới nhỏ giọt với những thiết bị đầu tưới nhỏ giọt đang là công nghệ được áp dụng thành công và đa dạng nhất hiện nay khi sử dụng được cả trong việc trồng rau tại gia đình hay dùng làm hệ thống tưới nhỏ giọt trên diện tích canh tác lớn. Đầu tưới nhỏ giọt được sử dụng thông qua sự kết hợp giữa đầu tưới nhỏ giọt với dây nhỏ giọt cuốn quanh gốc.

1. Tối ưu tưới nhỏ giọt cho rau trồng chậu hay thùng xốp 

1.1. Tối ưu lưu lượng nước tưới 

Theo kinh nghiệm thi công và lắp đặt của Dân Việt thì đối với rau và hoa màu, lưu lượng nước cần tưới bằng đầu nhỏ giọt thường là 1 lít/h, 2 lít/h, 4 lít/h.

Tưới nhỏ giọt cho rau màu

1.2. Tối ưu khoảng cách

Tùy thuộc  kích thước các chậu trồng rau mà bà con có sự lắp đặt khoảng cách đầu tưới nhỏ giọt phù hợp. Với chậu có kích thước 30cm thì cần 1 đầu nhỏ giọt còn nếu chậu trồng rau có kích thước 40 – 60cm thì bà con nên sử dụng 2 đầu tưới nhỏ giọt với khoảng cách là 20cm cho 1 chậu. Bời vì khi diện tích chậu càng lớn thì số lượng rau trồng cũng sẽ nhiều hơn dẫn đến lưu lượng nước cần cung cấp cho rau phát triển cũng sẽ tăng lên. Với các chậu có kích thước to hơn cũng tính toán tương tự như vậy.

Khoảng cách giữa các đầu tưới

2.Tối ưu hình thức tưới cây ăn trái bằng đầu tưới nhỏ giọt 

2.1. Tối ưu lưu lượng nước tưới 

Đối với các loại cây có bán kính bộ rễ lớn trái như cây chanh, cây nhãn, cây thanh long, cây hồ tiêu,… thì lưu lượng đầu tưới nhỏ giọt cần sử dụng thường là 12 lít/h , 25 lít/h. Do có bộ rễ lớn nên diện tích bề mặt tiếp xúc với đất của bộ rễ cũng lớn nên cần loại đầu tưới có lưu lượng nước lớn để có thể tưới đồng đều cho cây.

Tưới nhỏ giọt quanh gốc thanh long

1.2. Tối ưu khoảng cách

Khoảng cách giữa các đầu tưới nhỏ giọt cũng có sự chênh lệch giữa các loại cây. Khoảng cách thường được sử dụng là 40cm – 50cm – 1m hoặc hơn.

 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: