Thủy canh trong nông nghiệp

Thứ Hai,
30/09/2019
0

Theo quan niệm cũ thì thủy canh có ghĩa là trồng cây trong nước. Nhưng nhờ vào những cải tiến kĩ thuật khoa học mà có nhiều phương thức trồng cây trong các môi trường khác nhau không chỉ trong môi trường nước, đều được xếp vào phương thức thủy canh. Vì vậy, ngày nay trồng thủy canh được mở rộng ra là “Trồng cây không sử dụng đất”.

1. Nguồn gốc của thủy canh

Ngay từ thời cổ đại, tai những nơi có nền nông nghiệp phát triển, người nông dân đã biết sử dụng các loại phân bón có thể hòa tan để trồng một số loại rau củ như khoai tây, dưa chuột, dưa hấu... Dần dần theo sự tiến bộ và phát triển của xã hội, các môi trường là dung dịch có thể trồng cây dần xuất hiện, nó được gọi là “Nuôi cấy dinh dưỡng” – tiền thân của trồng thủy canh.

Đến năm 1929, William F. GoGGoricke đã trồng thành công cà chua bằng dung dịch dinh dưỡng và ông gọi là đó thủy canh. Từ đó tên thủy canh ra đời và mở rộng phát triển cho đến ngày nay, và dần hoàn thiện các ưu điểm của mình

2. Ưu – nhược điểm của trồng thủy canh

2.1. Ưu điểm

Linh hoạt trong vị trí trồng: Vì khi trồng cây không sử dụng đất, neenbanj có thể tiến hành trồng cây ở bất kì khu vực nào chỉ cần khu vực đó có ánh sáng quang hợp và không gian cho cây phát triển.

Tiết kiệm thời gian, sức lao đông: Do được trồng trong dung dịch dinh dưỡng nên cây không cần phải tưới nước, cũng như làm đất hay làm cỏ, cát giảm tối da swucs lao động, chi phí nhân công.

Sản phẩm sạch: Vì trồng thủy canh cần phải sử dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ hay phân bón hóa học, nên cây trồng không tích tụ các chất độc hại, các sản phẩm từ cây trồng luôn tươi ngon và giàu dinh dưỡng.

Năng suất cao: Với phương thức trồng thủy canh thì có thể trồng cây liên tục kể cả vụ trái mùa mà vẫn đảm bảo được năng suất.

Bảo vệ môi trường: không thải các chất kim loại nặng hoặc chất hóa học gây ô nhiễm môi trường.

Trồng thủy canh trên sân thượng

2.2. Nhược điểm

Chi phí đầu tư cao: Nếu muốn trồng thủy canh đạt hiệu quả tốt thì phải đầu tư các trang thiết bị hiện đai và có chi phí tương đối cao.

Trình độ chuyên môn kĩ thuật cao: Vì sử dụng các kĩ thuật trồng hiện đâị, nên yêu cầu người trồng cũng phải có tay nghề kĩ thuật , vì vậy trồng thủy canh chưa được mở rộng hiệu quả cho các vùng nông thôn.

Điều chỉnh độ pH mỗi ngày: Cây trồng trong quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh đã làm thay đổi nồng độ pH có trong dung dịch. Nồng độ pH thích hợp cho cây trồng phát triển từ 5.8 – 6.5, nếu độ pH trong dung dịch chenh lệch với khoảng này càng lớn thì ảnh hưởng xấu đến hệ thống thủy canh càng lớn.

 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: