Thu hoạch và chế biến cà phê thóc

Thứ Năm,
20/06/2019
0

Cà phê sau khi thu hoạch phải trải qua các khâu chế biến trước khi đưa vào bảo quản thì mới có thể cung cấp sản phẩm ra ngoài thị trường. Phương pháp thu hoạch và chế biến cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của cà phê, vì vậy bà con cần phải có các phương pháp thu hoạch cũng như chế biến phù hợp nhất.

1. Thu hoạch cà phê thóc

Muốn cà phê đạt chấ lượng cao nhấ thì phải thu hoạch đúng thời điểm cà phê chín (quả chín đỏ), không nên thu hoạch khi cà phê quá chín hoặc còn xanh, sau khi thu hoạch lẫn với quả xanh hoặc quả chín nẫu thì cần tiến hành loại bỏ

Phương pháp thu hoạch: Dùng ngón tay bứt quả cà phê, không tuốt cành, không bứt cả chùm đối với cà phê chè, không đặt cà phê lẫn vào trong đất dễ bị nhiễm nấm bệnh. Phương pháp này có thể bảo vệ cành, lá, nụ, không làm ảnh hưởng chất lượng ra quả mùa tiếp theo

2. Chế biến cà phê thóc

Thông thường sau khi thu hoạch cà phê xong là phải thu hoạch ngay (không quá 24h) hoặc trải cà phê thành lớp mỏng trên nền thoáng mát, tuyệt đối không ủ đống cà phê làm cho quả cà phê nóng và lên men. Có hai phương thức chế biến cà phê chính là: chế biến khô và chế biến ướt.

2.1. Chế biến ướt

Cà phê thóc được tạo ra bằng cách cho quả cà phê chín được đưa vào máy xát tươi để tách vỏ qủa ra. Nhân cà phê đã tách vỏ quả, còn vỏ trấu gọi là cà phê thóc, sau đó cần phải loại bỏ lớp nhầy bên ngoài vỏ trấu bằng cách ngâm và rửa. Loại cà phê thóc ướt là loại ngay sau khi rửa, còn loại cà phê thóc khô là loại được sấy khô có độ ẩm < 10 – 12%

Nếu cà phê quả tươi là nguyên liệu (đầu vào) của quá trình chế biến ướt thì sản phẩm cà phê thóc khô là đầu ra của quá trình này. Cà phê thóc khô qua quá trình xát khô, loại bỏ vỏ trấu, đánh bóng ( loại bỏ vỏ lụa dính bên ngoài nhân cà phê) sẽ thu được cà phê nhân. Cà phê nhân còn qua phân loại mới trở thành cà phê thương phẩm cho việc buôn bán.

2.2 Chế biến khô

Khác với chế biến ướt, phương thức chế biến khô dùng quả cà phê có độ ẩm chỉ 13%  sau khi phơi (khoảng 25 – 30 ngày phơi) xát bằng máy xát khô, loại bỏ vỏ qủa, vỏ trấu khô ta được cà phê nhân thành phẩm.

Ngoài hai phương pháp trên, ở nước ta thường áp dụng phương pháp chế biến nửa ướt. Ở phương pháp này, người ta xát tươi quả cà phê bằng loại máy xát tươi kèm theo đánh sạch một phần nhớt rồi mang phơi, không ủ len men và rửa sạch hoàn toàn.

Cà phê thành phẩm đưa vào bảo quản phải đảm bảo đã được phơi sấy đạt đến độ ẩm 11 -12 % và không để cà phê khô bị ướt trở lại. Giảm tỷ lệ tạp chất trong cà phê thành phẩm xuống mức thấp nhất, tối đa không quá 0,5 %.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: