Tăng năng suất cà phê nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt

Thứ Bảy,
15/12/2018
0

Hiện nay đã có rất nhiều bà con trồng cà phê lựa chọn hệ thống tưới nhỏ giọt thay thế cho cách tưới truyền thống. Bởi tại các vùng trồng cà phê thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu nước mùa khô nhưng lại sử dụng lãng phí nước vào mùa mưa. Việc sử dụng các phương pháp tưới truyền thống không thể điều tiết được lượng nước cho 2 mùa dẫn đến rất nhiều bất cập cho bà con.

Thu hoạch vụ mùa bội thu

Trong hệ thống tưới nhỏ giọt, nước sẽ từ nguồn đi qua hệ thống bao gồm: đồng hồ đo lưu lượng nước dùng để kiểm tra lưu lượng của máy bơm, lưu lượng tưới; đồng hồ đo áp lực nước kiểm tra hoạt động của máy bơm, độ sạch của lõi lọc và sự rò rỉ nước trong đường ống; hệ thống lọc loại bỏ những cặn bã, tạo lưu lượng nước ổn định trước khi cung cấp cho cây; van xả khí dùng để xả những túi khí hình thành trong quá trình máy bơm hoạt động tạo ra, trước khi tưới đến cà phê.

Việc xả những túi khí này ra ngoài giúp hệ thống sẽ đạt được sự đồng đều về áp suất với thời gian ngắn nhất sau khi khởi động. Bộ châm phân là thiết bị hút dinh dưỡng (đã hoà nước với liều lượng định sẵn) vào ống chính rồi đưa trực tiếp dinh dưỡng đến vùng rễ của từng cà phê qua dây nhỏ giọt, với cách làm này sẽ hạn chế sự bốc hơi khi không có mưa và bị rẳ trôi khi có mưa lớn của phân bón, tăng hiệu quả của phân bón. 

Đường ống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt hoạt động theo nguyên lí của hệ thống tưới tự động, bà con chỉ cần cài đặt hẹn giờ thì hệ thống tưới sẽ tự động đóng mở hệ thống tưới. Hệ thống tưới này tạo ra dòng nước tưới bằng nước nhỏ giọt, kéo theo tốc độ tưới chậm giúp giúp giữ ẩm lớp đất, lượng nước ngấm từ từ, không làm vỡ cấu trúc của đất và rửa trôi chất dinh dưỡng trong đất.

Với hệ thống tưới nhỏ giọt, mỗi gốc cà phê sẽ được cung cấp 28l nước mỗi giờ tưới và độ ẩm của đất, sẽ được kiểm soát bởi đồng hồ đo độ. Như vậy cây cà phê sẽ luôn được cung cấp lượng nước đúng lúc và đủ, hạn chế lượng nước thất thoát, phù hợp với điều kiện mùa khô Tây Nguyên.

Các béc tưới cây sử dụng trong hệ thống tưới nhỏ giọt thường có bán kính tưới dưới 1m, chính vì vậy sẽ hạn chế tối da sự phát triển của các loại cỏ dại và vi khuẩn nấm gây hại cho cây. Qua đó cũng sẽ làm giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật cần dùng diệt trừ cỏ dại và vi khuẩn nấm, tiết kiệm công sức và chi phí thuốc bảo vệt thực vật. 

Với hệ thống tưới nhỏ giọt bà con có thể yên tâm bởi cơ chế được đảm bảo vận hành thường xuyên; giữ cho độ ẩm đất luôn cân bằng và đạt ở mức tối ưu cho cây và ngă ngừa tình trạng vỡ cấu trúc của đất tăng hiệu quả hấp thu nước và chất dinh dưỡng cho cây, từ đó làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm cho cà phê.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: