Sơ đồ nguyên lý hệ thống lạnh

Thứ Ba,
12/11/2019
0

Kho lạnh từ khi ra đời cho đến nay ứng dụng rất nhiều các nguyên lí khác nhau. Tùy theo các điều kiện thay đổi mà các nguyên lí cũng được loại bỏ và thay thế bằng những nguyên lí phù hợp hơn. Cho đến hiện tại, bởi ảnh hưởng từ sự nóng lên của Trái Đất mà nhiều nguyên lí ứng dụng lắp đặt kho lạnh bị loại bỏ và thay thế bằng nguyên lí làm lạnh bằng nước (bình ngưng).

Các hệ thống sử dụng nguyên lí làm lạnh bằng nước (bình ngưng) có cấu tạo đơn giản hơn, chi phí đầu tư thấp hơn nhưng vẫn đạt được hiệu quả làm lạnh mong muốn. Điểm nổi bật trong nguyên lí làm lạnh bằng nước là bình ngưng kiêm luôn chức năng bình chứa cao áp. Đối với các hệ thống làm lạnh bằng bình ngưng kiểu này thì các ống trao đổi nhiệt chỉ được lắp đặt ở phần trên của bình. Với việc sử dụng bình ngưng – bình chứa, nhiệt độ lỏng trong bình thường lớn hơn so với hệ thống có bình chứa riêng, nên áp suất ngưng tụ cao và hiệu quả làm lạnh có giảm.

Khi kho lạnh bắt đầu hoạt động, các hơi môi chất quá nhiệt được hút về máy nén và được máy nén tách dầu, phần dầu được tách ra sẽ được lọc lại và đưa ngược trở lại máy nén nhờ có sự chênh lệch áp suất. Hơi môi chất còn lại được đưa đến ngưng tụ rồi được giải nhiệt thành chất lỏng (dựa vào sự trao đổi nhiệt từ tháp giải nhiệt), chất lỏng sau khi được làm mát ở bình ngưng và tiếp tục được làm mát trong tháp giải nhiệt.

Môi chất khi được giải nhiệt sẽ tạo thành chất lỏng và được đưa vào bình chứa cao áp, tiếp tục đi qua phin lọc để lọc các cặn bẩn và hơi trong môi chất, sau đó đi qua bình hồi nhiệt để làm tăng độ lạnh.

Môi chất lỏng tiếp tục đi qua kín xen lỏng rồi thành hai đường vào dàn lạnh, nhờ vào van tiết lưu mà gas lỏng được hạ nhiệt độ và áp suất trong dàn lạnh, van tiết lưu nhiệt sẽ điều chỉnh lượng lỏng nhờ có bầu cảm biến. Sau đó hơi lỏng tiếp tục đi về bình hồi nhiệt, môi chất được tách lỏng, máy nén thì hút hơi về, một quy trình như vậy kết thúc và được lặp đi lặp lại.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: