Phương pháp giúp mai nở đúng dịp Tết đơn giản mà hiệu quả

Thứ Tư,
16/01/2019
0

Vào mỗi dịp Tết cây mai trở thành loại cây không thể thiếu đối với mỗi gia đình miền Nam, nó cũng giống như ý nghĩa của cây đào đối với mỗi gia đình miền Bắc. Việc hoa mai nở đúng dịp Tết không chỉ làm đẹp  cho mỗi ngôi nhà mà nó còn là dấu hiệu cho sự sung túc của gia đình trong năm mới. Vì vậy những người trồng hoa cũng như những người chơi hoa luôn muốn hoa nở vào đúng dịp Tết. Dưới đây một số phương pháp cực kì hơn giản nhưng cũng rất hiệu quả giúp hoa mai nở đúng mỗi dịp Tết.

1. Cách kìm hãm hoa mai nở sớm

Hạn chế ánh sáng

Với các loại cây họ nhà cây mai rất ưa ánh sáng, vì thế nên càng nhiều ánh sáng thì sẽ càng kích thích chúng phát triển và nhanh ra hoa. Nếu hoa mai nhà bạn có xu hướng nở sớm trước Tết thì bạn có thể hạn chế cho chúng tiếp xúc nhiều với ánh sáng bằng cách đặt chúng tại nơi có bóng râm hoặc dùng tấm bạt quay lại.

Hạn chế nhiệt độ

Mai là loại cây sinh trưởng trong vùng khí hậu nóng ẩm và không ưa lạnh. Ở nhiệt độ 25 – 30 độ C là khoảng nhiệt thuận lợi nhất cho mai phát triển. Vì vậy nếu muốn hãm lại quá trình ra hoa cho cây mai thì bạn có thể giảm nhiệt độ xung quanh xuống thấp hơn (8 – 20 độ). Cách giảm nhiệt độ này cũng áp dụng cho mục đích bảo quả hoa, kéo dài thời gian ra hoa (18 – 24 độ).

Đưa vào môi trường khô

Việc sinh trưởng tốt trong khí hậu nóng ẩm sẽ làm giảm tốc độ phát triển khi đưa cây hoa mai vào vùng không khí khô (có thể dùng máy hút ẩm hoặc đưa vào nhà có máy lạnh). Môi trường khô sẽ không cũng cấp đủ độ ẩm cho cây khiến cây phát triển chậm hơn dẫn đến hoa cũng sẽ nở muộn hơn. 

Bạn cũng thể đưa hoa vào trong môi trường khô do bạn tự tạo ra (trong nhà có máy lạnh, máy hút độ ẩm) để kìm hãm sự phát triển của hoa. Môi trường khô sẽ khiến cây không có đủ điều kiện để có thể phát triển mạnh mẽ, nhờ vậy hoa của nó cũng sẽ ra chậm hơn.

Tỉa cành, bọc chồi, hái nụ.

Với những cây ưa sáng như hoa mai thì chất dinh dưỡng được tạo ra từ quá trình quang hợp là tương đối nhiều. Nếu trong giai đoạn phát triển bạn tỉa cành, boc chồi, hái nụ thì cũng sẽ làm giảm tốc độ phát triển và ra hoa của cây. Bởi vì nếu thực hiện các phương pháp này sẽ làm giảm số lượng lá, dẫn đến chất dinh dưỡng được quang hợp cũng sẽ giảm đi.

Tỉa cành và ngắt nụ giúp kìm hãm thời gian ra hoa của cây mai

Giảm lượng nước tưới

Phương pháp giảm lượng nước tưới được áp dụng rất nhiều cho các loại cây mọng nước và ưa nước. Vào gia đoạn tháng 10 – 11 thì bạn có bắt đầu tiến hành giảm dần lượng nước tưới. Vào những ngày giáp và trong Tết thì chỉ cần tưới nước vừa đủ độ ẩm cho cây để duy trì thởi gian hoa nở.

2. Phương pháp cho mai ra hoa sớm

Muốn hoa nở sớm đúng dịp Tết thì bạn có thể áp dụng các nguyên lí bên trên để đua ra các phương pháp phù hợp nhất. Dưới đây là một số phương pháp đơn giản nhưng vẫn rất hiệu quả giúp cho hoa mai nở sớm như dự định:

Với những cây không chịu bung vỏ trấu thì bạn có thể làm ướt mầm hoa khi thời tiết nắng nhiều.

Khi thời tiết lạnh sẽ làm giảm sự phát tiển của cây thì bạn có thể thay thế nước tưới thông thường bằng loại nước ấm. Đồng thời bạn có thể tăng nhiệt độ môi trường xung quanh cây mai bằng cách dùng đè thắp sáng để sưởi ấm, thời gian thắp đèn nên vào lúc 7 - 8 h tối hằng đêm. Hai phương pháp này sẽ đảm bảo cho cây luôn trong khoảng nhiệt độ thích hợp nhất để phát triển.

Cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thêm các loai phân bón.

Việc trồng mai ảnh bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết. Vì vậy bạn cần phải có sự chuẩn bị thật tốt để đối phó với các trường hợp xấu, như vậy mới có thể giúp cho cây mai nở đúng dịp Tết
 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: