Nguyên nhân và phương pháp cải tạo đất chua

Thứ Sáu,
15/02/2019
0

Độ chua trong đất là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự biến đổi các tính chất có trong đất. Có rất nhiều nhiều các Ion hóa học chuyển biến thành các chất độc hại trong môi trường có độ pH thấp. Hay nói cách khác khi độ chua trong đất càng cao thì khả năng chuyển hóa ra các chất độc hại với cây trồng càng cao. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự gia tăng độ chua trong đất và làm cách nào để khắc phục, hạn chế độ chua trong đất.

1. Nguyên nhân dẫn đến đất chua

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan dẫn đến sự gia tăng độ chua trong đất. Dưới đây là 4 nguyên nhân chính dẫn đến trình trạng đất chua.

Do nước tưới dư thừa, nước mưa

Khi  tưới cây hoặc khi mưa xuống, đất trông không kịp thẩm thấu hết dẫn đến tình trạng các dòng nước chảy dư thừa xuất hiện rửa trôi rất nhiều chất dinh dưỡng có trong đất đồng thời hòa tan được các chất có tính chất kiềm dễ tan như Ca, Mg, K… trôi xuống các sông suối, ao hồ quanh đất trồng hoặc ngấm vào tầng sâu trong đất. Dẫn đến tình trạng đất bị mất chất kiềm và tăng độ axit, độ chua.

Do cây trồng hút chất dinh dưỡng

Ngoài các chất dinh dưỡng phổ biến như đạm, lân ,kali (NPK) thì lượng Mg, Ca cung cấp cho cây trồng tương đối lớn nhằm đảm bảo năng suất cao cho cây. Vì vậy là lượng chất Mg, Ca có trong đất cũng ngày càng giảm.

Do sự phân giả chất hữu cơ

Các chất hữu cơ sau khi bị đất phân giải sẽ giải phóng ra các Ion mang tính axit như –CO3, -SO4, -NO3… Các ion này sau khi gặp nước sẽ tạo thành các loại axit có tính chau rất mạnh, hòa tan các chất kiềm và rửa trôi đất.

Do bón phân mang gốc axit

Hiện nay có rất nhiều loại phân chứa các gốc axit như  Phân Sunfat amôn (SA), Sunfat kali (K2SO4), Suppe lân…. Các gốc axit có trong các loại phân này thường cây không thể hấp thụ hoặc hấp thụ rất ít. Vì vậy khi chúng gắp nước có trong đất sẽ tạo nên các axit làm tăng độ chua cho đất.

2. Tác hại

Khi đất bị chua, trong đất chứa nhiều các axit phá vỡ các cấu tạo trong đất đồng thời giải phóng ra các Ion Al3+ tự do gây hai cho cây. Các Ion Al3+ này có thể làm cho rễ bị bó lại và không phát triển được, dẫ đến tính trạng cây trong thể hấp thu được các chất dinh dưỡng và không thể phát triển được hoặc dẫn đến cây bị chết.

3. Biện pháp cải tạo đất chua

Bón vôi

Là phương pháp cải tạo đơn giản và dễ thực hiện nhất. Dựa vào độ chua của đất để tính toán lượng vôi cần dung. Với các đất có độ chua càng lớn thì lượng vôi dùng càng nhiều. Nên sử dụng vôi xám bởi chúng có chứa thêm các chất kiềm Ca, Mg tốt cho đất.

Bón vôi là phương pháp cải tạo đất chua đơn giản nhất

Sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh

Gia tăng lượng bón các phân hữu cơ, phân vi sinh như phân chồng, phân xanh… cho cây trồng. Với các loại đất bạc màu hoặc đất cát nhẹ thì càng nên sử dụng nhiều loại phân hữu cơ, phân vi sinh này. Ngoiaf ra nếu sử dụng các loại phân hóa học thì nên dùng loại có tính chất trung tính hoắc kiềm như Apatic, Phosphorit, Urê, NH4NO3,… và không sử dụng các loại phân chua sinh lí như KCl, K2SO4, Suppe lân….

Trong canh tác 

Cần kiểm soát lượng nước tưới, hạn chế dòng chảy đồng thời trồng thêm các loại cây phủ đất để ngăn ngừa  sự rửa trôi của đất. Hạn chế tối đa dùng thuốc trừ cỏ làm trắng đất, làm giảm lượng hữu cơ trong đất.
 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: