Phân loại hệ thống tưới cây tự động

Chủ Nhật,
11/11/2018
0

Ngày nay những hệ thống tưới tự động này đang được quan tâm và ứng dụng ngày một phổ biến hơn, đặc biệt là những khu vực trồng cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm như điều, tiêu, thanh long…. Trong số những hệ thống tưới phổ biến, nổi bật lên hai hệ thống tưới nhỏ giọt tưới phun mưa. 

Nếu tính trên 1ha, thì sử dụng các hệ thống tưới này sẽ giảm được khoảng 70 lần mức chi phí so với tưới bằng máy và giảm đến 150 lần so với tưới bằng tay. Không chỉ tiết kiệm chi phí và sức lao động mà các hệ thống tưới tự động còn giúp bà con tiết kiệm thời gian khi khồng cần đến 5 phút để cắm điện và khởi động được toàn bộ hệ thống tưới cho tất cả các cây. 

1.Hệ thống tưới phun mưa

Hệ thống tưới phun mưa là hệ thống tưới mà được nước tạo bởi nhờ đầu phun tạo mưa dưới dạng các tia nước bắn ra xung quanh và phun trực tiếp lên bề mặt lá cây. Đây cũng là hệ thống tưới được sử dụng phổ biến nhất trong các loại hệ thống tưới tự động bởi chúng phù hợp với nhiều mô hình canh tác từ hoa màu cho đến cây ăn quả, cây công nghiệp như tưới phun mưa cho sầu riêng, bơ...

1.1. Ưu điểm 

Không phá vỡ cấu tượng đất:

Hệ thống tưới phun mưa hoạt động trên nguyên lí là các tia nước hạt nhỏ được phun lên bề mặt lá, chính vì vậy dù có tưới với một lượng lớn thì cũng không tạo nên dòng chảy trên mặt đất, không phá vỡ cấu tượng đất.

Làm mát và cải tạo vi khí hậu:

Tưới phun mưa có thể tạo mưa giả có thể làm mát và cải tạo vi khí hậu, đồng thời có khả năng rửa sạch bề mặt lá giúp cây quang học tốt hơn

Bảo vệ, kéo dài tuổi thọ sử dụng cho các đường ống:

Với việc tất cả hệ thống đường ống được chôn dưới mặt đất thì sẽ có thể khi tránh được sự phá hủy của thời tiết bên ngoài. Hơn nữa việc chôn đường ống như vậy còn tiết kiệm diện tích mặt đất sử dụng cho mục đích khác. 

Tiết kiệm thời gian:

Có thể kết hợp được tưới tưới phun mưa với phun thuốc trừ sâu, bón phân hóa học giúp bà con 1 công đôi việc, không mất thời gian cho việc chăm bón.

Tưới phun mưa cho vườn thanh long

1.2. Nhược điểm 

Dễ gây nghẹt béc :

Tưới phun mưa thường sử dụng các loại béc có lỗ phun tưới nhỏ nên các tạp chất có trong nước sẽ làm tắc nghẽn đường ống và béc tưới nhất là tại vùng có nguồn nước nước tạp chất bởi tưới phun mưa thường sử dụng các loại béc có lỗ phun tưới nhỏ.

Vốn đầu tư và vận hành:

kĩ thuật của hệ thống tưới nhỏ giọt tương đối phức tạp nên cũng cần trình độ nhất định trong thiết kế xây dựng và quản lý hệ thống tưới phun mưa.

Vốn đầu tư ban đầu cho hệ thống tưới phun mưa cũng sẽ cao hơn so với các kỹ thuật tưới truyền thống khác vì tưới phun mưa sẽ cần nhiều loại thiết bị và năng lượng trong khi sử dụng

2.Hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt là hệ thống tưới tự động nhưng khác với tưới phun mưa, nước của tưới nhỏ giọt được đưa đến từng gốc cây và được tưới trực tiếp lên bề mặt của đất.

2.1. Ưu điểm

Tiết kiệm nước:

Bởi vì nước của tưới nhỏ giọt được dẫn bằng đường ống đến gốc cây và phun trực tiếp lên bề mặt đất nên thấm đất và bốc hơi rất ít.

Không làm phát sinh dòng chảy mặt và thấm sâu:

Tưới nhỏ giọt thuộc loại tưới cục bộ, cho nên lưu lượng tưới nhỏ chỉ đủ làm ẩm ướt gần phần rễ cây nên không gây ra dòng chảy trên mặt đất.

Tiết kiệm năng lượng và nguồn nước:

Lưu lượng tưới nhỏ giọt hoạt động với áp lực thấp, áp lực công tác thường từ 0.15 – 2at so với tưới phun giảm được năng lượng dùng cho máy bơm.

Tăng năng suất và chất lượng cây trồng:

Tưới nhỏ giọt cung cấp nước và chất dinh dưỡng mà cây trồng cần với liều lượng và thời gian phù hợp, lại có thể điều tiết nhiệt độ và độ ẩm giữa các cây nên cây trồng dễ đạt được sản lượng cao và ổn định hơn.

Phù hợp với nhiều loại đất và địa hình:

Bởi vì tốc độ tưới nước của hệ thống tưới nhỏ giọt có thể điều chỉnh, với đất nhẹ tính thấm lại nhỏ thì điều tiết giảm tốc độ tưới để không gây dòng chảy mặt. Đối với loại đất cát có tính thấm nước cao thì có thể điều tiết bằng cách tưới gián đoạn không làm nước thấm quá sâu và đảm bảo lượng nước phù hợp cho rễ cây. 

Tưới nhỏ giọt

2.2. Nhược điểm

Dễ nghẹt béc:

Giống như tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt cũng sử dụng các loại béc tưới có lỗ phun nhỏ dễ bị nghẹt béc, nghẹt đường ống dẫn bởi các tạp chất

Không phù hợp với đất nhiễm mặn:

Trên nền đất tưới mà có hàm lượng muối cao thì khi tưới nhỏ giọt, các phần tử muối có thể động bên ngoài viền ẩm, nếu gặp mưa nhỏ, các phần tử muối có thể bị xói đến phần rễ cây và gây ra nhiễm mặn cho vùng đất quanh rễ.

Làm hạn chế sự phát triển của bộ rễ:

Tưới nhỏ giọt chỉ có khả năng làm ẩm 1 vùng đất nhất định, chính vì vậy với những cậy trồng có bộ rễ lớn thì chúng không phát triển đồng đều được

Vốn đầu tư và vận hành:

Vì kĩ thuật của hệ thống tưới nhỏ giọt tương đối phức tạp nên cũng cần trình độ nhất định trong thiết kế xây dựng và quản lý hệ thống tưới.

Vốn đầu tư ban đầu cho hệ thống tưới phun mưa cũng sẽ cao hơn so với các kỹ thuật tưới truyền thống khác vì tưới phun nhỏ giọt sẽ cần nhiều loại thiết bị và năng lượng trong khi sử dụng

Để sở hữu một hệ thống tưới tốt nhất với độ bền lâu và tối ưu chi phí, bà con có thể liên hệ với Hệ thống tưới Dân Việt. Chúng tôi cam kết thực hiện tư vấn và thi công trên tinh thần hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm quý báu. Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng bà con và cộng đồng cho những mùa thu hoạch bội thu!

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: