Những lưu ý cần thiết khi sử dụng phân bón

Thứ Tư,
02/01/2019
0

Nếu cây trồng chỉ dựa vào chất dinh dưỡng trong đất và nước tưới thì sẽ không thể phát triển và đạt năng suất cao nhất. Vì vây cần bón thêm phân với mục đích cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt nhất nhưng không phải bón càng nhiều thì cây sẽ càng phát triển hơn. Để cây phát triển cũng như bảo vệ môi trường một cách tốt nhất cần sử dụng phân bón phù hợp với yêu cầu của cây trồng và điều kiện sinh thái (đất đai, khí hậu,…).

Lượng phân bón mà cây trồng không sử dụng được do bón quá liều hoặc không đúng kỹ thuật sẽ bị bốc hơi, rửa trôi hoặc bị đất giữ chặt, khi đó sẽ làm ô nhiễm môi trường sinh thái của cây trồng. Để hạn chế được điều này thì cần lưu ý cách bảo quản cũng như cách sử dụng các loại phân bón.

1. Lưu ý khi sử dụng phân đạm

Với loại phân đạm (đặc biệt là phân Urê) cần bảo quản trong túi nilông, nơi thoáng mát, khô ráo tránh những nơi ẩm mốc.

Cây trồng không chỉ cần mỗi đạm mà còn các chất dinh dưỡng khác nhau. Chính vì vậy cần phải bón đúng liều lượng đảm và cân đối tỷ lệ với phân kali, phân lân. Việc bón quá nhiều đạm trong khi lại quá ít các phân bón khác sẽ gây tình trạng cây sinh trưởng quá mức, dễ đổ, chậm ra hoa, tỷ lệ hạt lép cao, quả dễ rụng.

Đặc điểm phát triển cũng như yêu cầu dinh dưỡng của cây, cấu tạo đất trồng sẽ quyết định loại phân đạm phù hợp. Ví dụ bón đạm nitrat phù hợp với cây trồng cạn như: ngô, mía, bông..., với lúa nước muốn đạt năng suất cao thì cần sử dụng phân đạm amoniclorua hoặc sulphatamon. Dạng phân đạm chứa NO3-không nên bón tập trung với lượng lớn nhằm hạn chế sự rửa trôi

Với tính chất và đặc điểm của từng loại đất thì cần các loại phân đạm khác nhau:

  • Phân có phản ứng kiềm nên bón cho đất chua và ngược lại.
  • Đất lầy thụt, đất hẩu là những loại đất có hiều đạm nên có thể không cần bón đạm hoặc chỉ cần bón một lượng đạm rất ít.
  • Đất có thành phần cơ giới nhẹ nên bón thành đạm thành nhiều lần.
  • Đất nhiều keo sét nên bón đạm dạng NH4+   
  • Đất lúa bón phân đạm dạng amôn và bón sâu vào tầng khử, không nên bón phân đạm dạng NO3-

Cần bón đạm vào thời kỳ cây sinh trưởng mạnh (thời kỳ cây con, khi cây phân cành, đẻ nhánh). Ví dụ với cây họ đậu cần bón đạm trước khi nốt sần hình thành, không nên bón đạm khi đã có nốt sần vì có thể ức chế hoạt động cố định đạm không khí của vi khuẩn nốt sần. 

Điều kiện thời tiết ảnh hưởng rất lớn tới quá trình biến đổi của đạm trong đất, nên hiệu quả của phân đạm ở các và trong các mùa vụ là khác nhau (Chú ý: thời tiết quá lạnh thì không nên bón đạm vì có thể làm chết cây trồng và cũng không nên bón lúc mưa to, lúc ruộng vườn ngập nước)

Với phân bón có tính chất kiềm thì không nên trộn với phân đạm có gốc amôn (ví dụ phân đạm amonisulphat với vôi, tro bếp).

Sự khác biệt trước và sau khi bón phân đúng cách

2. Lưu ý khi sử dụng phân lân

Phân lân cần dựa vào độ pH để lựa chọn loại phân thích hợp: đất chua nên sử dụng phân lân nung chảy, nếu sử dụng supe lân thì sau một thời gian cần bón vôi.

Cần sử dụng phân lân cân đối với dinh dưỡng đạm. Phân lân chỉ có hiệu quả cao khi cây trồng được cung cấp đầy đủ N.

Phân lân chịu tác động của kĩ thuật bón phân nên cần chọn kĩ thuật bón phù hợp với từng loại phân lân.

3. Lưu ý khi sử dụng phân kali

Các loại phân kali có thể dùng bón thúc hoặc bón lót.

Phân kali dễ làm cho đất trở nên chua ở các loại đất trung tính, vì vậy nên bón thêm vôi ở các loại đất này để tránh bị chua đất.

Nên bón kết hợp với các loại phân khác. Có thể bón tro bếp thay phân kali.

Về kỹ thuật bón: Phân kali dễ bị hòa tan và rửa trôi nên cần bón sâu, vùi kỹ và không bón khi lá còn ướt để tránh dính phân vào lá. Có thể bón thúc vào các giai đoạn cây kết hoa, làm củ, bằng phương pháp phun dung dịch lên bề mặt của lá (chú ý về nồng độ và không tiến hành vào những thời điểm khô, nóng).

Cũng như phân đạm, nếu có quá nhiều phân kali cũng tạo ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây như làm cây teo rễ và tình trạng này kéo dài có thể làm cho mất cân đối với natri, magiê.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: