Nguyên lí tạo độ ẩm của tưới nhỏ giọt

Thứ Ba,
20/11/2018
0

Hệ thống tưới nhỏ giọt là hệ thống tưới tự động có khả năng giữ được trong độ ẩm trong đất, giúp cây phát triển toàn diện, nâng cao năng suất hơn. Vậy nguyên lí tạo độ ẩm của phương pháp tưới nhỏ giọt là gì và áp dụng chúng như nào để đạt hiệu quả nhất. 

1.Hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt là một hệ thống tưới được du nhập từ Israel, nước tưới được đưa đến từng gốc cây và được tưới trực tiếp lên bề mặt của đất dưới dạng nhỏ giọt.

1.1. Ưu điểm

Tiết kiệm sức lao động:

Là hệ thống tưới tự động nên tưới nhỏ giọt hoạt động toàn bộ bằng máy móc nên sẽ tiết kiệm thời gain và sức lao động cho bà con

Bảo vệ đất:

Thuộc loại tưới cục bộ, nước tưới chỉ làm ẩm ướt gần phần rễ cây, lưu lượng tưới nhỏ không đủ làm phát sinh dòng chảy có thể rửa trôi chất dinh dưỡng trong đất.

Tiết kiệm năng lượng:

Lưu lượng tưới nhỏ giọt hoạt động với áp lực thấp thường từ 0.15 – 2at giảm được năng lượng bơm nên tiết kiệm năng lượng và nguồn nước.

Tăng năng suất và chất lượng cây trồng:

Trong hệ thống tưới nhỏ giọt có thể bón phân song song cũng với tưới nước. Việc cài đặt bộ hẹn giờ tưới phù hợp có thể cung cấp lượng nước và chất dinh dưỡng thích hợp cho cây, đồng thời điều tiết nhiệt độ và độ ẩm giữa các cây .

Phù hợp với nhiều loại đất và địa hình

Tưới nhỏ giọt có thể điều chỉnh tốc độ tưới sao cho phù hợp với độ thẩm thấu của từng loại đất. Với đất nhẹ có tính thấm thấp thì điều tiết giảm tốc độ tưới để không gây dòng chảy rửa trôi, xói mòn đất. Đối với loại đất cát có tính thấm nước cao thì có thể điều chỉnh tốc độ tưới bằng cách tưới gián đoạn để duy trì độ ẩm thích hợp cho bộ rễ, không gây ra thấm sâu. 

2. Nguyên lí tạo độ ẩm của tưới nhỏ giọt

2.1. Tạo độ ẩm của tưới nhỏ giọt như thế nào

Trong kĩ thuật tưới nhỏ giọt thì độ ẩm sẽ được hình thành trên các emitter và được đặt trên ống nhánh (lateral) – đường ống cuối cùng được thiết kế cho việc phân phối lượng nước tưới đồng đều. Ống nhánh này thường được dùng chất liệu nhựa PVC hoặc PE và có thể đặt chúng trên mặt đất hay chon lấp đi đều được. Đối với cây trồng theo hàng, ống nhánh thường đảm nhận cả 2 vai trò ống dẫn và emitter trong hệ thống tưới nhỏ giọt.

Nguyên lí tạo độ ẩm của tưới nhỏ giọt

2.2. Nguyên lí hoạt động

Các ống nhánh được nối vào các ống phân phối (manifold) hoặc ống phụ (submain). Loại ống này đưa nước tưới tới một khu vực riêng biệt và thường đặt bằng ống dẽo, có thành trơn, không thể gấp lại. Loại ống nhựa PE đen hay PVC dẽo đều có thể được đặt trên mặt đất. Chúng cũng có thể được lắp bằng ống PVC cứng chôn dưới mặt đất để bảo vệ khỏi tác động xấu của thời tiết và ngăn ngừa tảo phát triển bên trong làm nghẽn ống. Các thiết bị điều chỉnh tốc độ nước chảy và áp suất thường được đặt trên ống phân phối hoặc ống phụ. Ống chính (main line) dẫn nước đến toàn khu vườn. Ống chính phải chịu được áp suất thiết kế trong hệ thống tưới, thường là ống PVC màu trắng và cũng được chôn dưới đất để tránh bị hư hại

Một trạm kiểm soát chính, gọi là “đầu não kiểm soát” được đặt gần nguồn nước bao gồm: máy bơm, thiết bị ngăn dòng chảy ngược về, bộ phận châm phân, hệ thống lọc nước, một valve chính và đồng hồ nước. Hệ thống tưới này có thể được điều khiển bằng tay hoặc bộ điều khiển tưới tự động. Bộ phận điều khiển sẽ được đặt cạnh bên các thành phần khác của trạm kiểm soát. Chúng có thể kiểm soát valve chính, bộ phận châm phân, các bộ lọc rửa bằng dòng nước ngược, valve từ tính, các thiết bị kiểm soát khác và các vị trí ở xa trong hệ thống. Dựa vào hệ thống, một phần hay toàn bộ các bộ phận có thể được tự động hóa.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: