Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Thứ Sáu,
15/11/2019
0

Nấm được chia làm rất nhiều loại khác nhau như nấm hương, nấm bào ngư…. Mỗi loại nấm này đều có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho người sử dụng, đồng thời chúng cũng có những tác dụng khác biệt nổi bất. Hãy cùng tìm hiểu về công dụng chủ yếu của năm loại nấm phổ biến: nấm hương, nấm bào ngư, nấm hầu thủ, nấm kim châm, nấm đùi gà…

1. Nấm hương

Nấm hương là loại nấm được dùng phổ biến nhất hiện nay, được gọi là vua của các loại nấm. Nấm hương không chỉ giúp gia tăng hương vị món ăn mà còn được coi “thần dược tự nhiên” bởi vì chúng có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là hấp thụ canxi. Nấm hương chứa đến 7 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, hàm lượng vitamin D cao hơn so với tất cả các loại nấm khác và nhiều gấp 20 lần so với đậu nành. Ngoài ra nấm hương còn cung cấp các chất dinh dưỡng giúp gia tăng khả năng miễn dịch cho bệnh nhân mắc bệnh tim, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm cholesterol có hại, giúp cơ thể hấp thụ canxi và ngăn ngừa loãng xương.

Lưu ý: Trong quá trình sơ chế ngâm nấm hương, các vitamin B và polysacarit có trong nấm hương rất dễ hòa tan trong nước. Vì vậy để tận dụng được các chất dinh dưỡng này thì trước khi tiến hành ngâm thì nên rửa sạch bề mặt nấm rồi cho vào ngâm trong nước ấm (20 -35 độ C), nước ngâm này có dùng trực tiếp vào chế biến món ăn.

2. Nấm hầu thủ

Tuy không cung cấp được nhiều loại chất dinh dưỡng nhưu nấm hương nhưng nấm hầu thủ lại có tác dụng rất trong việc bảo vệ và điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày. Theo các nghiên cứu của y học hiện đại thì trong nấm hầu thủ có chứa các hợp chất có khả năng ức chế Helicobacter pylori (HP) – nguyên nhân chính gây ra bệnh dạ dày và ung thư dạ dày. Nấm hầm thủ cũng có khả năng làm giảm độ axit trong dạ dày, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm bớt các hiện tượng khó chịu do loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, tăng axit dạ dày…. Ngoài ra, nấm hầu thủ còn có tác dụng rất lớn trì hoãn lão hóa và tăng cường khả năng miễn dịch. Cách tốt nhất để ăn nấm hầu thủ là nấu canh  như nấu canh nấm gà, canh nấm sườn heo.

3. Nấm kim châm

Nấm kim châm chứa rất nhiều loại axit amin thiết yếu trong cơ thể, đặc biệt là axit amin lysine và arginine – 2 loại axit amin có tác dụng rất lớn trong việc phát triển não bộ ở trẻ. Nấm kim châm có tác dụng tốt nhất với những người khí huyết không đủ, suy dinh dưỡng ở người già và trẻ em, những người bị bệnh gan, loét đường tiêu hóa và các bệnh về tim mạch và mạch máu não, chúng còn có kahr năng kháng khuẩn, chống viêm và chống mệt mỏi.

4. Nấm đùi gà

Nấm đùi gà có hình dáng của 1 chiếc đùi gà, có hương vị thơm, giòn, chúng chứa rất nhiều carbohydrate, vitamin, giàu chất xơ, khoáng chất và hơn một chục loại axit amin. Nấm đùi gà giúp hạn chế lượng đường có trong máu sau bữa ăn, bảo vệ các mạch máu, mà còn có tác dụng chống ung thư, giữ ẩm và làm đẹp.

5. Nấm bào ngư

Tên nấm bào ngư được gọi như vậy là xuất phát từ hình dáng của chúng, loại nấm này có hình dáng gần giống một vỏ sò, có màu trắng. Nếu thường xuyên sử dụng nấm bào ngư có thể cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, có tác dụng điều hòa các triệu chứng ở thời kỳ mãn kinh của phụ nữ, nấm bào ngư có chứa proteoglycan có thể ức chế tế bào khối u, cũng có tác dụng nhất định trong việc giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa sỏi niệu đạo.

 

 

Bài viết liên quan

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

Tác dụng của hạt hạnh nhân

Hạnh nhân là một trong những loại hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: