Nâng cao năng suất và chất lượng của thanh long

Thứ Ba,
04/12/2018
0

Thanh long đã và đang mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho bà con nông dân, vì đặc tính dễ trồng dễ chăm sóc của thanh long. Nên hiện nay thanh long đang được trồng nhiều ở vùng Bình Thuận, Long An,.. của nước ta, nơi mà đất đai khô cằn, mặn, nhiễm mặn mà không thể trồng được những thứ cây khác. Tuy dễ trồng là như vậy nhưng thanh long cũng cần phải được chăm sóc để mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho bà con nông dân.
Để chăm sóc thanh long, bà con cần chú ý đến những đặc điểm về đất trồng, đào hố, trồng cây trụ, cây chắn gió và đặc biệt là hom giống và phân bón phù hợp.

Chọn đất trồng phù hợp với thanh long nhất

Thanh long thuộc họ xương rồng Nam Mỹ nên có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau: đất cát, đất khô cằn, đất phèn, phù sa hay bạc màu, đất đỏ bazan,.. Thế nhưng với mỗi loại đất khác nhau sẽ mang lại năng suất và sản lượng khác nhau. Phù hợp nhất là loại đất tơi, thông thoáng, không bị ngập úng hoặc đất phù sa độ phèn nhẹ, độ PH khoảng 5,5 – 6,5, hàm lượng hữu cơ cao, không bị nhiễm mặn.

Hố trồng

Tại khu vực đất có độ cao( như miền Bắc) thì bà con cần đào hố, kích thước hố 80 cm x 30 cm và nên trồng ở nơi có nguồn nước để có thể dễ dàng cung cấp nước tưới cho thanh long vào mùa khô.

Còn ở khu vực có đất thấm, trũng, đất phèn hay đất mặn ( như ở Đồng bằng sông Cửu Long, ven biển) bà con cần phải xả mặn, phèn và nâng cao tầng canh tác bằng cách đào mương lên líp. Mương nên rộng 1 - 2 m, líp rộng 6 - 7 m. Líp nên thiết kế theo hướng Bắc – Nam và trồng cây theo kiểu nanh sấu (giữa các hàng thì cây của hàng kế tiếp phải trồng so le) nhằm tận dụng cao nhất ánh sáng mặt trời của hướng Đông – Tây giúp tăng năng suất thanh long Sau đó trồng cây trụ, lên mô và bón lót. Kích thước mô: 80 cm x 30 cm.

Trồng cây trụ

Một vấn đề nữa cần được chuẩn bị trước khi trồng thanh long là cây trụ. Cây trụ cần được chuẩn bị trước khi đặt hom giống khoảng 1 tháng.

Hiện nay bà con thường xử dụng nhiều loại trụ như trụ gỗ, trụ xi măng, trụ gạch. Trụ nào cũng được tuy nhiên đối với trụ bằng gỗ thì nên dung dùng loại gỗ tốt, để chịu được nắng mưa và lâu mục. Ngoài ra trụ gỗ còn dẫn đến các hiện tượng phá rừng và khi gỗ mục thì dễ hấp dẫn các loại sâu bọ khác ảnh hưởng đến cây thanh long. Chính vì vậy trụ bê tông cốt thép hặc trụ gạch là lựa chọn tốt nhất.

Khi chuẩn bị trụ, bà con cần làm theo các thông số sauL đường kính 12 – 20 cm, độ cao khoảng 1,5 - 1,6 m.

Đối với trụ xi măng thì phải chôn sâu dưới đất khoảng  trụ có cạnh ngang hay đường kính 12 cm – 20 cm, trụ cao cách mặt đất 1,5 m - 1,6 m, đối với trụ xi măng phần chôn sâu dưới mặt đất khoảng 0,5 m, phía trên trụ có 4 cọng sắt ló ra dài 30 cm - 40 cm được bẻ cong theo 4 hướng dùng làm giá đỡ cho các cành thanh long khi phát triển.

Với các trụ trụ xi măng thì trong năm đầu vào mùa nắng chúng hấp thụ nhiệt rất mạnh cho nên dễ làm đứt các rễ của thanh long, khi đó bà con nên dùng rơm rạ, lá chuối hoặc bao tải bao một lớp mỏng xung quanh trụ để giảm bớt sự hấp thụ nhiệt của trụ.

Trồng cây chắn gió

Tại các vùng duyên hải miền Trung do gần biển và ảnh hưởng rất nhiều của gió biển thì bà con nên trồng các cây chắn gió biển cho thanh long. Các cây chắn gió có thể lầ mít, dừa…, các cây này nên trồng thẳng với hướng gió để làm giảm thiệt hại của gió bão đến cây thanh long.

Chuẩn bị hom giống để trồng

Điều quan trọng hơn cả là chuẩn bị hom giống. Chọn hom giống thì bà con nên chọn từ cây mẹ khỏe, tốt có màu xanh đậm và không bị sâu bệnh. Các mắt mang chum gai phải mẩy, để khả năng nẩy trồi tốt. Hom giống phải đạt được các tiêu chuẩn sau: Cần chọn các cành có gốc cành đã bắt đầu hóa gỗ để hạn chế thối cành, tuổi cành từ 6 – 24 tháng, chiều dài cành tốt nhất từ 40-50 cm.

Sau khi chọn cành xong, phần gốc cành 2 cm - 4 cm được cắt bỏ phần vỏ, chỉ để lại lõi giúp cành nhanh ra rễ và tránh thối gốc. Cành được giâm nơi thoáng mát khoảng 10 - 15 ngày cho ra rễ hoặc có thể đem trồng thẳng không qua giai đoạn giâm cành.

Hệ thống tưới

Tuy cây thanh long có khả năng chịu hạn tốt, nhưng nếu thường xuyên không có nước tưới thì sức khỏe của cây sẽ kém đi. Vì vậy bà con nên tạo 1 hệ thống tưới tiêu phù hợp để đảm bảo lượng nước tưới đầy đủ cho vườn thanh long.

Mật độ – Khoảng cách trồng

Khoảng cách trồng 3,0 m x 3,5 m hay 3,0 m x 3,0 m. Mật độ trồng 70 - 100 trụ/1000m2. Có thể trồng xen với các loại cây khác. Tuy nhiên, cần bảo đảm cho thanh long nhận đầy đủ ánh sáng.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: