Lắp đặt kho lạnh

Thứ Hai,
14/10/2019
0

Ngành sản xuất nông sản ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự phát triển kĩ thuật lắp đặt kho lạnh, giúp giải quyết bài toán về việc bảo quản, kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm. Hãy cùng tìm hiểu về kĩ thuật lắp đặt kho lạnh ngay trong bài viết dưới đây.

1. Các loại kho lạnh

Hiện nay, kho lạnh được phân loại dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau như công dụng, nhiệt độ, dung tích sử dụng hoặc đặc điểm cách nhiệt…

Phân loại kho lạnh theo công dụng: Dựa theo mục đích của người dùng có lựa chọn các loại kho lạnh phù hợp như kho lạnh chế biến, kho lạnh vận tải, kho lạnh sinh hoạt, kho lạnh trung chuyển…

Phân loại kho lạnh theo nhiệt độ: Mỗi loại thực phẩm đều có mức nhiệt độ bảo quản khác nhau. Vì vậy mà tùy theo loại sản phẩm bảo quản mà lựa chọ mức nhiệt cho kho lạnh phù hợp: Kho bảo quản lạnh, kho bảo quản đông, kho bảo quản nước đá…

Phân loại kho lạnh theo dung tích: Tùy vào quy mô sản phẩm cần bảo quản mà bạn có thể lựa chọn lắp đặt các kho lạnh có các dung tích lớn nhỏ khác nhau như : Kho 50MT, kho 100MT, 200MT, 500MT,… là những kho có khả năng chứa 50, 100, 200, 500 tấn.

Phân loại theo đặc điểm cách nhiệt: bao gồm kho xây, kho panel.

2. Lắp đặt kho lạnh

2.1. Lắp đặt kho lạnh công nghiệp cho thủy - hải sản

Các loại hải sản thông thường được bảo quản ở nhiệt độ từ -18 đến -20 độ C, vì ở mức nhiệt độ này thủy – hải sản mới giữ được độ tươi ngon cũng như các giá trị dinh dưỡng ban đầu. Cho nên hiện nay việc bảo quản lạnh các sản phẩm thủy hải sản là rất quan trọng và chúng hầu hết được tiến hành bảo quản thông qua các kho lạnh. Việc bảo quản thủy – hải sản sẽ được tiến hành sau khi khai thác hoặc sau khi chế biến và trong quá trình vận chuyển, đảm bảo cho sản phẩm không bị ôi thiu.

Trong lĩnh vực thủy – hải sản thì có ba loại kho lạnh được sử dụng nhiếu nhất

  + Kho lạnh chế biến: Đây là loại kho lạnh được sử dụng để chế biến sản phẩm ngay sau khi đánh bắt được thủy – hải sản. Dạng kho này sẽ được lắp đặt với công suất làm lạnh lớn vì loại kho lạnh này thường xuyên tiến hành việc xuất nhập các sản phẩm dẫn đến việc bị tản nhiệt ra không khí bên ngoài.

  + Kho lạnh sơ bộ: Đây là kho lạnh được sử dụng đầu tiên khi đánh bắt thủy – hải sản. Các sản phẩm đánh bắt được sẽ được bảo quản tại đây trước khi được đưa bào bảo quản tại kho lạnh chế biến.

  + Kho lạnh bảo quản đông: Là kho lạnh có vai trò quan trọng nhất trong việc bảo quản thủy hải sản. Tất cả các sản phẩm thủy – hải sản sau khi hoàn thành các công đoạn chế biến thì sẽ được làm khô và đóng gói cẩn thận rồi được chuyển sang kho lạnh bảo quản đông này. Thời gian bảo quản đông sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ cả kho lạnh bảo quản đông.

Kĩ thuật lắp đặt kho lạnh bảo quản thủy - hải sản:

  + Vị trí lắp đặt: Tại những nơi thi công kho lạnh cần phải khô ráo và thông thoáng, đầy đủ và dễ dàng sử dụng nước sạch, giao thông thuận tiện cho việc xuất nhập sản phẩm vào kho.

  + Cửa kho lạnh: Các cánh cửa của kho lạnh phải dùng loại cửa chuyên dụng cho kho lạnh, có khả năng cách nhiệt tốt, được làm từ những nguyên vật liệu cách nhiệt.

  + Tấm panel: Các tấm panel cần được lắp ghép lại với nhau bằng khóa camclock để đảm bảo việc tháo dỡ một cách dễ dàng và yêu cầu kín khi tạo thành vỏ kho lạnh.

Lưu ý:

  + Với những loại thủy – hải sản như tôm, cá, ghẹ… thì phải được làm sạch ở phòng lạnh sơ chế riêng (có nhiệt độ vào khoảng từ 0 – 4 độ C), rồi mới cho vào cho vào bảo quản ở các kho lạnh. Khoảng thời gian tối đa từ khi đánh bắt xong đưa lên bờ và sơ chế là không quá 3 giờ, vì nếu quá khoảng thời gian này thì sản phẩm đánh bắt được sẽ bị hỏng. Tất cả các sản phẩm thủy – hải sản đều sau khi sơ chế đều phải được tiến hành thấm khô hết nước trước khi đực đưa vào kho lạnh để bảo quản.

  + Để đảm bảo độ tươi ngon cho thủy – hải sản thì khi cho vào bảo quản kho lạnh thì chúng cần được bọc kín lại.

  + Thời gian bảo quản thủy hải sản sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ bảo quản của kho lạnh. Nhiệt độ càng thấp thì thời gian giản được bảo quản càng lâu. Ví dụ khi quý khách muốn giữ cho thủy hải sản được khoảng 1 năm thì nền nhiệt độ của kho lạnh phải ở mức – 18 độ C cho đến – 25 độ C. Nhiệt độ bảo quản ở dưới mức – 36 độ C thì thủy hải sản có thể giữ được khoảng  1 năm 6 tháng.

2.2. Lắp đặt kho lạnh mini

Kho lạnh mini được sử dụng chủ yếu ở những nơi có công suất làm lạnh nhỏ và ngắn ngày như siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay trong các hộ gia đình. Thông thường kho lạnh mini có công suất lạnh không quá 100 tấn, với các chức năng chủ yếu là bảo vệ thực phẩm tránh khỏi sự tấn công của vi sinh vật nấm mốc để giữ cho thực phẩm luôn giữ được vẻ tươi ngon như ban đầu.

Để lắp đặt kho lạnh mini cần trải qua 3 quy trình: tư vấn kho lạnh, thiết kế kho lạnh và thi công lắp đặt kho lạnh. Việc lắp đặt kho lạnh mini khâu quan trọng nhất là lắp đặt vỏ kho lạnh, bởi vì vỏ kho lạnh không chỉ giúp bảo quản thực phẩm mà còn đảm bảo máy móc, các thiết bị hoạt động bên trong được giữ gìn tốt nhất.

Kho lạnh bảo quản rau

3. Vai trò của kho lạnh trong bảo quản nông phẩm.

Ngành sản xuất nông nghiệp của Việt Nam đang ngày càng lớn mạnh và mở rộng, rrats nhiều mặt hàng không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nhiều thị trường nước ngoài. Khi đó, việc bảo quản nông phẩm luôn được tươi ngon và không bị hư hỏng trở nên rất quan trọng, kéo theo đó là tầm quan trọng của kĩ thuật lắp đặt kho lạnh.

Đặc biệt là đối với đất nước có nền khí hậu nhiệt đới như Việt Nam thì các loại nông sản như ra, củ, quả rất dễ bị khô héo hoặc bị hư hỏng nếu để một thời gian ngắn trong nhiệt độ thường, vì vậy muốn kéo dài độ tươ ngon cho những nông sản này cần phải bảo quản chúng ở những khu vực có nhiệt độ khoảng 10 độ C, khi đó sử dụng kho lạnh bảo quản càng trở nên quan trọng và cần thiết.

Đối với thủy hải sản thì kho lạnh bảo quản lại càng quan trọng, vì các sản phẩm thủy hải sản rất nhanh chóng bị ôi thiu, chính vì vậy khi khai thác xong nhất định phải bảo quản thủy hải sản ở nhiệt độ thấp để đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng cũng như yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: