Lắp đặt hệ thống béc tưới phun sương cơ bản

Thứ Ba,
13/11/2018
0

Giống như hệ thống tưới nhỏ giọt nhưng hệ thống béc tưới phun sương lại có thiết kế và lắp đặt đơn giản hơn rất nhiều. Bởi vì quá trình thiết kế và thi công hệ thống béc tưới phun sương này không quá phức tạp nên đã có rất nhiều người có thể tự lắp đặt dựa trên các bản vẽ kĩ thuật. Và nhằm phục vụ bà con muốn tìm hiểu và lắp đặt hệ thống tưới này, Hệ Thống Tưới Dân Việt xin chia sẻ với bà con về quy trình lắp đặt hệ thống tưới tự động đơn giản mà hiệu quả này.

1. Hệ thống béc tưới phun sương

Hệ thống béc tưới phun sương là hệ thống tưới trực tiếp cho cây dưới dạng các hạt sương. Hệ thống tưới này được thiết kế bao gồm các béc tưới phun sương cùng với hệ thống đường ống dẫn. 

Ưu điểm 

Vị trí lắp đặt thuận tiện: Tưới phun sương có thiết kế khá đơn gian và nhỏ gọn nên bà con có thể tùy ý thiết kế và lắp đặt tại bất kì vị trí nào .

Phủ đều diện tích cần tưới: Các béc tưới được sử dụng trong hệ thống tưới có kích thước đầu phun nhỏ tạo ra những hạt nước mịn, phủ đều diện tích cần tưới và có thể làm mát môi trường xung.

Tiết kiệm nước và năng lương: Việc tạo ra các tia nước nhỏ và phân bố đều tới vị trí các cây trồng sẽ giúp bà con tránh lãng phí nguồn nước và tiết kiệm năng lượng 

Một số ứng dụng của tưới phun sương

2.Lắp đặt hệ thống béc tưới phun sương

2.1. Cung cấp vật tư

Máy bơm: Việc lựa chọn máy bơm tăng áp phù hợp có thể đảm bảo hệ thống vận hành ổn định và lâu dài. 

Bộ Lọc: Bộ lọc có chức năng lọc sạch chất bẩn ở nguồn nước, đảm bảo lượng nước không có các chất gây tác nghẽn đường ống và đầu béc tưới khi đến đầu béc. Vì vậy việc sử dụng bộ lọc vào hệ thống tưới giúp hệ thống hoạt động ổn định và lâu dài hơn, không gây ra tình trạng tắc nghẽn béc tưới, giảm chi phí quản lý và vận hành hệ thống. 

Béc tưới: Các loại béc tưới thường được sử dụng có kích thước ống phun nhỏ, tia nước bắn ra có dạng hạt. Có 2 loại béc thường dùng: phun sương làm mát và phun sương mù. Béc phun sương làm mát dạng tạo ra các hạt nước có đường kính lớn hơn và không chịu nhiều ảnh hưởng của gió và ngược lại.

Van điện từ và bộ điều khiển tưới tự động: Là 2 bộ phận đầu não, điều khiển cả 1 hệ thống tưới. Chỉ cần thiết lập thời gian hoạt động trên 2 bộ phận này thì hệ thống tưới có thể hoạt động tự lập mà không phụ thuộc vào con người.

Ống dẫn và các loại co cút nối: Nên sử dụng loại ống PVC, hoặc là HDPE tùy vào nhu cầu sử dụng và vốn đầu tư.

Một số loại béc tưới phun sương

2.2 CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Lắp đặt máy bơm nối và bộ lọc với nguồn nước.

Bước 2: Nối bộ điều khiển tự đông với máy bơm và gắn ống dẫn nước ( nên dùng ống mềm phi 13).

Bước 3: Tạo các lỗ có đường kính vừa với béc tưới trên đường ống PE 13mm.

Bước 4: Tạo lắp bộ lọc ngay sau bộ điều khiển tự động và nối trực tiếp với đường ống PE 13mm.

Bước 5: Kéo đường ống PE 13mm vào vị trí cần lắp đầu béc tưới.

Bước 6: Lắp ráp van điện từ dùng để điều khiển hệ thống tưới. Ngoài nhiệm vụ đóng ngắt hệ thống tưới, van điện từ còn có thể chia khu vực tưới với những mảnh vườn có diện tích lớn.

Bước 7: Làm sạch đường ống dẫn nước bằng cách cho hệ thống hoạt động để loại bỏ toàn bộ chất bẩn, đất cát có trong đường ống.

Bước 8: Gắn các vào đầu béc tưới phun sương vào các lỗ vừa tạo trên đường ống PE13mm. Dùng cục đối trọng trên thân đầu béc tưới để gắn, không nên dùng thêm bất kỳ chất liệu kết dính nào khác.

Bước 9: Bịt cuối đường ống dẫn bằng các ống bịt.

Bước 10: Lập trình thời gian hoạt động của hệ thống béc tưới phun sương cho bộ điều khiển.

Trên đây là các bước tạo lắp một hệ thống tưới phun sương đơn giản. tuy nhiên với những vườn có diện tích lớn thì cần hệ thống tự đông phức tạp hơn. Khi đó thì bà con nên tìm đến các công ty chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế và lắp đặt hệ thống. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ kĩ thuật lành nghề Hệ thống tưới Dân Việt luôn cam kết thực hiện tư vấn và thi công trên tinh thần hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm quý báu, đảm bảo đúng quy trình, đúng chất lượng, đúng thời gian cho khách hàng

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: