Kỹ thuật và quy trình trồng cây mắc ca hiệu quả nhất ( Phần 2)

Thứ Sáu,
18/01/2019
0

Ở phần trước bà con tìm hiểu về nguồn gốc cũng như quy trình trồng cây mắc ca. Tuy nhiên cây mắc ca là giống cây lâu năm nên phương pháp chăm sóc và thu hoạch của nó cung sẽ kéo dài hơn so với các cây ngắn ngày. Dưới đây, Hệ Thống Tưới Dân Việt gửi đến bà con các bước và kỹ thuật tiếp theo trong quy trình trồng cây mắc ca.

Xem thêm: Kỹ thuật và quy trình trồng cây mắc ca hiệu quả nhất ( Phần 1)

3. Kỹ thuật chăm sóc

3.1. Làm cỏ

Vì mắc ca rất dễ bị gió thổi nghiêng, đặc biệt là các cây giống mới trồng, cho nên sau khi trồng được khoảng một tháng thì cần kiểm tra và cân chỉnh lại các cây bị nghiêng đổ.
Cần làm sạch cỏ quanh gốc bán kính 0,4 – 0,5m sau khoảng 40 ngày sau khi trồng. Lần tiếp theo làm cỏ cách lần đầu khoảng 40 – 500 ngày.

3.2. Bón phân

Trước khi cây ra hoa 

Năm đầu tiên: Tạo các rãnh sâu 5 – 10cm quanh gốc và cách gốc 25 – 30cm. Sau khi bón phân vào các rãnh thì dùng đất lấp lại. Lượng phân bón dùng cho mỗi lần bón khoảng 100gr 16-16-8-13S/ gốc. Các lần tiếp theo bón cách nhau 40 – 50 ngày.

2 năm tiếp theo: Trong hai năm này chỉ cần bón phân mỗi năm 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa. Giống như năm đầu tiên cũng tạo rãnh nhưng cách gốc 30 – 40cm và sau khi phân thì lấp đát lại. Lượng phân bón dùng cho mỗi lần bón khoảng 120gr 16-16-8-13S/ gốc.

Khi cây đậu hoa, đậu quả

Thời kì này cây chỉ cần bón phân 3 lần: trước kh cây ra hoa, cây đang ra quả và khi thu hoạch xong. Trước khi cây ra hoa thì cần bón khoảng 20 – 30 kg phân chuồng. Gia đoạn này rành quanh gốc cần đào sâu và rộng hơn (sâu 10 – 15cm, rộng khoảng 20cm). Lượng phân cần bón vào các gia đoạn này cũng sẽ tăng dần theo các năm và bón theo hình chiếu tán lá.

3.3 Tỉa cành, tạo tán

Sau vụ mùa thu hoạch thì cần loại bỏ các cành yếu, bị sâu bệnh để tạo không gian cho các cành khác phát triển và ngăn ngừa các mầm bệnh lây lan.  

3.4. Trồng xen cây ngắn ngày 

Cây mắc ca là loại cây lâu năm, khoảng 3 - 4 năm đầu tiên chúng chưa thể tạo ra giá trị kinh tế cho bà con. Vì vậy bà con có thể trồng xen với các oại cây hoa màu ngắn ngày để có thể tăng thu nhập. Đồng thời trong giai đoạn này cây cũng chưa có khép tán nên nếu khống trồng xen canh các sẽ làm cỏ dại phát triển , mất cân bằng độ ẩm.

Các cây trồng xen canh các gốc cây mắc ca khoảng 1m và không che bóng cây.

4. Phòng trừ sâu bệnh hại 

4.1 Bệnh hoa

Dấu hiệu nhận biết: Ban đầu một số đốm vàng xuất hiện trên các đài hoa rồi kéo theo cả chum hoa bị héo khô rồi rụng. Hoặc trong thời tiết mưa ẩm hoa bị bệnh sẽ chuyển sang màu nâu xám rồi thành chuyển thành màu đen.

Cách phòng trị: Cần kiểm tra kĩ càng để phát hiện sớm bệnh. Vào gia đoạn đầu của bệnh thì cần nhanh chóng phun thuốc chứa Benomyl, Carbendazim, Thiophanate-methyl.

4.2 Vỏ quả có nốt

Dấu hiệu nhận biết: Giai đoạn đầu của bệnh xuất hiện các đốm vàng nhạt trên vỏ quả rồi chuyển sang màu nâu và chuyển sang màu đen khi vi khuẩn xâm nhập vào trong vỏ
Cách phòng trị: Khi phát hiện bệnh cần phải phun thuốc liên tiếp trong 3 tháng mỗi tháng 1 lần. Thành phần thuốc phải chứa Cupric Hydroxide Cu(OH)2 77% pha loãng 300 – 800 lần phun lên toàn bộ quả hoặc cục bộ lô bị bệnh.

4.3 Bệnh hại thân cây

Dấu hiệu nhận biết: Nguyên nhân bệnh là nấm dịch mao khuẩn và hai bào khuẩn mao sắc. và thường xuất hiện ở thân và cành cây. Nếu bị bệnh sẽ dẫn đến lá, cành chết khô và nếu không chữa trị kịp thời sẽ kéo theo cả cây bị chết.

Cách phòng trị: Để phòng bệnh thì bà con nên lấy sơn trắng trộn với Cupric Hydroxide Cu(OH)2 (30% Cu(OH)2 trong 100gr/lít) sơn vào thân cây cách gốc khoảng 35cm. Còn khi cây đã nhiễm bệnh thì dùng hỗn hợp Metalaxyl 0,4% và Thiophanate-methyl 0,2% với sơn trắng sơn vào chỗ bị bệnh 1 lần/tuần và lalmf trong 3 tuần liên tiếp.

5. Thu hoạch 

Sau 3 – 4 năm cây mắc ca bắt đầu cho quả và năng suất ổn định khi qua 10 năm tuổi. Thời điểm thu hoạch vào tháng 7 đến tháng 9 hàng năm.

Thu hoạch hạt mắc ca có thể hái từ trên cây hoặc đợi chúng tự rụng xuống. Trong 24h sau khi quả rời khỏi cây phải tác vỏ ngay và tiến hành sấy khô chúng. Việc sấy khô cần làm ngay trong 2 tuần sau khi thu hoạch.


Hạt mắc ca trước và sau khi tách vỏ sấy khô

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: