Kỹ thuật và quy trình trồng cây mắc ca hiệu quả nhất ( Phần 1)

Thứ Năm,
17/01/2019
0

Cây mắc ca là loại cây thân gỗ lớn, quả mắc có giá trị thương mại rất lớn và chúng có nguồn gốc từ vùng Á nhiệt đới châu Đại Dương. Nhận thấy các giá trị kinh tế mà quả mắc ca đem lại và điều kiện sinh trưởng của chúng phù hơp vời điều kiện thời tiết Việt Nam, cây mắc ca đã được nhập khâu trồng thử nghiệm tại nhiều nơi như Ba Vì, Đak lak, Lâm Đồng…

Tuy trong giai đoạn trồng thử nghiệm vẫn đạt được các kết quả khả quan tuy nhiên để áp dụng trồng rộng rãi tại nhiều địa phương thì vẫn còn vấn đề cần khắc phục. Để bà con năm rõ và hiểu biết hơn về cây mắc ca cũng như quy trình trồng loại cây này, Hệ Thống Tưới Dân Việt gửi đến bà con quy trình trồng và chăm sóc cây mắc ca chuẩn nhất theo khuyến cáo của cac chuyên gia nông nghiệp.

1. Cây mắc ca

1.1. Nguồn gốc và giá giá trị dinh dưỡng 

Cây mắc ca còn có tên khoa học là Macadamia, gồm nhiều cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại Dương thuộc họ Proteaceae và được  chia làm 2 loại mắc ca vỏ hạt nhám (Macadamia tetraphylla) và vỏ hạt nhẵn (Macadamia integrifolia). Chúng là những cây than gỗ cao khoảng 18m và tán rộng 15m. Hoa mắc ca nở vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau và dài khoảng 15 – 20cm, mỗi chùm hoa chỉ kết được 5 – 15 trái.

Mắc ca là loại hạt có giá trị dinh dưỡng rất cao chứa 87% axit béo nhưng chỉ có 9,2 % là protein và khoảng hơn 20 loại axitamin tốt cho sức khỏe con người.

Giá trị dinh dưỡng của mắc ca

1.2. Đặc điểm sinh trưởng

Vì sinh trưởng ở vùng á nhiệt đới nên mắc ca có khả năng chịu được lạnh, nhiệt độ sinh trưởng 13 – 32 độ C. Đây là loại cây ưa ánh sáng. Loại đất thích hợp để trồng mắc ca là loại đất tơi xốp, có khả năng thoát nước, có độ pH từ 5 – 6.

2. Quy trình trồng cây mắc ca

2.1. Chọn giống

Sau một thời gian dài khảo nghiệm và chọn lọc, trung tâm nghiên cứu giống cây rừng Tây Nguyên đã lựa chọn được 4 dòng phù hợp với địa hình và khí hậu và Tây Nguyên: dòng 849, dòng 246, dòng 816 và dòng OC.

Mắc ca là loại cây thụ phấn chéo nên nếu bà con trồng trực tiếp từ hạt sẽ không hiệu quả do dề bị phân li. Đối với giống cây thụ phấn chéo như này thì cần phải trống cây ghép và để đạt hiệu quả cao thì nên dùng cây trồng được ghép từ các dòng nêu trên.

Yêu cầu đối với cây giống là phải có chiều cao 60cm – 1m, cây giống có chồi ghép phải cao 25 – 30cm và đã liền sẹo.

Cây giống mắc ca

2.2 Thời gian và mật độ cây trồng

Thời gian trồng

Thời điểm thích hợp nhất  để trồng cây là vào đầu mùa mưa tháng 6 – 7.

Mật độ trồng

Với những vườn chỉ trồng mỗi mắc ca thì mật độ phù hợp nhất là từ 200 – 300 cây/ha. Từ 200 – 220 cây/ha thì khoảng cách giữa các cây 10mx5m, từ 221 – 275 cây/ha thì khoảng cách giữa các cây 9mx5m, từ 276 – 300 cây/ha thì khaongr cách là 9mx4m.

Còn nếu trồng xen kẽ cùng cac cây như chè, cà phê thì mật độ thích hợp là khoảng 70 cây/ha (khoảng cách 12m x 12m). 

 2.3. Đào hố, bón lót

Đào hố: Các hố cần đào phải có kích thước 1 x 1 x 1m hoặc 0,8 x 0,8 x 0,8m. Với các lớp đất đã đào thì để để tách riêng rồi phơi ải 15-20 ngày sau đó dùng để lấp hố. 

Bón lót: Phân chuồng hoai mục khoảng 15 kg/hố, 0,25 –0,5kg vôi bột trộn đều với phần đất mặt sau đó lấp xuống hố trước. Phần đất đáy còn lại lấp phía trên cho đầy hố. Đào đất, lấp hố hòan thành trước khi trồng khoảng 15- 20 ngày. 

 2.4 Kỹ thuật trồng 

Các dòng mắc ca hiện tại có thể trồng tại Việt Nam chưa phải là hoàn hảo nhất. Vì vậy để cây mắc ca đạt hiệu quả cao nhất thì cần phối các dòng khác nhau. Có thể trồng xen kẽ 3 dòng cây khác nhau liên tiếp.

Cây giống không được để nơi có ánh nắng trực tiếp, cần tưới nước giữ độ ẩm để ổn định bộ rễ trước khi đem trồng.

Khi đem cây giống đi trồng thì tránh không làm vỡ đất dưới gốc và đặt ngay ngắn chính giữa hố đã đào rồi chèn chặt đất. Mặt hố được lấp kín theo hính mâm xôi để tránh bị úng nước. Mỗi cây mắc ca cần phải có cọc cố định và cây chắn gió bao xung quanh để tránh bị gió thổi làm bật gốc.

Xem thêm: Kỹ thuật và quy trình trồng mắc ca hiệu quả (Phần 2)
 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: