Kỹ thuật tưới nước cho cây ngô

Thứ Sáu,
01/02/2019
0

Ngô là loài cây lương thực, thích hợp với khí hậu ôn đới, nhiệt đới và được trồng phổ biến ở nước ta. Ngô sinh trưởng và phát triển tốt trên nền nhiệt độ từ khoảng 25 đến 30 độ. Có thể thu hoạch Ngô sau 90-160 ngay kể từ ngày trồng. Vậy cây ngô cần lượng nước tưới ra sao, Hệ thông tưới Dân Việt xin chia sẻ với bà con về kỹ thuật tưới nước cho cây ngô.

1. Nguồn nước tưới

Nguồn nước tưới cho cây ngô gồm nước mưa và nước ao, hồ, sông, suối. Nước ta có khí hậu nhiệt đới, lượng nước mưa hang năm đủ để cây ngô sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, mưa lại tập trung theo mùa. Nên vào những mùa khô, mưa ít, bà con cần chủ động tưới nước để đảm bảo cho sự phát triển của cây.

2. Nhu cầu nước của cây ngô qua các thời kì sinh trưởng

Bình quân trong một vòng đời sinh trưởng và phát triển, mỗi cây ngô cần khoảng 70-100 lít nước và được phân bổ theo các thời kì khác nhau.

Giai đoạn đầu: Khi gieo hạt đến khi cây ngô được khoảng 7-9 lá, độ ẩm của đất cần khoảng 70%. Ở độ ẩm vừa phải này, thì cây sẽ mọc sau khoảng 6 ngày gieo hạt, tuy nhiên nếu đất quá ẩm hoặc quá khô cây cũng không thể mọc đều và sinh trưởng tốt. Gia đoạn này cây ngô chưa cần nhiều nước, lượng nước tưới cần cho giai đoạn đầu chiếm khoảng 10% tổng lượng nước cho cả quá trình.

Giai đoạn sinh trưởng và phát triển: Khi ngô có từ 7-9 lá đến khi trổ cờ ngô cần đất có độ ẩm từ 70-80%, lượng nước cần thiết trong giai đoạn này chiếm 21% của tổng lượng nước cần có.

Khi ngô đã trổ cờ, có phấn và lên râu để chuẩn bị ra  bắp, đấy là lúc câ ngô cần lượng nước nhiều nhất. Độ ẩm thích hợp cần khoảng 75-80%, lượng nước tưới cần thiết chiếm khoảng gần 50%.

Giai đoạn thu hoạch: Từ khi cây ra bắp sữa đến khi được thu hoạch thì lượng nước cần ít hơn, độ ẩm đất thích hợp là khoảng 60-70%, lượng nước cần thiết chiếm 17-18%.

3. Hệ thống tưới nước cho cây ngô

Đón nước qua rãnh: Ở nước ta đối với những hộ gia đình trồng ngô ở nơi thấp hoặc đồng bằng thì vào mùa khô, bà con thường áp dụng phương pháp tưới nước bằng cách đón nước vào cách rãnh giữa các luống ngô, nước từ rãnh sẽ ngấm từ từ vào đất. Phương pháp này thông dụng và tiết kiệm cho bà con mà vẫn đảm bảo được lượng nước cho cây.

Tưới phun: Nếu địa hình cao và thường xuyên khô nóng thì bà con cần trang bị thêm máy bơm để tưới khi mùa khô, hoặc lắp đặt hệ thống tưới cố định.

Hệ thống tưới được lắp cố định trên đất, vòi tưới sẽ tưới từ từ vào quanh gốc cây, phương pháp này có ưu điểm là giúp đất không bị sói mòn, tạo độ xốp cho đất, tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, thích hợp cho các mô hình chuyên canh.

Kêt luận:

Cây ngô được trồng phổ biến trên cả nước và cần lượng nước tưới thích hợp để cây phát triển tốt nhất. Qua bài viết này, hi vọng bà con đã nắm trong tay kỹ thuật tưới nước cho cây ngô để có một mùa màng bội thu.
 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: