Kỹ thuật trồng dưa hấu trong chậu

Thứ Sáu,
01/02/2019
0

Dưa hấu là cây ưa nắng, thích hợp sinh sôi và phát triển trên nền nhiệt độ dao động từ 25 đến 30 độ. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều, do vậy mà dưa hấu đuợc trồng ở Việt Nam gần như là quanh năm.

Dưa hấu rất dễ trồng, có thể trồng ở diện tích rộng hoặc trồng trong chậu đều được. Sau đây, Dân Việt xin mách bà con cách trồng dưa hấu trong chậu để bà con có thể tự trồng và thuởng thức loại quả mát lành này.

1. Hạt giống

Hạt giống để trồng cũng cần chuẩn bị kỹ càng, chọn những hạt to tròn đều và nên chọn loại hạt già để tỷ lệ nảy mầm được đảm bảo.

Cách ươm hạt dưa hấu cũng gần giống với kỹ thuật gieo mạ của bà con ta. Đầu tiên, bà con nên phơi hạt qua nắng khoảng 2-3 tiếng để hạt ráo. Sau đó, ngâm hạt với nuớc ấm khoảng 10-12 tiếng ( Bà con ngâm từ buổi tối đến sang thì vớt), tiếp đó lại ủ hạt vào vải ở mức nhiệt độ khoảng 28-30 độ, ủ như vậy 2 ngày để hạt nứt và nảy mầm.

2. Chậu trồng cây

Dưa hấu có thân dạng dây leo mềm, quả lại to và phát triển rất nhanh nên bà con nên chọn loại chậu đủ to để có thể chứa đủ đất để cung cấp luợng chất dinh dưỡng nuôi cây. Bà con có thể tận dụng những xô cũ, hoặc chậu cũ để tiết kiệm chi phí, đục lỗ nhỏ bên dưới để giúp cây thông thoáng, thoát nước tốt.

3. Đất trồng cây

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt bà con nên chọn loại đất xốp, nhiều mùn giúp cây dễ nảy chồi và phát triển. Không nên dung đất cứng và đất sét vì cây khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Dùng tay hoặc que nhỏ, gieo hạt sâu xuống đất khoảng một đốt ngón tay hoặc ươm bầu ở ngoài cho mọc rồi trồng vào chậu.

Trồng dưa hấu trong chậu

4. Phân bón, nước tưới

Dưa hấu là cây cần lượng nước tưới trương đối lớn,, nhưng cây lại không chịu được ngập úng. Do vậy, bà con nên tưới 2-3 lần/ngày nhưng chú ý không để nước thừa đọng lại trong chậu.

Thời gian đầu, sau gie hạt thì thường cây sẽ mọc sau 6-10 ngày, khoảng 25-50 ngày sau khi trồng nên bón phân lân và sau đó bón phân hữu cơ cho cây giúp cây phát triển, quả ngọt.

5. Không gian, nhiệt độ

Cây dưa hấu rất ưa nắng và ấm nên chọn không gian thoáng mát và rộng rãi để cây nhận đủ nắng, phát triển tốt.

6. Ngừa sâu bệnh

Vì trồng ở chậu gần nhà nên rất dễ chắm sóc và cũng ít sâu bệnh, bà con có thể bắt sâu theo cách tự nhiên nếu có để không bị ảnh huởng bởi thuốc trừ sâu. Vào thời tiết nóng quá hoặc lạnh quá, bà con nên chú ý chăm sóc và đặc biệt không để cây bị ngập úng.

7. Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng hơn 2 tháng, gần 3 tháng thì có thể thu hoạch quả. Quả dưa hấu chín khi lấy tay gõ sẽ có tiếng “ bộp bộp”, bên trong có màu đỏ, ăn có vị ngọt và hạt của quả chín sẽ màu đen, chắc.

Kết luận:

Dưa hấu là loại trái cây rất ngon và bổ dưỡng, qua bài viết này chắc hẳn bà con có thể tự mình trồng cho gia đình những trái dưa ngon mà không lo thuốc trừ sâu bệnh ngay tại nhà rồi phải không?

Mách nhỏ: Bà con nên trồng khoảng 2 đến 3 cây 1 chậu để đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng cho quả to, ngọt.
 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: