Kỹ thuật chăm sóc vườn tiêu hiệu quả vào mùa khô

Thứ Năm,
13/12/2018
0

Đối với vườn tiêu, mùa mưa thì thường xuất hiện nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, mùa khô thì lại đối mặt với các hiện tượng thời tiết xấu: lạnh, gió lốc, thiếu ẩm,.. vì vậy nó cũng đòi hỏi sự chăm sóc không kém so với mùa mưa. Khi chăm sóc tốt sẽ giúp cho cây non, cây tơ phát triển tốt mang lại hiệu quả chất lượng tốt cho các mùa sau.

Đối với mùa khô, để chăm sóc tốt hồ tiêu, chúng ta cần xử lý tốt các vấn đề sau: nắng nóng thiếu độ ẩm, sâu bọ vào mùa khô, và bổ sung dưỡng chất cho hồ tiêu vào mùa khô.

1. Bổ sung độ ẩm cho cây

Vào mùa này, ta không nên chặt trụi cây trụ sống vì sẽ làm cây hồ tiêu bị sốc, thay vào đó ta cần bổ sung độ ẩm cho cây bằng các hệ thống tưới phù hợp, sao cho lượng nước đầy đủ không quá ngiều cũng không quá ít. Ngoài ra để giữ độ ẩm cho cây, bà con cần làm những thảm cỏ để che phủ cho cây. Những thảm cỏ độ cao chỉ nên giữ khoảng 15 – 20 cm, bà con có thể phát bớt những cành không có quả để những cành khác quang hợp tốt nhất.

2. Sâu bọ vào mùa khô

Mùa khô sâu bọ sẽ thường ít hơn mùa mưa nhưng không phải không có. Ở mùa này thường xuất hiện những loại sâu bọ như: nhện đỏ, rệp bụi, bọ xít, rệp bông,… gây hại cho vườn tiêu. Khi phát hiện ra sâu bọ, bà con cần tiến hành phun thuốc trừ sâu bọ ngay, nhưng lưu ý là chỉ nên phun cục bộ, nơi phát hiện ra sâu bọ chứ không nên phun toàn bộ vườn tiêu của mình.

3. Bổ sung dưỡng chất cho hồ tiêu vào mùa khô

Đối với tất cả các mùa hay tất cả các loại cây trồng thì phân bón dưỡng chất là thứ không thể thiếu, Khi cây trồng nói chung hay cây hồ tiêu được chăm sóc tưới tiêu đầy đủ thì đủ dinh dưỡng, sức khỏe nuôi cây, nuôi trái, mang lại hiệu quả, chất lượng cao cho cây trồng.

Vào mùa khô, chúng ta cần bổ sung các dưỡng chất cho vườn tiêu thông qua hàm lượng Kali, NPK và bổ sung vi lượng cho vườn cây để vườn cây của bà con có thể phát triển tốt nhất, tạo nên những hạt tiêu chất lượng tốt nhất.
 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: