4 Bước tạo nên vườn bí sai trĩu quả

Thứ Ba,
15/01/2019
0

Bí đao là loại cây rất phổ biến trong các gia đình, bởi vì loại cây rất dễ trồng, không bị ảnh hưởng hưởng nhiều của thời tiết và sâu bênh, hơn nữa chúng cho năng suất rất cao. Tuy là loại cây không khó trồng nhưng ở các khâu quan trọng như chọn giống, bón phân hoặc tưới nước cũng đều cần phải chú ý để cây cho năng suất cao nhất.

1. Lựa chọn đất trồng và hạt giống

Đất trồng

Bí đao có thể trồng và phát triển trên nhiều loại đất. Nhưng nếu muốn cây phát triển và đạt năng suất cao nhất thì cần lựa chọn loại đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ tơi xốp có độ pH từ 6,5-7. Với các loại đất khô cằn hơn thì bạn có thể cải tạo lại đất bằng cách trộn đất với phân động vật hoặc vỏ trấu xơ dừa, sẽ giúp tăng độ tơi xốp và chất dinh dưỡng của đất.

Hạt giống

Trên thị trường có rất nhiều loại hạt giống khác nhau, tùy theo sở thích và điều kiện bạn có thể lựa chọn hạt giống phù hợp. Bạn có thể tìm mua các loại hạt này tại các cửa hàng cây trồng hoặc trong siêu thị.

2. Kỹ thuật gieo trồng

Ngâm ủ

Hạt giống sau khi phơi khô khoảng 2 – 3 giờ thì ngâm vào nước ấm ở 50 – 60 độ C. Sau khoảng 3h ngâm thì bạn vợt ra rồi rửa sạch, bọc lại hạt bằng khăn ẩm để ủ hạt. Như vậy sẽ kích thích hạt mọc mầm nhanh.

Khi hạt bí đao nhú dễ mầm thì nên gieo hạt ngay (sau khi ủ khoảng 2 ngày) tránh trường hợp rễ mọc dài quá sẽ bị gẫy, gây ảnh hưởng đến chất lượng và sự phát triển của cây sau này. Trong thời gian ủ cần chú ý cân bằng độ ẩm cho rễ, không nên để khăn ủ quá khô hoặc quá ẩm sẽ làm giảm thời gian nhú mầm của hạt. 

Gieo hạt

Khi hạt nảy mầm thì gieo xuống đất (không nên gieo quá sâu khoảng 1 – 2 cm) rồi phủ một lớp đất mỏng có trộn với phân chuồng hoặc phân hữu cơ. Sau khi phủ đất thì tiến hành tưới nước cho hạt mầm (có thể dùng tưới nhỏ giọt để đảm bảo độ ẩm của đất luôn được cân bằng).

Trồng cây non

Khi cây phát triển được khoảng 3 – 5 lá thì cần chuyển cây sang vùng đất rộng và phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô quanh gốc để giữ ẩm cho cây. Với các cây bí trồng ở ruộng thì cần phải lên luống cao 20 – 30 cm, mỗi hàng cách nhau 1m và mỗi cây cần cách nhau 60 – 80cm.

Sau khi trồng cây non thì phải cung cấp đầy đủ và cần phải tạo bóng râm che nắng cho cây tránh bị trường hợp cây bị cháy lá không phát triển được.

3. Chăm sóc

Cung cấp nước đầy đủ cho cây 2 lần /ngày. Nên sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt để vừa đảm bảo đủ nước, đủ độ ẩm cho cây vừa tránh việc cây bị úng nước hoặc tạo dòng chảy mạnh rửa trôi đất.

Tiến hành bón lót cho cây bằng các loại phân chuồng, phân trùn quế, phân hữu cơ khi cây có 4 – 6 lá. Các đợt bón sau cách nhau từ 15 – 20 ngày. Sau khi cây phát tiển 7 – 9 lá thì bắt đầu vun xới đất trồng quanh gốc cây.

Nếu trồng loại bí leo giàn thì bạn cần dừng giàn leo khi cây bí có các tua cuốn (giàn leo có thể làm bằng tre hoặc lưới). Sau khi leo giàn thì phải căn chỉnh lại tua cuốn cho đều, loại bỏ các nhánh sâu bệnh và các lá già.

Khi cây bắt đầu ra hoa và phát triển thêm nhiều nhánh thì cần tăng cường chất dinh dưỡng cho cây. Giai đoạn này sử dung phương pháp bón thúc các loại phân đạm, ure, kali và lân. Và tiếp túc bón thúc khi cây đậu quả được khoảng 10 ngày với hỗn hợp phân chuồng ủ hoại, đạm, kali và urê pha với nước.

4. Thu hoạch

Bí là loại cây có thời gian thu hoạch sau khi trồng là tương đối ngắn tầm 50 – 60 ngày.

Còn nếu muốn thu hoạch bí non thì sau 23 – 30 ngày là bạn có thể sử dụng được.

Nếu mục đích làm thực phẩm dự trưc thì cần phải để quả già và cuất hiện các phấn trắng.
 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: