Hướng dẫn sử dụng các loại phân bón

Thứ Bảy,
29/12/2018
0

Với mỗi loại đất, mỗi loại cây trồng thì đều cần những loại phân bón phù hợp giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng và hiệu quả kinh tế đồng thời không tác động quá xấu đến kết cấu của đất và môi trường.

Phân bón cho cây trồng bao gồm 3 nhóm chủ yếu: phân hữu cơ (cả hữu cơ vi sinh); phân vô cơ (phân hóa học); phân vi sinh vật. Trên cơ sở sinh lý, sinh thái mỗi loại cây trồng, điều kiện đát đai từng nơi, kết quả nghiên cứu chế độ bón phân, kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn của bà con nông dân, các nhà khoa học đã đưa ra quy trình bón phân cho 3 loại phân bón để áp dụng vào sản xuất.

Với nhóm phân hữu cơ

Phân hữu cơ có gốc từ sản phẩm phụ, xác động vật, các cơ cấu sống. Dùng để bón lót và chỉ dùng phân đã ủ hoại mục để bón, không bón phân tươi. Ngoài cung cấp dưỡng chất cho cây, phân hữu cơ còn có tác dụng cải thiện thành phần cơ giới của đất, làm đất tơi xốp, thoáng khí, hấp thụ và giữ nước. Tuy nhiên, do tỷ lệ và hàm lượng các yếu tố dinh dưỡng trong phân hữu cơ thấp nên phải bón kết hợp với phân vô cơ.

Các loại phân bón thường sử dụng

Với nhóm phân vô cơ

Phân vô cơ là loại phân được tổng hợp từ các hóa chất chứa các chất dinh dưỡng cần bổ sung cho cây và được chia làm 3 loại chính: Phân đam, phân lân, phân kali. Phân Ure (phân đạm) và phân Kali là những phân tan nhanh; dễ gây cháy lá, héo rễ non và lông hút của cây nếu để phân tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận của cây; dễ bay hơi, rửa trôi, tồn tại lâu trong nước ruộng sẽ gây ra ô nhiễm nước. Cho nên không được bón phân  lên trên bề mặt mặt ruộng, vườn và khi bón cần thao tác cẩn thận, làm thành nhiều lần nhiều lần. Phân lân có thể tồn tại lâu dài trong đất nên cần bón lót hết định lượng theo qui trình kỹ thuật. Mặt khác, phân lân nung chảy có hàm lượng Mg cao (khoảng 16% MgO), rất thích hợp để bón đất chua và nghèo Mg. Với các đất chua, bị nhiễm phèn thì không bón phân đạm Sunphat (NH4)2SO4 trên đất chua, vì gốc SO42- sẽ kết hợp với ion H+ có nhiều trong đất tạo ra axit H2SO4 sẽ làm tăng thêm độ chua của đất.

Nên bón phân vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, không bón phân lúc trời mưa hoặc dự báo sắp có mưa vì phân sẽ bị rửa trôi. Khi muốn trộn các loại phân với nhau cần phải chú ý tỷ lệ và hàm lượng các chất trong từng loại phận, vì nếu trộn chung chúng có thể tạo ra hợp chất kết tủa, dễ bay hơi của  làm giảm hiệu lực một số loại phân (Ví dụ: không nên trộn phân Supe phốt phát với các phân gốc kiềm dễ tạo thành hợp chất khó tan cây trồng không hấp thu được).

Chú ý: Cần bón phân vào đất ở các độ sâu thích hợp với từng loại cây trồng, không nên bón phân vào sát gốc cây, nhất là với những loại cây công nghiệp và cây ăn quả.

Phân vi sinh vật

Là phân bón sinh học chứa các vi sinh vật hữu ích cho cây trồng như vi sinh vật cố định đạm (cố định ni tơ), vi sinh vật phân giải lân và kích thích sinh trưởng. Với loại phân bón này không dùng những loại phân không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm nghiệm chất lượng và khuyến cáo sử dụng của cơ quan chức năng. Cần bón đúng liều, đúng cách, có điều kiện đảm bảo, theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì, tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật trồng trọt, cán bộ khuyến nông

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: