Hiệu quả bất ngờ từ hệ thống béc tưới phun sương cho rau

Thứ Năm,
17/01/2019
0

Việc áp dụng tưới phun sương cho rau đã tạo nên bộ mặt hoàn toàn mới cho các vườn rau. Vườn rau trở nên tươi tốt đồng đều hơn, hạn chế được nhiều sâu bệnh hơn. Hiệu quả tối ưa nhất mà mô hình béc tưới phun sương đem đến tiết kiệm nước tưới, tiết kiệm thời gian và công sức cho người trồng rau.

Nếu như trước đây bà con tưới rau chủ yếu là sử dụng sức lực thủ công để tưới cho từng cây, từng khóm rau. Việc tưới thủ công như vậy lại không đảm bảo lượng nước đồng đều giữa các cây, các khóm, dẫn đến sự phát triển không đồng đều giữa chúng, các cây phát triển chậm hoặc sức đề kháng yếu dễ bị các mầm bệnh tấn công. Nhưng với mô hình béc tưới phun sương sử dụng các béc tưới được thiết kế sao cho đạt được độ đồng đều khi tưới.

Xem thêmHệ thống tưới phun sương cho vườn phong lan

Hệ thống tưới này được thiết kế với 2 kiểu lắp đặt: Tưới bán tự đônghoàn toàn tự động. Hai hình thức này khác nhau ở đặc điểm: Tưới hoàn toàn tự động nhờ vào bộ điều khiển tự động, chỉ cần cài đặt số lần tưới trong ngày, thời gian tưới, lượng nước tưới và toàn bộ hệ thống hoạt động theo một quy trình mà không sự tác động của con người. Khác với tưới hoàn toàn tự động, tưới bán tự động không có chức năng hẹn giờ, đến giờ tưới thì con người phải tự khởi động hệ thống tưới. Vì sử dụng thêm bộ điều khiển tự động nên giá thành của tưới hoàn toàn tự động sẽ cao hơn, tuy nhiên bà con sẽ không phải lo lắng về việc tưới nước cho rau mỗi khi vắng nhà. 

Tưới phun sương cho rau và một số loại béc phun sương

Hệ thống tưới phun sương có nhước điểm là dễ bị tác động bởi tốc độ gió, do các hạt sương được phun ra dễ bị gió thổi là thay đổi hướng tưới. Tuy nhiên, nhược điểm này khi áp dụng vào các vườn rau lại hoàn toàn được khác phục. Bởi vì vườn rau thường có lưới che nên sẽ giảm được tác động của gió lên các hạt sương đồng thời vẫn đẩm bảo được đủ lượng nước cần thới cho rau mà không làm dập úng hoặc hư hại rau. Một tác dụng khác của hệ thống béc tưới phun sương được ứng dụng rất nhiều trong cuốc sống hàng ngày là làm mát và điều hòa không khí. Khi áp dụng vào tưới cho rau thì tưới phun sương cũng giúp duy trì độ ẩm trong không khí, tạo môi trường thuận lợi để rau phát triển đồng đều hơn.

Ngoài ra, mô hình tưới phun sương còn tiết kiệm được: 80% thời gian so với tưới tay truyền thống và 50% lượng nước và lượng điện tiêu thụ so với các hệ thống tưới truyền thống khác.

Việc tự lắp đặt hệ thống béc tưới phun sương đối với mảnh vườn nhỏ như vườn trên sân thượng hoặc vườn rau chir cung cấp rau cho gia đình thì tương đối đơn giản. Tuy nhiên hiệu quả của tưới phun sương với kiểu vườn rau như này thường không đạt kết quả cao nhất. Bởi vì những vường như gia đình như này thường không có lớp che gió, khi đó gió sẽ ảnh hưởng đến các hạt phun sương dẫn đến hiệu quả không như mong đợi.

Còn đối với vườn rau có diện tích lớn và thương được che chắn thì hiệu quả của mô hình tưới vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên vì diện tích lớn và cần phải tính toán chi tiết để hệ thống hoạt động trôi chảy, vì vậy đối với mảnh vườn rau lớn thì sự tư vấn và lắp đặt của các công ty chuyên cung cấp các dịch vụ lắp đặt hệ thống tưới. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ kĩ thuật lành nghề Hệ thống tưới Dân Việt luôn cam kết thực hiện tư vấn và thi công trên tinh thần hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm quý báu, đảm bảo đúng quy trình, đúng chất lượng, đúng thời gian cho khách hàng

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: