Hệ thống tưới tự động

Thứ Ba,
05/06/2018
0

Tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa đang là mô hình tưới tự động mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây trồng đặc biệt là đối với cây ăn quả. So với phương thức tưới truyền thống, tưới tự động đang có những ưu việt nổi trội như giải phóng sức lao động, tiết kiệm nguồn nước và thời gian, hạn chế sự xói mòn rửa trôi của đất. Chính vì thế mà chúng đang được bà con tin dùng và ứng dụng ngày càng nhiều trong công việc và cuộc sống.

1. Tưới tự động và những ưu điểm

1.1. Tưới tự động là gì?

Là một hệ thống có sự kết hợp của đường dây dẫn nước, đầu tưới hoặc béc tưới và các thiết bị khác như máy bơm,van điện từ, thiết bị lọc,… và nguồn nước tưới. Nước sẽ được lọc sạch các chất bẩn thông qua hệ thống lọc, qua hệ thống đường ống dẫn nước và đến đầu ra là các béc tưới cây.

1.2. Ưu điểm của hệ thống tưới

Giải phóng sức lao động

Tưới tự động sử dụng các loại thiết bị máy móc có công sức hoạt động hơn rất nhiều lần so với sức lao động của con người.

Tiết kiệm nguồn nước

Tưới tự động được thiết kế với các đầu tưới hoặc béc tưới phù hợp với diện tích vườn và loại cây trồng, từ đó tính toán được lượng nước tưới cần thiết mà không gây ra sự lãng phí nước.

Tiết kiệm thời gian

Việc sử dụng các bộ điều khiển tự động và hẹn giờ sẽ giúp người trồng chủ động hơn trong việc tưới tiêu mà không mất nhiều thời gian.

Hạn chế sự xói mòn, rửa trôi của đất

Hệ thống tưới tự động này sử dụng các đầu tưới hoặc béc tưới có kích thước lỗ phun nhỏ, như vậy sẽ không tạo ra các dòng chảy lớn làm trôi hết các chất dinh dưỡng trong đất.

2. Phân loại tưới tự động

Có 2 phương thức để phân loại hệ thống tưới tự đông: Theo hình thức tưới và theo cơ chế hoạt động.

2.1. Phân loại theo hình thức tưới

Dựa theo hình dạng hạt nước tới ra thì tưới tự động chia làm tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa

Tưới tự động nhỏ giọt  

Tưới nhỏ giọt được làm 2 loại: rải dọc theo luống, cuốn quanh gốc. Hệ thống tưới tự động này sẽ phù hợp với các loại cây rau màu, các loại cây ăn trái có múi như bưởi, cam,… Tưới nhỏ giọt có nhược điểm là đạt hiệu quả lâu dài với vùng đất bị nhiễm phèn vì sau một thời gian sử dụng các đầu nhỏ giọt sẽ bị tắt nghẽn do lượng phèn trong nước kết tủa lại.

Tưới nhỏ giọt

Tưới tự động phun mưa

Là hệ thống tưới sử dụng các loại béc tưới phun tạo mưa dưới dạng các tia nước bắn ra xung quanh và phun trực tiếp lên bề mặt lá cây tại gốc. Tưới tự động phun mưa thích hợp cho các loại cây ăn trái như lâu năm như thanh long, bơ, sầu riêng…

Tưới phun mưa

Tưới tự động phun sương

Là 1 hình thức tưới phun mưa nhưng sử dụng hình thức sử dụng các đầu phun sương phun ra các tia nước có dạng sương. Hình thức này thích hợp với các loại hoa cần ít nước tưới như hoa lan, hoặc dùng để làm mát cho hệ thống nhà màng.

Tưới phun sương

2.2. Phân loại theo cơ chế hoạt động

Dựa theo có chế thì ta có thể chia ra: Hệ thống tưới tự động toàn phần và bán tự động.

Hệ thống tưới tự động hoàn toàn  

Hiện đang là hình thức tự động hiệu quả nhất tiết kiệm được 100% sức lao động cho người trồng. Muốn hệ thống này hoàn toàn tự động thì yêu cầu phải sử dụng bộ hẹn giờ tự động (bằng pin điện tử) để có thể thiết lập thời gian tưới, chu kì tưới,… cho cả hệ thống tưới.

Hệ thống tưới bán tự động

Là hệ thống tưới không bao gồm bộ hẹn giờ tự động. Khi sử dụng hệ thống tưới bán tự động, bà con bắt buộc phải canh thời giantưới và ngắt hệ thống tưới khi đủ thời gian.

 

 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: