Hệ thống tưới phun mưa cục bộ cho cây bơ

Thứ Ba,
05/06/2018
0

Tưới phun mưa cục bộ (tưới phun mưa tại gốc) là hình thức của hệ thống tưới tự động. Nước tưới sẽ được tập trung ngay tại gốc cây, thông qua hệ thống các béc tưới và đường ống dẫn nước, giúp rễ cây hấp thụ gần như toàn bộ lượng nước tưới.

Phương thức tưới phun mưa cục bộ là hình thức tưới có sự sự kết hợp điểm mạnh và khắc phục khuyết điểm cho mô hình tưới tự động khác như tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa toàn bộ.

Lượng nước tưới cho cây bơ

Bơ là một loại cây ăn quả nhiệt đới rất được yêu thích bởi quả bơ cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, các chất giúp chống oxy-hóa. Và đặc biệt trong quả bơ còn có các chất dinh dưỡngngăn ngừa và hạn chế một số chất dẫn đến ung thư, lão hóa da hay đục thủy tinh thể.

Với những cây bơ từ năm đầu đến năm thứ 3 thì lượng nước tưới khoẳng 50 – 100 lít nước/lần tưới, tưới 2 - 3 lần vào giữa và cuối mùa khô, đến khi cây ra trái, tưới từ 100 - 200 lít/lần, tưới 2 - 3 lần từ lúc khi hoa bắt đầu nở.

Chú ý: Ở giai đoạn năm thứ 2, cây bơ đang trong quá trình phát triển và lớn lên rất nhanh, vì vậy trong giai đoạn này phải thường xuyên tưới bổ sung trong mùa khô, khoảng 4-5 đợt, mỗi đợt cách nhau 15 - 20 ngày.

Bởi vì nhu cầu lương nước tưới cao như vậy, cho nên nếu sử dụng phương pháp tưới thông thường sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí nhân công, thời gian và công sức lao động. Do đó, để giảm thiểu chi phí nên chọn hình thức áp dụng kỹ thuật tưới theo công nghệ tự động.

Tưới phun mưa cục bộ cần những gì ?

Để lắp đặt được hệ thống tưới phun mưa cục bộ, cần chuẩn bị các loại vật tư : 

  1. Máy bơm: Khi chọn máy bơm quan tâm là chiều cao cột áp H(m) và lưu lượng Q (m3/giờ hoặc m3/giây). Chiều cao cột áp là tổng của chiều cao hút và chiều cao đẩy. 
  2. Thiết bị lọc
  3. Thiết bị châm phân
  4. Đồng hồ đo áp, 
  5. Đường ống dẫn nước: đường ống chính (PVC) và đường ống nhánh (PE 16 hoặc 20mm).
  6. Khởi thủy từ ống PVC sang ống PE 16mm (hoặc 20mm).
  7. Béc tưới + Cọc cắm béc cố định  
  8. Các phụ kiện nối – van – lơi

Tưới phun mưa cục bộ cho cây bơ

Cách làm hệ thống tưới phun mưa cục bộ

Bước 1: Nối máy bơm với nguồn nước.
 
Bước 2: Gắn bộ lọc (khi gắn lọc cần chú ý đến chiều ra và chiều vào nếu gắn ngược thì lọc sẽ không hoạt động).

Bước 3: Lắp đặt đường ống chính (Cần vệ sinh kỹ đường ống trước khi dán keo để tránh bị rỉ nước do đường ống chính phải chịu áp lực nước cao).

Bước 4: Trải ống LDPE theo hàng và kết nối với ống PVC thông qua khởi thủy.

Bước 5: Xác định số lượng gốc bơ cần tưới, từ đó cho ra được số lượng béc tưới + cọc cắm béc + Dây PE 6mm (cắt sẵn các đoạn chừng 1m).

Bước 6: Tiến hành lắp ráp bộ béc tưới phun mưa (công đoạn này nên chuẩn bị trước để tránh mất thời gian và nhân công) gồm: Cắt 1 đoạn dây 6mm( chiều dài phụ thuộc vào khoảng cách từ ống LDPE đến gốc cây) 1 đầu gắn khởi thủy vào đầu còn lại gắn vào đầu vào của bù áp cắt 1 đoạn dây nhỏ để nối đầu ra bù áp với béc tưới phun mưa sau đó gắn vào chân cắm ta có bộ béc tưới phun mưa hoàn chỉnh.

 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: