Với những ưu thế vượt trội về năng suất cũng như chi phi thi công thì hệ thống tưới nhỏ giọt đang được các bà con coi là lựa chon hàng đầu để phục vụ cho việc tưới tiêu. Tuy nhiên để hệt thống tưới nhỏ giọt hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhất thì bà con cũng cần phải có tính toán chi phí cụ thể.

Hệ Thông Tưới Dân Việt  xin được chia sẻ và giới thiệu với bà con các bước xây dựng và chi phí cơ bản để có thể lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.

1. Thế nào là tưới nhỏ giọt và hệ thống tưới nhỏ giọt ?

Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới tiết kiệm nước và phân bón bằng cách cho nước nhỏ giọt từ từ vào rễ của cây hoặc nhỏ lên bề mặt đất lên vùng có rễ. Tưới nhỏ giọt được chọn để thay thế việc tưới bề mặt vì các lý do khác nhau, nhưng chủ yếu là để giảm thiểu sự bay hơi nước.
Hệ thống tưới nhỏ giọt là một mạng lưới đường ống phân phối nước được đặt áp dưới mặt đất và theo hướng cây trồng. Trên đường ống phân phối có các điểm đầu nhỏ giọt được dán trực tiếp vào trong ống hoặc gắn thông qua các đầu kết nối với khoảng cách khác nhau tùy thuộc cây trồng và loại đất.

2. Nguyên lí hoạt động của hệ thống tưới nhỏ giọt

Bộ rễ của cây thường tập trung trong 1 phạm vi nhất định. Để đảm bảo hiệu quả cho việc tưới và bón phân thì hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ tập trung tưới vào bộ rễ. Khi đó sẽ đảm bảo được việc hấp thu nước và chất dinh dưỡng hiệu quả nhất. Tuy nhiên khi cây phát triển bộ rễ rộng ra thì cần mở rộng vùng tưới để nâng cao khả năng hấp thu nước và chất dinh dưỡng của cây.

Với vùng đất khô (Vùng đất không tưới)

Hệ thống tưới nhỏ giọt chỉ tập trung vào vùng đất có bộ rễ, cho nên các vùng đất xung quanh hạn chế được cỏ dại phát triển từ đó giảm được chi phí và nhân công diệt cỏ dại.

Các vùng đất khô này đồng thời cũng là khoảng cách giữa các cây trồng nên việc tưới nhỏ giọt chỉ tập trung tại vùng nhất định sẽ đảm bảo được sự chống xói mòn và rửa trôi đất giữa các cây trồng.

Với vùng đất ướt (Vùng đất tưới)

Việc tưới nhỏ giọt chỉ tập trung vào vùng đất có bộ rễ sẽ giúp độ ẩm cân bằng của bộ rễ được duy trì liên tục đồng thời sẽ tạo ra các nhánh rễ tích cực tập trung tại vùng nhất định.

Hạn chế sự phát triển độ mặn có trong đất.

Độ thẩm thấu của vùng ướt theo từng loại đất.

Mức độ thẩm thấu của từng loại đất là khác nhau, từ đó tạo ra các vùng ướt khác nhau
Với loại đất nhẹ, nước tưới phân bố hẹp và sâu hơn.

Đối với đất nặng, nước phân bố rộng và nông hơn so với đất nhé, tạo ta vùng ướt giống hình cầu.

3. Vật tư cho hệ thống tưới cần chuẩn bị

3.1 Máy bơm nước:

Dùng để tạo áp lực nước đủ mạnh cho hệ thống tưới.

3.2 Bộ lọc nước:

Đảm bảo hệ thống tưới luôn sạch không có rác, cặn để đường ống và béc tưới không bị tắc.

3.3 Đường ống dẫn nước:

Thường sử dụng ổng PE là đường chính, tùy theo diện tích mà có thể dùng PE16, 20 hoặc to hơn nữa.

3.4. Đường dây nhỏ:

Là các dây nhánh dẫn nước đến các đầu vòi thường sử dụng ổng 6mm, hoặc 5 mm.

3.5. Hệ thống tự động (bộ cảm biến, đồng hồ áp, tủ điều khiển):

Cơ chế tưới theo ý muốn, theo thời gian định trước của bà con (làm thay việc kích hoạt hệ thống hoạt động thay con người).

3.6. Béc tưới nhỏ giọt:

Béc tưới nhỏ giọt cũng có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Việc chọn  béc tưới phụ thuộc vào đặc điểm cầu nước của từng loại cây và đặc điểm của đất trồng

3.7. Dây điện:

Đấu, dẫn điện vào hệ thống khi cần.

3.8. Cút L, Cút T, ông nối…:

Đảm bảo hệ thống đường ống đi theo ý muốn.

3.9. Băng dính, băng keo, băng tan:

Phụ trợ đảm bảo cho hệ thống an toàn, gắn kết…

3.10.Các phụ kiện đi kèm khác của hệ thống tưới:

Đảm bảo đồng bộ cho hệ thống hoạt động. 

Cút L và cút T

Bể chứa nước và bình điện

4. Các bước xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt

Bước 1: Xác định mục đích sử dụng hệ thống tưới

Trước khi lên kế hoạch xây dựng hệ thống tưới, bà con cần xác định rõ mục đích sử dụng, sử dụng cho cả trang trại hay chỉ ở một mảnh vườn nhất định.

Bước 2: Tính toán mô hình cần tưới

Sau khi xác định được nhu cầu, mục đích tưới thì cần tính đến diện tích mô hình cần tưới, tính độ dài của đường ống, số lượng các gốc cây cần tưới.

Bước 3. Mua dụng cụ, vật tư để lắp đặt hệ thống.

Khi muốn vật tư thì bà con chỉ cần đưa cho nơi cung cấp thiết bị vật tư quy mô mảnh vườn, họ sẽ chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cũng như thiết kế hệ thống luôn cho mình. Thông qua bản vẽ chi tiết bà con mới có thể thống kê chính xác được số thiết bị cần có.

Bước 4. Phân bố lượng nước tưới phù hợp

Nước phải rải đều trên toàn diện tích tưới để đảm bảo sự tăng trưởng đồng nhất của cây. Đây được xem là bước quyết định hiệu quả của cả hệ thống tưới, bởi nếu lượng nước nhỏ giọt quá nhiều thì sẽ gây úng gốc cây, quá ít thì không đủ cung cấp nước cho cây. Cho nên cần phải phân bố tỉ lệ nước cho thật phù hợp.

5. Chi phí xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt

Tùy theo quy mô sản xuất, số thiết bị cần có để xây dựng hệ thống chúng ta mới có mức chi phí cụ thể. Nhưng theo ước tính của Dân Việt thì chi phí lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt cụ thể như sau:

– Chi phí xây dựng:

Chủ yếu là đầu tư thiết bị của hệ thống, bao gồm : 1 máy bơm, 1 bộ lọc, 1 đồng hồ đo áp, 1 đồng hồ đo nước, 1 van xả khí, đường ống chính, đường ống nhánh …

– Chi phí vận hành hệ thống:

Gồm các chi phí về tiền điện bơm nước, công lao động bơm nước, làm cỏ,bón phân, thuốc bảo vệ thực vật …

– Chi phí bảo dưỡng hệ thống:

Gồm công tác kiểm tra súc rửa đường ống, bộ lọc, bảo dưỡng máy bơm và các chi phí để mua các thiết bị nếu hỏng trong quá trình vận hành sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ mang đến cái nhìn tổng quan về hệ thống tưới tiêu tự động. Các kiến thức đến từ kinh nghiệm lâu năm trong thiết kế và thi công hệ thống tưới của Dân Việt. Hy vọng sẽ giúp ích cho bà con trong việc quyết định xây dựng và triển khai các hệ thống tưới tại trang trại và khu vườn của mình.

Nhìn chung, để đầu tư một hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây, ban đầu tốn khá nhiều chi phí so với các phương pháp truyền thống. Nhưng sau khi đi vào hoạt động thì hiệu quả kinh tế thu được lại rất cao đặc biệt là so với sử dụng sức lao động con người thuần túy.

Để sở hữu một hệ thống tưới tốt nhất với độ bền lâu và tối ưu chi phí, bà con có thể liên hệ với Hệ thống tưới Dân Việt theo thông tin địa chỉ và số điện thoại trên website danvietgroup.vn. Dân Việt cam kết thực hiện tư vấn và thi công trên tinh thần hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm quý báu. Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng bà con và cộng đồng cho những mùa thu hoạch bội thu!

danvietgroup.vn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: