Giao hạt mắc ca

Thứ Hai,
10/06/2019
0

Cây mắc ca được nhân giống bằng 2 cách phổ biến nhất là giâm cành và ghép. Tuy nhiên để tạo tiền đề cho sự phát triển sau này của cây mắc ca thì cây con cần phải bộ rễ khỏe mạnh thì phương pháp ghép cành sẽ được ưu tiên lựa chọn. Muốn có 1 bộ rễ khỏe mạnh thì ngay từ bước xử lí và gieo hạt giống, bà con cần phải tuân thủ và làm đúng theo yêu cầu kĩ thuật, cùng tìm hiểu quy trình kỹ thuật xử lý và gieo hạt cho cây mắc ca trong bài viết dưới đây.

1. Chọn giống mắc ca.

Bất kì loại thực vật nào muốn phát triển khỏe mạnh thì đều cần phải lựa chọn được những hạt giống với các điều kiện tốt nhất. Với hạt giống mắc ca thì yêu cầu các hạt giống có kích thước to, trọng lượng > 6g. Không nên lựa chọn các loại hạt nhỏ, những hạt đen, hạt bị nứt hay đã bọ sâu bệnh hoặc những hạt nổi lên khi cho vào nước thì cần loại bỏ ngay, vì những hạt giống này sẽ làm giảm khả năng mọc thành mầm cây hoặc tạo thành các, mầm cây yếu, không phát triển được bộ rễ.

2. Xử lý hạt giống.

Hạt mắc ca sau khi thu hoạch càng để lâu thì khả năng này mầm càng giảm, vì vậy sau khi thu hoạch cần tiến hành xử lí hạt giống ngay (10 – 15 ngày sau thu hoạch). Xử lí hạt giống mắc ca cần làm theo thứ tự các bước:

Bước 1: Sau khi lựa chọn được các hạt giống to, khỏe thì ngâm chúng vào trong nước lạnh (không sử dụng nước ấm để tránh ảnh hưởng đến mầm cây) đến khi một số hạt nứt mầm ( 48h – 72h). Trong thời gian ngâm cần chú ý rửa chua hai lần mỗi ngày vào buổi trưa và buổi tối, nên rửa chua kỹ càng với 2 lần nước.

Bước 2: Phòng trừ bệnh cho mầm bằng thước nấm ngay sau khi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.

Vườn ươm mắc ca

3. Gieo hạt.

Chuẩn bị luống: Bên ngoài luống dựng những miếng gỗ cao từ 25 – 30cm nhằm ngăn không cho cát bị trôi ra ngoài khi tiến hành tưới nước. Bên trong luống rải lớp cát sạch dày khoảng 20cm

Gieo hạt: Cần rải đều hạt trên bề mặt luống (có thể xếp hạt thành hang đều nhau). Khoảng cách mỗi hạt dao động 2cm, không nên gieo các hạt quá sát nhau sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ của những cây chưa nảy mầm khi nhổ cây ra ngoài. Khi gieo hạt vào các vị trí phù hợp thì tiến hành phủ cát dày khoảng 1 – 2cm lên bề mặt hạt.

Chăm sóc: Với mỗi luống thì nên gieo từ 5 – 7 kg hạt mắc ca. Sau khi gieo hạt cần phải chú ý đề phòng kiến gây hại bằng các thuốc chống kiến, sử dụng dụng lưới sắt để bao phủ bề mặt luống để ngăn không cho sóc, chuột phá hoại, cần tưới nước giữ ẩm cho đất 1 lần/ngày.Mỗi ngày tưới nước giữ ẩm cho đất 1 lần. Thường xuyên kiểm tra vườn để ngăn chặn kịp thời các loại phá hoại.

4. Tỷ lệ nảy mầm.

Hạt mắc ca bắt đầu nảy mầm sau khoảng 3 – 4 tuần (ở điều kiện thường 30 – 35 độ C), nhiệt độ càng thấp thì thời gian nảy mầm càng lâu. Nếu thời tiết quá lạnh thì vườn ươm có thể mất từ 3 đến 4 tháng để có thể nảy mầm hết.

Tỷ lệ nảy mầm phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng của hạt mẹ và kỹ thuật gieo ươm có đúng tiêu chuẩn hay không. Nếu lô hạt vừa mới thu và có kích thước đạt tiêu chuẩn, chỉ cần gieo ươm đúng cách thì tỷ lệ nảy mầm sẽ đạt tới 80%.

Khi cây con nhú ra khỏi lớp cát và có hai lá thật thì bà con có thể bứng cây đem trồng vào bầu để trồng riêng giúp bộ rễ khỏe mạnh hơn.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: