Giải pháp tiết kiệm nước tưới cho hồ tiêu

Thứ Năm,
29/11/2018
0

Hiện nay tại các đồn điền hồ tiêu, bà con vẫn áp dụng phương pháp tưới nước truyền thống là phương pháp tưới dí. Phương pháp này cũng mang lại hiệu quả tốt cho cây trồng nhưng chi phí cho việc sử dụng nhân công phục vụ cho công tác tưới rất cao, đồng thời không tiết kiệm được lượng nước. Chính vì vậy, chúng tôi giới thiệu đến bà con hệ thống tưới mới, mang đến giải pháp tiết kiệm nước và giảm thiểu sức lao động cho bà con nông dân.

Hệ thống tưới mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bà con là công nghệ tưới nhỏ giọt quanh gốc cây để tiết kiệm nước.

Hệ thống tưới này mang đến 2 hiệu quả lớn cho bà con nông dân trong quá trình chăm sóc đồn điền tiêu. Thứ nhất mang lại hiệu quả tiết kiệm nước và sức lao động cho bà con và đồng thời, từ phương pháp tưới nhỏ giọt này có thể dễ dàng giúp bà con có thể đồng thời vừa tưới nước vừa tưới phân bón cho vườn tiêu.

1. Hiệu quả sử dụng nước và tiết kiệm sức lao động

Đối với việc tưới dí thông thường, khi lấy nước từ giếng khoang, bà con sẽ tốn khoảng 300 m3/ha/lần tưới. Mà để tưới được 1ha thì bà con sẽ mất khoảng 4 ngày mới hoàn thành 1 đợt tưới. Chính vì vậy, vào cuối mùa khô vườn tiêu sẽ bị ở trong tình trạng thiếu nguồn nước tưới.

Còn khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, lượng nước sử dụng để tưới cho 1ha chỉ còn khoảng 60m3/lần tưới. Như vậy sẽ giúp bà con tiết kiệm được rất nhiều lượng nước, sẽ không lo bị thiếu nước tưới vào mùa khô. Ngoài ra, để tưới hoàn thành 1ha, nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt quanh gốc cây mà bà con chỉ còn mất có 1 ngày là hoàn thành 1 đợt tưới. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí bà con bỏ ra để thuê nhân, sức lao động trong việc tưới nước cho cây.

Hệ thống tưới nhỏ giọt quanh gốc cho hồ tiêu

2. Hiệu quả sử dụng phân bón

Với tưới dí thông thường, bà con sẽ tạo bồn tưới và phân bón. Độ ẩm của đất trong bồn thường ở mức cao do vào mùa mưa nước đọng lại tỏng bồn không thoát ra được còn mùa kho thì lượng nước tưới trong 1 lần tưới là rất nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây vì môi trường ẩm tạo điều kiện cho nấm và sâu bệnh phát triển. Ngoài ra với phương pháp tưới này thì sử dụng phân bón cũng không đạt hiệu quả cao.

Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt quanh gốc, bà con lên luống cho hàng tiêu, mùa mưa nước thoát rất nhanh giữ cho luống (hàng tiêu) ráo nước, mùa khô tưới duy trì ẩm độ vừa đủ trong tầng rễ tích cực sâu 30 – 50 cm. Nhờ vậy mà lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng giảm đi.

Vì các rễ tơ (rễ tích cực) của cây tiêu tập trung chủ yếu quanh ống tưới nhỏ giọt, bà con nên pha loãng phân với nước rồi cho qua hệ thống tưới nhỏ giọt, như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều sức lao động khi vừa có thể tưới vừa có thể bón phân.

Khi áp dụng cách tưới truyền thống, mỗi năm bà con cần bỏ phân 6 lần/năm, khoảng 0,5 kg NPK tổng hợp/trụ/lần bón, tổng lượng phân bón 5 tấn/ha/năm. Nhưng khi chuyển qua tưới phân hoà tan bằng thiết bị châm phân tự động trong hệ thống tưới nhỏ giọt thì lượng phân bón hòa tan cần dùng giảm xuống còn 1,2 tấn/ha/năm, tiết kiệm được hơn 40% chi phí phân bón trong khi năng suất tăng hơn 40% so với lúc chưa sử dụng tưới nhỏ giọt.
 
 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: