Điều hòa tiêu tốn điện năng như thế nào

Thứ Tư,
16/10/2019
0

Hiện nay điện năng tiêu thụ do điều hòa chiếm tỉ lệ rất lớn đặt biệt là khi bước mùa hè oi nóng. Làm thế nào để có thể tiết kiệm năng lượng khi sử dụng điều hòa, trước hết bạn cần hiểu rõ các tiêu thụ điện năng khi điều hòa hoạt động. Hãy cùng tìm hiểu nguyên lí tiêu hao điện năng của điều hòa ngay trong bài viết dưới đây.

Mức độ tiêu hao điện năng của điều hòa được tính dựa trên công suất hoạt động của máy điều hòa, thông thường thì các công suất này này sẽ được in trực tiếp lên bề mặt của điều hòa. Dựa trên các công suất này bạn có thể tính được mức tiêu hao năng lượng của điều hào trong một khoảng thời gian nhất định.

Máy điều hòa 9000 BTU

Để tính hiểu được cách tính mức tiêu hao năng lượng thì trước tiên cần hiểu được chỉ số BTU – một trong những chỉ số quan trọng nhất của điều hòa. BTU là 1 đơn vị năng lượng thể hiện giá trị nhiệt nhiên liệu đồng thời nó cũng được dùng để thể hiện công suất của các hệ thống sưởi ấm và làm lạnh, như lò sưởi, lò sấy, lò nướng.

Lượng điện năng tiêu thụ của điều hòa sẽ được tính dựa trên công thức: A= P.t

Trong đó: 

   A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t

   P: công suất ( đơn vị KW);

   t: thời gian sử dụng ( đơn vị giờ)

Ví dụ như với những loại máy điều hòa 9000BTU, công suất dao động từ 850 – 950W, từ đó có thể tính được công suất chạy trong 1h đồng hồ và tiêu tốn khoảng 0,9kwh tương đương gần 1 số điện. Dựa theo điện năng tiêu tốn trong vòng 1 giờ bạn có thể tính được mức tương đối lượng điện năng mà điều hòa sẽ dùng trong 1 ngày, 1 tháng, 1 năm

Các đơn vị được chuyển đổi trong cách tính điện năng tiêu hao

1HP = 9000 BTU (HP còn được gọi là ngựa – mã lực )

1000 BTU =0,293 kW

Để tính công suất tiêu thụ của máy thì bắt buộc phải quy đổi từ BTU sang HP và từ đó HP quy đổi thành KW (KW là quy đổi công suất làm lạnh chứ không phải là công suất tiêu thụ điện của máy điều hòa.)

Như vậy với ví dụ máy điều hòa 9000BTU bên trên thì dựa theo công thức ta có có thể tính được: 9000BTU = 2,64 kW nhưng lại có công suất tiêu thụ điện là 1HP = 0,746 kW (chỉ tính ở đầu nén, chưa tính ở quạt gió cục lạnh)

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: