Đặc điểm sinh thái của ca cao

Thứ Bảy,
01/06/2019
0

Việc cây ca cao được du nhập và phát triển tại Việt Nam cho thấy đặc điểm sinh thái của ca cao rất phù hợp với khí hậu cũng như thổ nhưỡng tại Việt Nam. Tuy nhiên, ở mọi vùng miền đều có thể trồng được ca cao. Những đặc điểm sinh thái của ca cao cho thấy chúng thích hợp trồng tại Tây Nguyên và Nam Bộ.

1. Khí hậu

Độ cao lí tưởng nhất để trồng ca cao là những khu vực có độ cao dưới 800m so với mực nước biển. Vì là giống cây không ưa sáng nên mức nhiệt mà ca cao có thể chịu đựng 25 – 30 độ C và bắt đầu héo rũ khi nhiệt độ vượt quá 35 độ C. Còn nếu nhiệt độ thấp dưới 18 độ C thì cây bắt dầu ngừng sinh trưởng. Lượng nước mưa ở vùng trồng cây khoảng từ 1500- 2000mm và mùa khô không kéo dài quá 3 tháng.

2. Đất đai

Ca cao là giống cây tương đối dễ thích nghi với đất trồng, vì vậy chúng có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại đất và địa hình khác nhau (vùng đất dốc, đất cát, đất phù sa ven sông…). Tuy nhiên để phát triển và đạt năng suất tốt nhất thì loại đất trồng tốt nhất phải có tầng canh tác dầy (1 – 1.5m), giàu chất hữu cơ, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình, độ pH đạt 5,5 – 5,8, sẽ loại. Còn nếu phải trồng trên các đất bạc màu hoặc kém màu mỡ thì cần áp dụng các biện pháp canh tác như bón vôi hoặc bón phân hữu cơ để cải thiện đất trước khi trồng.

3. Nước

Vào thời điểm mùa khô, trong giai đoạn kiến thiết cơ bản của ca cao thì đây là thời kì cần cung cấp nước đầy đủ nhất, vì khi ca cao đã phát triển ổn định thì chúng mới ra hoa và phát triển trái trong gia đoạn mùa mưa. Nếu trong mùa khô được cung cấp nước đầy đủ thì cây ca cao có thể ra trái quanh năm. Trong thời kì kinh doanh cây ca cao có thể phát triển bình thường khi thiếu nước tuy nhiên năng suất khá thấp, hạt nhỏ và có tỷ lệ bơ thấp và vỏ nhiều.

4. Gió

Cây ca cao không thích hợp với những vùng có gió mạnh bởi bộ rễ cây khá yếu. Nếu trồng ca cao ở vùng thường xuyên có gió lớn nhất quyết phải trồng thêm cây chắn gió để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

5. Bóng che

Là loại cây ưa bóng không ưa ánh sáng nên khi trồng ca cao có thể kết hợp trồng xen canh với các giống cây công nghiệp như điều, chuối hay các loại cây công nghiệp có tán thưa. Hoặc nếu vườn cây trồng đã cằn cỗi thì có thể thay đổi cây trồng thành cây ca cao. Nếu trồng ca cao trên các vùng đồi trọc cần chú ý che bóng đầy đủ cho cây. Mùa khô ở Đắk Lắk thường chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông bắc nên khiến lá cây ca cao bị rách và xơ xác, chính vì vậy nếu không trồng xen ca cao cần kết hợp các loại cây như muồng hoa vàng, cốt khí để che bóng cho vườn cây. Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản cần sử dụng các loại vật liệu sẵn có tại địa phương để che túp cho cây như lá chuối, cây ngô,. Khi che không nên che kín ngọn hoặc che quá thấp sẽ làm khô ngọn.
 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: