Công nghệ tưới nhỏ giọt Israel

Thứ Bảy,
12/01/2019
0

Công nghệ tưới nhỏ giọt là một một bước tiến vượt bậc của nền nông nghiệp Israel cũng như nền nông nghiệp thế giới. Đối với một đất nước khan hiếm như Israel thì mô hình tưới tiêu này giúp tiết kiệm được khoảng 60% lượng nước so với các phương pháp truyền thống. Việc ứng dụng thành công công nghệ tưới nhỏ giọt đã góp một phần không nhỏ vào vị thế nền nông nghiệp hiện đại nhất thế giới của Israel.

1. Đất nước Israel

Israel là một đất nước có vị trí và địa hình không được tự nhiên ưu đãi, với dạng khí hậu chính là khô nóng diện tích chủ yếu là đất cát, chỉ có khoảng 1/3 tổng diện tích là có thể trồng trọt được và phần lớn lãnh thổ có lượng mưa hàng năm dưới. Chính vì sự khan hiếm nên tại đây nước được coi là thứ tài nguyên quý giá nhất. Tất cả các hoạt động ở đây đều dựa theo tiêu chí: Tiết kiệm nước.

Trong việc sinh hoạt hằng ngày nước cũng đã trở nên quý giá, thì trong nông nghiệp – ngành nghề yêu cầu một lượng nước rất lớn càng trở nên quý giá hơn. Vấn đề tối ưu được nguồn nước đã thúc đẩy các nhà khoa học Israel sáng tạo và ứng dụng thành công phương pháp tưới nhỏ giọt tiết kiệm nguồn nước. Một phương hữu hiệu góp phần không nhỏ tạo nên vị thế ngày nay cho ngành nông nghiệp Israel trên trường quốc tế. Mỗi năm ngành nông nghiệp này thu về hơn 3 tỷ USD cho Israel và lượng sản phẩm nông nghiệp được xuất khẩu đứng hàng đầu thế giới. Công nghệ sản xuất nông nghiệp hiện đại hiệu quả của Israel đang ngày càng được phổ biến và áp dụng cho rất nhiều nước trong đó có Việt Nam.

2. Hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel

Nguyên lí cơ bản để tạo ra hệ thống tưới nhỏ giọt Israel là “Tiết kiệm nước”. Và điều làm nên sự khác biệt cũng như hiệu quả vượt trội của mô hình tưới này so với các mô hình thưới khác đến từ các thiết bị hiện đại van điều khiển tự động, lọc nhiều tầng, vòi phun áp lực thấp. Chính nhờ vào các công nghệ hiện đại này mà hệ thống tưới nhỏ giọt có thể tiết kiệm được lên đến 60% lượng nước.

Hiệu quả của hệ thống tưới này dựa trên viêc tối ưu khoảng cách đầu tưới nhỏ giọt. Các cánh đồng tại Israel đều được xây dựng mạng lưới các đường ống dẫn nước bao gốm nhiều ống nhỏ dẫn đến từng gốc cây. Và hệ thống tưới này hoạt động theo theo sự điều khiển của máy tính, máy cảm ứng sẽ tự động mở van tưới khi nhận thấy độ ẩm của rễ cây thích hợp để tưới .

Việc kết hợp giữa bón phân và tưới nước cũng điểm nổi bật của hệ thống này. Trong công nghệ tưới nhỏ giọt người dùng sẽ hòa phân vào bể chứa nước và các chất dinh dưỡng có trong phân sẽ theo dòng nước tưới đến từng gốc cây, cung cấp chất dinh dưỡng cho bộ rễ.

3. Ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel vào Việt Nam

Nhận thấy các lợi ích và hiệu quả mà mô hình tưới này đem lại, Việt Nam đã học hỏi vận dụng và cải thiện công nghệ tưới nhỏ giọt này sao cho phù hợp với địa hình, khí hậu, giống cây trồng như mô hình tưới nhỏ giọt cho dâu tây, tưới nhỏ giọt cho cà phê và cũng đã có được bước đầu đạt được những thành tựu đầu tiên:

  • Giảm được các chi phí nhiên liệu như điện, xăng dầu cho tưới tiêu.
  • Tiết kiệm được lượng nước đáng kề đặc biệt vào mùa khô khan hiếm nước.
  • Giảm thời gian và công sức trong tưới tiêu và bón phân cây trồng.
  • Nâng cao sản lượng và chất lượng cây trồng

Những điều khó khăn chưa làm được:

  • Chưa tạo ra được hệ thống dẫn mao mạch thực sự 
  • Hệ thống lọc chưa tốt dẫn đến tình trạng tắc nghẽn dẫn đến tăng chi phí bảo trì..
  • Điều khiển hệ thống vẫn chưa tự động hóa hoàn toàn.


 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: