Chế biến tiêu trắng

Thứ Bảy,
11/05/2019
0

Việt Nam hiện nay sản xuất 2 loại tiêu chủ yếu là tiêu đen và tiêu trắng. Tiêu trăng có gia strij kinh tế cao hơn so với tiêu đen nhưng đồng thời cách chế biến cũng nhiều công đoạn hơn tiêu đen. Dưới đây là một số phương pháp chế biến tiêu trắng đang được áp dụng phổ biến tại nước ta.

Chế biến từ tiêu đen

Tiêu đen có giá trị kinh tế thấp hơn so với tiêu trắng, hơn nữa cách chế tiêu đen cũng đơn giản hơn so với tiêu trắng. Nếu bà con muốn nâng cao giá trị kinh tế, chuyển từ tiêu đen sang tiêu trắng thì có thể áp dụng kỹ thuật sau:

Đầu tiên cần tách vỏ cho tiêu bằng cách ngâm tiêu trong nước khoảng 4 ngày để làm mềm vỏ. Sau 4 ngày vớt tiêu đen rồi ủ chúng cùng men vi sinh vật đến khi tiêu lên men ở 42 độ C rồi tiêu vào máy xát vỏ để tiến hành tách vỏ.

Khi tiêu đã được tách hết vỏ thì có thể tẩy màu đen cho tiêu. Đầu tiên là làm sạc vỏ sau khi tách và ngâm chúng trong dung dịch H202 với nồng độ 2%, ngâm trong 30 phút để hạt tiêu bị ôxy hóa hết các chất hữu cơ và chất màu. Khi tiêu chuyển sang màu trắng thì thể tiến hành phơi tiêu trong 1 đến 2 ngày cho khô hoặc sấy tiêu ở nhiệt độ khoảng 50 đến 60 độ C trong vài giờ đến khi tiêu đạt độ ẩm 12% thì ngừng lại.

Hạt tiêu sau khi phơi hoặc sấy xong cần chú ý được đóng bao cẩn thận, tốt nhất nên sử dụng bao PP để ngăn tiêu bị ẩm trở lại, đưa tiêu vào kho bảo quản thoáng mát và không bị ẩm ướt là có thể bảo quản tiêu trong thời gian dài.

Chế biến từ quả tiêu

Nhằm đảm bảo chất lượng cho tiêu trắng sau khi chế biến thì bà con cần lựa chọn những quả tiêu đã chín hoàn toàn hoặc quả chín hơn 50% mới đảm bảo yêu cầu.

Sau khi thu hoạch những quả tiêu đủ tiêu chuẩn chế biến thì bà con cần tách vỏ ra khỏi hạt. Để tách vỏ với hạt thì cần ủ tiêu trong 2-3 ngày, sau đó ngâm chúng vào nước để loại sạch vỏ. Nên ngâm tiêu trong bể nước hàng ngày hoặc ngâm ở nơi có dòng nước chảy nhiều, thời gian ngâm là từ 7 đến 10 ngày, tùy thuộc vào độ chín của quả, vỏ tiêu nát rời khi nào thì chúng ta ngừng ngâm lúc đó.

Sau khi ngâm xong thì vớt tiêu ra để đãi vỏ bằng cách cho vào máy xay . Sau cùng là đem phơi tiêu trong 1 đến 2 nắng đến khi tiêu có độ ẩm còn khoảng 12 đến 13 % là hợp lý.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: