Chế biến phân vi sinh từ rơm rạ

Thứ Hai,
23/09/2019
0

Tái chế và tái sử dụng các phế pẩm từ nông nghiệp bằng các công nghệ sinh học đang coi là hướng đi bến vững và an toàn nhất hiện nay, khi mà môi trường đất, nước và cả không khí đang bị ô nhiếm nghiêm trọng do lạm dụng các sản phẩm hóa học

1. Tái chế rơm rạ thành phân vi sinh

Hiện nay Việt nam vẫn là nước sản xuất và xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, diện tích canh tác và số người nông dân trồng lúa vẫn chiếm tỉ lệ rất lớn trong cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam. Điều đo dẫn đến tình trạng các phế phẩm từ lúa cũng chiếm tỉ lệ lớn nhất trong các phế phẩm nông nghiệp, đặc biệt là rơm rạ với ước tính lên đến 46 triệu tấn/năm.

Lượng rơm rạ thải ra là rất lớn nhưng lại chưa có biện pháp xử lí đúng quy trình, dẫn đến việc xử lí rơm rạ dư thừa của nông dân hoàn toàn tự phát bằng những biện pháp như đốt rơm rạ ngay trên đồng ruộng khiến cho ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ dân sống quanh khu vực đốt.

Trước tình trạng rơm rạ dư thừa quá nhiều mà vẫn chưa có những biện pháp xử lí hiệu quả và an toàn, thì công trình nghiên cứu : “Chế phẩm vi sinh (Fito-Biomix RR) để xử lý rơm rạ và quy trình xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ nhờ sử dụng chế phẩm này” của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Hà Nội đã ra đời và ứng dụng thành công tại rất nhiều địa phương được coi là vựa lúa như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa… Công nghệ này mới chỉ áp dụng trong một thời gian không dài nhưng giá trị kinh tế mà chúng đem lại được rất nhiều các nhà khoa học và chính bà con nông dân đánh giá rất cao.

Ủ rơm rạ tái chế thành phân vi sinh

2. Quy trình tái chế rơm rạ thành phân vi sinh

Theo phương pháp mà Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Hà Nội đã nghiên cứu và ứng dụng thì quy trình tái chế rơm rạ thành vi sinh được làm theo các bước sau:

Bước 1: Rơm rạ được thu gom và chất đống theo chiều rộng 2 mét, cứ mỗi lớp 30cm tưới một lượt dung dịch chế phẩm Fito-Biomix RR, bổ sung thêm NPK và phân chuồng nếu có.

Bước 2: Dùng nilon, bạt, bùn che đậy, tải rách để ủ rơm rạ, nhiệt độ ủ dao động trong khoảng 45-50 độ C. Sau khi ủ từ 10 – 15 ngày thì bắt đầu đảo trộn nhằm đảm bảo độ ẩm cũng như nhiệt độ của đống ủ luôn trong mức tốt nhất. Hơn nữa việc đảo trộn này sẽ giúp quá trình phân hủy rơm ra diễn ra nhanh hơn do các tác động cơ học.

Bước 3: Cần theo dõi sát sao quá trình ủ để đảm bảo độ ẩm của rơm rạ luôn đồng đề, sau 25 đến 30 ngày rơm rạ phân hủy tốt thành phân ủ hữu cơ.

Chất lượng rơm rạ sau 30 ngày ủ với chế phẩm Fito-Biomix RR đã phân hủy tốt, đã chuyển sang màu nâu, vi khuẩn, nấm mốc phát triển tốt, rơm rạ phân hủy được khoảng 80 - 85%.

Đống ủ rơm rạ được bổ sung men vi sinh vật và dinh dưỡng, sau 30 ngày, hàm lượng cacbon tổng số giảm, hàm lượng đạm, lân hữu hiệu, mật độ các vi sinh vật đều tăng. Sau quá trình ủ, phân hữu cơ từ rơm rạ được sử dụng bón ngay cho vụ kế tiếp hoặc bảo quản để sử dụng cho vụ sau.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: