Chăm sóc hồ tiêu sau khi thu hoạch

Thứ Tư,
16/01/2019
0

Sau một vụ mùa hiệu quả thì bất cứ cây trồng nào cũng trở nên kiệt quệ và cần được chăm sóc bổ sung thêm các chất đã bị mất. Cây tiêu sau một vụ mùa thu hoạch thì cũng cần phải chăm sóc kỹ lưỡng để có thể bắt đầu một vụ mùa mới. Kỹ thuật chăm sóc tiêu sau thu hoạch có nhiều sự khác biệt so với trong vụ mùa. Điều này cũng gây ra một số khó khăn nhất định đối với người trồng tiêu đặc biệt là đối với những trồng vụ mùa đầu tiên.

1. Cải tạo lại đất trồng

Sau khi thu hoạch thì đất trồng sẽ trở nên cằn cỗi do mất nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy việc đầu tiên sau thu hoạch là cần cải tạo vầ bổ sung chất dinh dưỡng cho đất bằng xới đất đất và bón thêm phân.

Để tiết kiệm thời gian và công sức thì bà con có thể kết hợp xới đất và bón phân cùng lúc (nên sử dụng các loại phân vi lượng và phân hữu cơ). Còn đất trồng bị chua thì cần bón thêm vôi bột để giảm hòa tan axit trong đất.

Chú ý: Khi bón phân thì cần chú ý không làm đứt rễ tiêu, phân bón phải rải đều quanh gốc trong bán kính khoảng 0.5m.

2. Cắt tỉa cành, tạo tán  

Đối với các cành bị sâu bênh hoặc bị héo thì nên cắt bỏ hoàn toàn để tránh sau bênh j cho vụ mùa sau. Với các cành mọc sát gốc cũng nên tỉa gọn để tạo sự thông thoáng cho gốc cây.

Những cành nganh là những cành sẽ kết trái nên cần tập trung phát triển chúng bằng cách loại bỏ các cành dây lươn.

3. Phòng trừ sâu bệnh 

Sau thu hoạch là thời kì mà cây tiêu có sức đề kháng yếu nhất. Đây là giai đoạn bà còn đặc biệt chú ý đến tình hình sâu bệnh của cây để phát hiện và loại bỏ sâu bệnh kịp thời bằng nhiều biện pháp khác nhau như:

Loại bỏ các bộ phận cây mắc bệnh và cần tiêu hủy cách xa các gốc còn lại. Đối với các cây bị nặng thì cần loại bỏ gốc cây đó để trồng lại.

Sử dụng các loại thuốc phòng ngừa và đặc trị các loại bệnh cho cây: Thuốc để trừ rầy, rệp, bọ xít lưới, sâu ăn lá; thuốc trừ tuyến trùng và sâu hại trong đất; thuốc đặc trị than thư và đốm lá; thuốc phòng trừ bệnh nhanh…

Khi phát hiện cây tiêu bị sâu bệnh, trước hết cần kiểm tra lại các khâu chăm sóc xem có sơ sót gì không. Nếu có khâu nào thực hiện chưa đúng thì cần điều chỉnh ngay cho đúng. Tiếp đó, cắt bỏ ngay các cành cây bị bệnh và đem đi tiêu hủy ngay, đối với cây bị bệnh nặng thì nên đào bỏ cả gốc đi để trồng lại gốc mới.

4. Hệ thống tưới tiêu

Tưới nước là công việc yêu cầu nhiều kỹ thuật nhất. Không thể để cây thiếu nước những cũng không làm cho vườn tiêu bi ngập úng. Bà con nên tạo hệ thống kênh mương để thoát nước cho vườn tiêu sau mỗi trận mưa. Khi đất đủ độ ẩm , đủ độ tơi xốp thì hãy tiến hành các công việc khác như làm cỏ, bón phân…

Tưới nhỏ giọt cho hồ tiêu

Với công nghệ hiện đại ngày nay, việc tưới tiết kiệm nước nhờ mô hình tưới nhỏ giọt không còn xa lạ với nhiều bà con, đặc biệt là những người trồng tiêu. Bởi tưới nhỏ giọt không chỉ tiết kiệm nước mà còn tiết kiệm được nhiếu thời gian, công sức và chi phí cho các chủ vườn tiêu. Hiện tại Hệ Thống Tưới Dân Việt cũng đang triển khai rất nhiều dự án hệ thống tưới nhỏ giọt cho các vườn tiêu. Bà con có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: