Cách trồng cây thanh long từ hạt

Thứ Ba,
11/12/2018
0

Thanh long thuộc họ xương rồng nam mỹ, chính vì thuộc họ xương rồng nên cây thanh long có thể được trồng ở những vùng đất mà không cần nhiều nước tưới. Ở nước ta thì cây thanh long được trồng nhiều ở các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bình Thuận. Cây thanh long chúng ta thường thấy là chúng được trồng từ hom mà mình chọn trước đó trồng quanh các trụ. Tuy Nhiên vậy không có nghĩa cây thanh long không thể trồng được từ hạt. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng cây thanh long từ hạt.

Bước 1: Tách và chọn hạt giống

Trước hết bạn sẽ sử dụng dụng cụ để nạo hết ruột của 1 quả thanh long ra đĩa, sau đó dung thìa để tách được hạt của chúng rồi rửa sạch. Bạn phải hết sức khép léo để không làm hư tổn tới hạt sau đó chọn những hạt trông “ưu tú” nhất: hạt to, đen láy và không bị hư hại.

Hạt giống thanh long sau khi tách

Bước 2: Gieo mầm

Từ những hạt giống đã lựa chọn được ở bước 1, ta bắt đầu ươm mầm cho cây thanh long.

Rải đều những hạt thanh long lên 1 bông hoặc giấy đã được thấm ẩm rồi cuộn những mảnh giấy này lại, cho vào túi nilong rồi đặt ở cửa sổ để có ánh sang tự nhiên, bạn có thể sử dụng đèn chuyên dụng để thay thế.

Những hạt thanh long này ươm khoảng 2 tuần sẽ bắt đầu nảy mầm, đây là khoảng thời gian quan trọng, bạn cần cung cấp đủ ẩm cho mầm cây trước khi chuyển sang chậu. Nếu như hạt của bạn không nảy mầm thì có thể do hạt bạn chọn chưa đủ tốt hoặc thiếu ánh sáng.

1 tuần sau kể từ khi hạt thanh long của bạn nảy mầm, thời điểm này bạn có thể đưa mầm cây ra các chậu đất nhỏ để cây có thể thích nghi với môi trường đất. Lúc này bạn cần phải cung cấp nhiều ánh sáng để mầm cây có thể phát triển tốt nhất. Cần tưới nước đều đặn vào mỗi buổi sáng nhưng không cần quá nhiều.

Sau 1 tháng thì những mầm cây non này sẽ cho ra nhánh lá đầu tiên. Những nhánh này có đặc điểm là hình đa diện và có các vảy lông tơ bao phủ xung quanh. Đây là giai đoạn định hình của cây thanh long.

Hạt thanh long nảy mầm

Bước 3: Trồng cây lớn

Sau khoảng 3 tháng thì cây thanh long sẽ cao khoảng 7-10 cm, lúc này bạn cần chuyển cây sang vùng đất bằng phẳng để cây có thể phát triển. Lúc này bạn cũng cần phải tạo sẵn trụ cho cây thanh long. Thời gian này hình dạng của cây đã tương đối ổn định. Sau này cây chỉ phát triển về mặt kích thước còn hình dạng vẫn giữ nguyên. Thanh long chịu hạn giỏi nhưng bạn vẫn cần phải tưới nước thường xuyên vì nếu mất nước kéo dài cây trồng sẽ kém phát triển.

Cây thanh long 

Với 3 bước cơ bản trên là chúng ta đã hoàn thành xong các công đoạn trồng cây thanh long từ hạt. Từ giờ trở đi bạn chỉ cần chăm sóc tưới tắm cho cây đầy đủ ( lưu ý là không tưới quá nhiều vì nước sẽ làm cây thối gốc) và bón phân phù hợp để cây phát triển tốt nhất.

Sau khi trồng cây thanh long khoảng 3 tuần, tiến hành bón lót đợt đầu bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế,… những đợi bón tiếp theo sẽ cách đợt kế trước khoảng 1 – 2 tháng. Mỗi lần bón phân cần kết hợp với làm cỏ và vun xới để cây có thể hấp thụ tốt nhất.

Đối với thanh long, chúng ta có thể thu hoạch sau 30 ngày kể từ ngày ra hoa nở. Quả thanh long cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát và phòng chóng bệnh tiểu đường, đẹp da, trị mụn trứng cá,…

 


 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: