Cách sử dụng điều hòa giúp tiết kiệm điện

Thứ Hai,
04/11/2019
0

Việc sử dụng điều hòa không đúng cách có thể khiến cho tiền điện hàng tháng của gia đình bạn tăng lên dáng kể. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp tiền kiệm siện năng khi sử dụng điều hòa làm mát.

1. Chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng

Việc chọn công suất hoạt động của điều hòa phù hợp với diện tích phòng là rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến lượng điện năng mà điều hòa tiêu thụ. Nếu bạn lựa chọn những loại điều hòa có công suất nhỏ hơn so với tỉ lệ diện tích phòng thì điều hòa sẽ không hoạt động hiệu quả được và mấy sẽ bị quá tải, còn nếu sử dụng máy có công suất quá lớn so với diện tích phòng thì tiêu hao rất nhiều điện năng không cần thiết.

Theo các nhà sản xuất điều hòa thì cứ 1.000 BTU sẽ tải được tối đa 2 m². Từ đó ta có thể tính ra được phòng có diện tích 9 – 18 m² thì nên lắp điều hòa công suất 9000 BTU/h, diện tích trong khoảng 15 – 24 m² cần dùng máy 12.000 BTU/h hay diện tích 24 – 35m² cần chọn loại 24.000 BTU.

2. Chọn vị trí lắp điều hòa phù hợp

Điều hòa có tác dụng lớn nhất là làm mát cho ngôi nhà, nên nhiều gia đình thường chọn những vị trí mà nóng nhất trong ngôi nhà để lắp điều hòa. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng, vì tại những vị trí có nhiệt độ cao như vậy sẽ khiến cho điều hòa phải hoạt động mạnh hơn, điều đoa sẽ khiến cho điện năng tiêu hao cũng sẽ nhiều hơn và chi phí tiền điện cũng sẽ tăng cao. Bạn nên lắp điều hòa tại những nơi có râm mát như phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà – nơi ít bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hơn.

Ngoài ra, giàn nóng không được lắp đặt ở các nơi có nguồn nhiệt, hơi nước, khói thải, hoá chất gây bẩn và ăn mòn. Trường hợp có nhiều giàn nóng, gió nóng không được quẩn từ giàn này sang giàn kia.

3. Để nhiệt độ hợp lý

Vòa những ngày nắng nóng đỉnh điểm của màu hè, thì các gia đình thường để nhiệt độ thấp để giải tỏa cái nóng, giúp cơ thể được thoải mái. Tuy nhiên nếu để nhiệt độ quá thấp trong một thời gian dài thì không chỉ khiến cho chi phí tiền điện tăng cao mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Vì vậy điều hòa chỉ nên để ở khoảng nhiệt độ trung bình từ 25 – 27 độ C. Mức nhiệt này hoàn toàn giúp những người quen ở vùng nhiệt đới sẽ hoàn toàn cảm thấy sảng khoái đồng thời giúp tải lạnh giảm, giảm cường độ làm việc của máy nên sẽ tiết kiệm điện hơn.

4. Không tắt – bật nhiều lần

Rất nhiều người làm tưởng rằng chỉ cần tắt máy điều hòa khi không cảm thấy nóng và bật lại khi thấy không khí trong phòng nóng lên. Nhưng điều này càng làm cho hóa đơn tiền điện gia tăng do máy lạnh cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại, vì vậy để tiết kiệm điện khi dùng điều hòa, bạn nên giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định. Bạn chỉ nên tắt điều hoa khi ra khỏi nhà, hoặc nhiệt độ đã mát đều, nhà lại ít người, bạn có thể sử dụng quạt và tắt máy một vài tiếng để điều hòa nghỉ ngơi.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: