Cách chọn máy bơm hiệu quả

Thứ Tư,
14/11/2018
0

Từ xưa cho đến nay, việc tưới tiêu luôn mất rất nhiều công sức, đặc biệt là khi con người chưa tạo ra máy móc mà phải nhờ hoàn hoàn vào bằng cách làm thủ công và sức người. Khi máy bơm ra đời với những ưu thế vượt trội so với cách làm thủ công, nó đã giải phóng rất nhiều sức lao dộng cho con người. Tuy nhiên, khi công nghệ sản xuất ngày càng phát triển lại xuất hiện rất nhiều các loại máy bơm với các chỉ số ưu, nhược điểm khác nhau khiến cho rất nhiều bà con phân vân trong việc lựa chọn máy bơm phù hợp và hiệu quả nhất với mô hình tưới tiêu. Để giúp bà con có cái nhìn toàn diện hơn trong việc lựa chọn máy bơm, Hệ Thống Tưới Tiêu Dân Việt xin chia sẻ một số điều cần chú ý khi chọn lựa máy bơm.

1. Ưu điểm của máy bơm

Việc phát minh ra máy bơm nước được coi là một trong những phát minh vĩ đại đối với ngành trồng trọt bởi nó không chỉ giải phóng sức lao động của con người mà còn đem lại nhưng ưu thế vượt trội mà sức người khó có thể đạt được.

Tạo ra được lưu lượng lớn và ổn định đồng thời vẫn có thể điều chỉnh lưu lượng theo cac mức khác nhau dễ dàng.

Máy bơm được tạo ra với kích thước tương đối nhỏ gọn, tối ưu hóa diện tích không gian trong quá trình tươi tiêu, canh tác nông nghiệp.

Tích hợp rờ nhiệt, có thể tự ngắt khi nhiệt độ lên quá cao tránh gây cháy nổ, đảm bảo an toàn khi hoạt động. 

Làm thế nào để lựa chọn máy bơm hiệu quả

2. Các chỉ số cần lưu ý khi chọn máy bơm

Việc chọn máy bơm phù hợp với hệ thống tưới là điều rất quan trọng, nó sẽ đảm bảo đủ lưu lượng nước cần dùng cho hệ thống tưới, đủ áp suất và tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành hệ thông tưới.

2.1. Lưu lượng cần tưới

Lưu lượng tưới chuẩn cho 1 ha là 72m3/giờ. Dựa vào chỉ số này để xác định lưu lượng nước cần tưới. VD: Vườn thanh long diện tích 1ha bằng béc tưới đầu trụ, khoảng các béc 10m x10m. Một héc có thể chia thành 4 lần tưới, mỗi lần 2,5 sào (2.500m2). 

2.2. Áp suất nước

Mỗi hệ thống tưới đều cần một mức áp suất ổn định để hoạt động lâu dài. Ví dụ béc tưới đầu trụ cho vườn thanh long cần mức áp suất 2 bar để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời tổn thất áp suất trên hệ thống đường ống là 0,25bar. Vậy máy bơm cần tạo ra áp suất: 2bar + 0.25bar = 2.5 bar (tương đương cột áp 25 m).

2.3. Công suât máy

Từ việc phân tích lưu lượng cần tưới và áp suất nước để có thể chọn ra công suất máy bơm đạt hiệu quả nhất. Ngoài ra còn có một vài dòng máy sử dụng dòng điện 3 pha.

2.4. Nguồn điện

Với nguồn điện 1 pha (dùng cho sinh hoạt hàng ngày) thì chỉ dùng cho máy bơm tối đa 3HP. Có một số bơm hỏa tiễn nhập khẩu có thể đạt 10HP chạy điện 1 pha.

2.5. Loại máy bơm

Dựa trên yêu cầu về lưu lượng và áp suất để chọ lựa loại máy bơm phù hợp và hiệu quả nhất 

Một số loại máy bơm phổ biến hiện nay

 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: