Các trồng bầu trên sân thượng

Thứ Ba,
05/11/2019
0

Bầu là loại cây rất dễ sinh trưởng cũng không cần quá cầu kì trong việc chăm sóc, hơn nữa chỉ trong một thời gian ngắn từ khi gieo hạt là có thể thu hoạch được. Vì vậy mà rất nhiều gia đình lựa chọn trồng thêm bầu để làm phong phú hơn cho bữa ăn gia đình.

1. Đặc điểm của cây bầu

Bầu thuộc giống cây thân leo, có nhiều tua phân nhánh như bí và mướp. Lá bầu có hình tim, lông mịn, tráng và có kích thước lớn hơn lá mướp. Sau khi ra hoa và đậu quả thì quả bầu sẽ có màu xanh, thẳng dài có kích thước đường kính khoảng 3 - 8 cm thì có thể thu hoạch được.

Bầu là giống cây dễ sinh trưởng nên có thể trồng quanh năm, nhưng nếu muốn cây đạt năng suất và chất lượng nhất thì nên trồng trong khoảng giwax tháng 10 và tháng 11.

2. Các trồng bầu trên sân thượng

Xử lý hạt trước khi gieo: Trước khi gieo hạt cần pải ngâm hạt giống vào nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40 độ C và để từ 3 – 6 giờ. Sau khi ngâm xong thì có thì vớt hạt để ráo nước sau đó cho vào một chiếc khăn ẩm rồi cuộn lại cho thật kín. Để cuộn khăn này trong tủ lạnh (ngăn mát) trong khoảng 1 ngày để hạt nứt nanh, nảy mầm thì mới đem gieo hạt vào đất.

Giá thể: Có thể sử dụng các giá thể trồng bầu là những xơ dừa, mùn cưa hoặc than bùn (đã được làm sạch và phơi khô). Để tạo điều kiện tốt nhát cho sự nảy mầm của hạt và tạo chôc bám cho sự hình thành rễ cây thì bạn có thể đắp một lớp giá thể lên trên bề mặt hạt sau khi gieo hạt

Gieo hạt: Chỉ nên gieo hạt ở độ sâu 2 – 3 cm so với mặt đất, sau khi gieo xong thì đắp 1 lóp giá thể lên bề mặt chỗ gieo hạt hạt rồi phun nhẹ nước lên trên. Không được tưới quá nhiều nước, nếu không hạt sẽ bị thối.

3. Cách chăm sóc cây

giống cây ưa nước, thường được trồng ven bờ ao, hồ, vì vậy mà cần phải thường xuyên tưới nước để giúp cây bầu có thể phát triển tốt nhất. Nên tưới nước ít nhất 2 lần/ngày khi còn cây non và tăng dần khi cây phát triển đặc biệt là trông gia đoạn ra hoa và kết trái cần tăng gấp đôi lượng nước tưới.

Tiến hành bón thúc cho bầu khi cây bắt lên giàn (khoảng 60 ngày sau khi trồng) bằng các loại phân đạm và NPK vào khu vực xung quanh gốc cây. Nên bón thúc 1 lần/tuần như vậy thì quả bầu mới phát triển tốt nhất. Trong một vụ bầu, mỗi gốc bầu nên được bón ít nhất từ 1 - 1.5 kg phân hỗn hợp NPK.

Khi bầu phát triển dài được 1 mét thì tiến hành khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên trên đốt thân cây, cứ cách 2 đốt lại dùng đất chặn đến khi còn cách 20 cm tính từ ngọn bầu thì dừng lại.

Sau khi thu hoạch mới tiến hành bấm ngọn và tỉa cành để cây bầu tiếp tục cho ra quả ở những dây nhánh khác. Việc cắt tỉa cành lá già có thể tiến hành bất cứ lúc nào sau khi cây ra quả.

3. Thu hoạch

Bầu là giống cây trồng ngắn ngày, vì vậy khaongr 70 ngày sau khi trồng là bạn có thể tiến hành thu hoạch. Khi quả bầu khoảng từ 15 đến 50 cm tùy từng giống bầu là có thể hái. Không nên để bầu quá già mới hái bới khi bầu đã già thì ruột bầu bên trong đã khá cứng và mất nhiều chất dinh dưỡng, ăn sẽ kém ngon và còn khiến cây mau tàn.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: