Bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh: Nên và không nên

Thứ Tư,
06/11/2019
0

Việc thường xuyên phải tích trữ vào bảo quản thực phẩm khiến nhiều người lầm tưởng rằng tất cả các thực phẩm đều được bảo quản tốt nhất bằng tủ lạnh. Điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi có nhiều loại thực phẩm không bị ảnh hưởng nhiều nếu để nhiệt độ thường, nhưng nếu bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ làm mất đi hương vị tươi ngon của chúng.

1. Những thực phẩm nên được bảo quản trong tủ lạnh

Trứng: Đây là một trong những loại thực phẩm được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh. Rất nhiều gia đinh có thói quen để trứng vào cánh tủ lạnh, nhưng như vậy sẽ làm giảm thời gian bảo quản được trứng của tủ lạnh, bởi vì cánh tủ là nơi thường xuyên có sự thay đổi nhiệt độ. Vì vậy bạn nên để trứng vào các khay rồi để bên trong tủ lạnh.

Bột: Ở nhiệt độ và độ ẩm cao rất dễ tạo điều kiện cho các loại bọ và nấm sinh trưởng, vì vậy cần phải bảo quản chúng ở những nơi có nhiệt độ thấp như tủ lạnh. Bạn có thể cho bột mì vào các hũ thủy tinh rồi đậy kín sau đó bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ kính. Nhiệt độ bảo quản bột mì ở khoảng 50 - 60 độ F là tốt nhất.

Các loại hạt: Các loại hạt thông thường vẫn có thể để được ở nhiệt độ thường nhưng sẽ không kéo dài thời gian sử dụng được. Như các hạt hạnh nhân hoặc óc chó thì chỉ có thể được 1 – 2 tuần ở nhiệt độ thường nhưng nếu bảo quản trong tủ lạnh thì có thể kéo dài thời gian sử dung lên 6 tháng. Khi bảo quản hạt cần tránh để những nơi có ánh nắng, độ ẩm và nhiệt độ cao.

Cần tây: Cần tây nên được bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên bọc nó trong màng bọc thực phẩm mà nên bọc bằng lá nhôm.

Một số loại thực phẩm nên bảo quản trong tủ lạnh

2. Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Những loại quả có múi: Cam, quýt, bưởi… là những loại quả có múi có thể bảo quản ở nhiệt độ thường mà không sợ bị hỏng ngay. Nhưng nếu bảo quản chúng trong tủ lạnh thì nhiệt độ thấp của tủ lạnh làm giảm tác dụng của chúng đối với cơ thể và hương vị cũng không còn nguyên vị như ba đầu.

Bơ: Bơ là loại quả tương đối khó bảo quản, ở mỗi gia đoạn khác nhau thì cần phải thay đổi môi trường cho phù hợp. Ví dụ như nếu bơ vào giai đã chín hoàn toàn thì nên bảo quản trong tủ lạnh vì nếu để ở bên ngoài nhiệt độ cao khiến cho quả bơ chín sẽ nhanh bị thối. Nhưng nếu quả bơ chưa chín hoàn toàn thì bạn không nên đẻ tủ lạnh vì sẽ làm bơ lâu chín thậm chí không chín được.

Dưa chuột: Dưa chuột là điển hình của loại thực phẩm không nen bảo quản trong tủ lạnh. Vì nếu bảo quản chúng trong tủ lạnh khiến chúng rất nhanh bị hư thối. Ngược lại, nếu để bên ngoài nhiệt độ thường thì chúng sẽ tươi lâu hơn.

Cà tím: Cà tím là laoij quả không thích hợp để ở nhiệt độ thấp vì ở nhiệt độ thấp chúng rất nhanh bị mềm và mất đi các chất dinh dưỡng. Vì vậy tốt hơn nên giữ ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Cà chua: không nên bảo quản trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp của tủ lạnh khiến chúng mất đi hương vị, trở thành thực phẩm vô vị. Khí lạnh làm chậm quá trình chín tự nhiên của cà chua, làm chúng không còn ngon ngọt nữa. Nên để chúng ở nhiệt độ phòng ở trong một cái giỏ thoáng khí.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: