6 loại thuốc trừ sâu sinh học tự chế

Thứ Năm,
11/07/2019
0

Thuốc trừ sâu sinh học không những có thể nâng cao chất lượng an toàn sử dụng cho cây trồng, bảo vệ môi trường. Hơn nữa thuốc trừ sâu sinh học có thể tiết kiệm 40 – 50 % chi phí so với thuốc trừ sâu hóa học khi bạn có thể tự chế tạo ra chúng. Dưới đây Dân Việt Group giới thiệu đến bạn đọc 6 phương pháp tự chế thuốc trừ sâu sinh học ngay tại nhà.

1. Thuốc trừ sâu tự chế từ tỏi

Cách làm: Nếu muốn sử dụng ngay thì dùng 1 củ tỏi bóc sạch vỏ, giã nát rồi trộn với 1l nước có cho ít xà phòng. Nếu chưa muốn sử dụng ngay thì có thể dùng 3 củ tỏi sạch vỏ và giã nát trộn cùng 100ml dầu hỏa và ngâm trong bình thủy tinh 2 ngày, khi muốn sử dụng thì pha thêm với 10l nước xà phòng. Loại này có tác dụng mạnh hơn so với loại dùng ngay, có thể diệt được hầu hết các loại côn trùng.

Tác dụng: Thước trừ sâu tự chế từ tỏi có thể diệt trừ vi khuẩn, nấm, sâu bọ và xua đuổi côn trùng….

Chú ý: Tỏi là chất trừ sâu có phạm vi rộng nên cũng diệt cả côn trùng có ích và côn trùng có hại. Không dùng với các cây họ đậu.

2. Thuốc trừ sâu tự chế từ ớt, ớt ngọt

Cách làm: Lấy 100 ớt chín đỏ giã nhỏ rồi ngâm với 1l nước trong vòng 1 ngày, sau đó lọc lấy nước cốt và pha loang với 5l nước xà phòng.

Tác dụng: Xua đuổi côn trùng, phòng nấm, vi khuẩn.

3. Thuốc trừ sâu bọ làm từ ớt, tỏi, gừng

Cách làm: Chuẩn bị 1kg tỏi, 1kg ớt, 1kg gừng cùng 3l rượu. Đầu tiên đem tất cả nguyên liệu xay nhỏ, sau đó đem ngâm chúng với rượu trong các chum hoặc thùng kín. Có thể ngâm riêng lẻ từng loại nguyên liệu với mỗi loại ngâm 1l rượu hoặc ngâm chung cả 3 loại nguyên liệu cùng nhau thì ngâm với 3l rượu. Thời gian ngâm thường kéo dài trong 15 ngày để chất cay có trong mỗi nguyên liệu hòa vào rượu, đây được là nước cốt để pha chế khi sử dụng.

Tác dụng: Ớt, tỏi, hành, gừng... chứa hàm lượng a-xit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt, xua đuổi chúng.

Chú ý: Trong qua trình ngâm không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu.

Nguyên liệu tự chế thuốc trừ sâu sinh học

4. Thuốc trừ sâu tự chế từ lá cà chua

Cách làm: Lấy khoảng 30 – 40 lá cà chua rồi giã nát đem ngâm vào 2 cốc nước để qua đêm. Sau đó gạn lấy cốt và pha loãng với 2 cốc nước khi sử dụng.

Tác dụng: Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch vv...

Chú ý: Lá cà chua rất độc, gia súc không ăn. Bà con nên trồng xen canh một vài cây cà chua trong vườn để xua đuổi một vài loài sâu bọ.

5. Thuốc trừ sâu sản xuất từ cây hành tăm

Cách làm: Lấy 1 củ hành tăm to giã nhỏ hòa vào 1l nước để trong thùng có nắp 4-7 ngày trước khi sử dụng.

Tác dụng: Ngăn ngừa các bệnh chết cây non,bệnh đóm lá cà chua, bệnh tàn rụi muội, có khả năng xua đuổi chuột sâu bọ nhẹ.

6. Thuốc trừ sâu từ xà phòng rửa chén và bột thực vật

Theo nghiên cứu, các loại xà phòng được chế từ dầu thực vật có hiệu quả diệt trừ côn trùng rất hiệu quả, đặc biệt ở dạng xịt phun mù, áp dụng cho các loại rau xanh.

Hiện nay các nhà vườn sử dụng nước rửa chén hiệu Mỹ Hảo (1ml/ pha 1 lít nước sạch) bổ sung thêm bột ớt hoặc bột tỏi là có khả năng diệt rầy, rệp, muỗi, nhện rất hiệu quả.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: