5 Lưu ý giúp cải tạo vườn rau sân thượng

Thứ Năm,
27/12/2018
0

Trồng rau trên sân thượng đang là giải pháp an toàn cung cấp rau sạch cho gia đình. Với việc tranh thủ khoảng đất ít ỏi trên sân thượng để trồng được vườn rau tươi tốt là tương đối khó khăn, đặc biệt là trồng trong một thời gian dài. Hãy cùng Hệ thống tưới Dân Việt chia sẻ kinh nghiệm để có một vườn rau tươi tốt ngay trên sân thượng nhà bạn.

1. Cải tạo đất sau mỗi vụ

Đất trồng trên sân thượng sau 1 – 2 vụ sẽ bị bạc màu do cây lấy hết chất dinh dưỡng. Vì thế sau khi thu hoạch xong cần đổ đất ra phơi nắng 5 – 7 ngày cho khô rồi tiến hành cải tạo lại đất:

Bước 1: Trộn đều 1 nắm nhỏ vôi bột vào đất trong mỗi chậu. Việc phơi đất và rắc vôi bột nhằm mục đích loại trừ các mầm bệnh và các ấu trùng sâu hại có trong đất. 

Bước 2: Tiến hành cải tạo đất bằng cách thêm các loại trấu, mùn cưa...

Bước 3: Tiến hành bón phân, cung cấp chất dinh dưỡng cho đất

Lưu ý: Cùng 1 chậu đất thì không nên trồng lại cây trồng của mùa trướ để tránh sâu bệnh.

Cải tạo đất trồng

2. Chọn và xử lý hạt giống

Để cây trồng có thể phát triển tốt thì cần loại giống tốt và cần phải có chọn lọc, vì vậy nên mua hạt giống tại nơi uy tín, còn hạn sử dụng, bao bì còn nguyên không bị rách. Với một số loại hạt giống có vỏ cứng như dưa chuột, dưa hấu, bí,... thì cần xử lý trước khi đem gieo bằng cách: Ngâm nước ấm qua đêm rồi rồi tiến hành ủ ấm (trong quá trình ủ phải giữ gói ủ luôn ẩm). Tới khi hạt mọc mầm thì tiến hành gieo xuống đất. 

Lưu ý: Các rễ hạt mầm phải hướng khi tiến hành gieo trồng.

Một số loại hạt giống

3. Bón phân hợp lý

Cùng với nước tưới thì phân bón là yếu tố quan trong giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt. Việc bón phân phải phụ thuộc vào từng loại rau và từng giai đoạn phát triển của cây: Rau ăn lá cần nhiều đạm, rau lấy thân và củ cần nhiều phân lân, rau ăn quả cần nhiều kali. 

Phân bón có thể là phân vô cơ (phân hóa học) và phân hữu cơ. Tuy nhiên bạn nên chọn các loại phân hữu cơ vì loại này không gây hại với môi trường. Còn với phân vô cơ (hóa học) nếu không biết dử dụng đúng cách sẽ làm chua, chai đất và gây ảnh hưởng phần nào tới sức khỏe nếu thời gian cách ly không hợp lý. 

Phân hữu cơ

4. Nước tưới

Nước là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây, rau. Tuy nhiên nước tưới được dùng để tưới trên sân thượng là nước máy đã qua xử lý của chất hóa học, và cũng nên làm sạch chất hóa học có trong nước (cho nước ra thùng khoảng 2 tiếng để làm bay clo) trước khi tưới để rau phát triển tốt nhất. 

Với các gia đình không có nhiều thời gian để tưới và chăm bón cho cây thì có thể lắp đặt các hệ thống tưới tự đông để có thể chủ động trong việc tưới và chăm bón cho cây.

Hệ thống tưới tự động cho vườn rau

5. Chọn thùng, chậu phù hợp

Để có thể tạo mảnh vườn trên sân thượng thì bạn phải sử dụng các thùng, các chậu để trồng cây và ciệc chọn chậu cần phải phù hợp với từng loại rau :

- Với các loại rau ăn lá ngắn ngày: cải ngọt, xà lách, rau muống, rau dền... chọn chậu có độ cao khoảng 12 –15cm, để đảm bảo được lớp đất dày khoảng 10 – 12cm. 

- Với các loại rau dài ngày: su hào, súp lơ, bắp cải, và một số loại dưa như dưa hấu, dưa leo, dưa lưới... thì cần dùng loại thùng xốp có kích thước lớn 40x70x50cm hoặc các loại chậu nhựa có kích thước tương đương. 

- Các thùng, chậu cao >20cm dùng cho các cây lấy củ, như vậy có thể đảm bảo đủ lớp đất cho củ phát triển. 

- Các loại thùng, chậu có kích thước 30x35x50cm phù hợp với các loại như cà chua, đậu cove, cà tím.... 

Đục lỗ thoát nước: Để đảm bảo quá trình thoát nước, tránh tình trạng ngập úng thì bạn cần phải đục lỗ thoát nước cho các chầu hoặc thùng trồng cây. Các lỗ này nên đục trên thân cách đáy thùng khoảng 5cm.

Một số loại thùng chậu dùng để trồng cây

Trên đây là những kinh nghiệm được áp dụng rất nhiều trong các gia đình và đều thành công. Bạn có thể áp dụng và tùy chỉnh để phù họp hơn với mảnh vườn nhà mình. Chúc các bạn sớm thành công tạo mảnh vườn nhỏ xinh và hữu ích .

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: