5 Điều cần biết khi chọn béc tưới cây

Thứ Bảy,
17/11/2018
0

Béc tưới cây là một phần của vòi phun tự động, là đầu ra cuối cùng trong một hệ thống tưới cây tự đông, kích thước lỗ phun béc tưới quyết định lượng nước tưới cho cây. Vì vậy để chọn được loại béc tưới phù hợp với loại đất và giống cây thì bà con cũng cần phải chú ý đến một vài đặc điểm của béc tưới như lưu lượng nước, độ đồng đều, chất liệu béc….

1. Lưu lượng nước tưới

Đây là tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn béc, để chọn được loại béc tưới phù hợp với cây và đất trồng. 

Béc tưới có lưu lượng nước lớn

Với loại béc này thì số lượng gốc cần tưới sẽ ít đi, cùng với đó là diện tích tưới sẽ giảm đi nhưng lại khiến chi phí vận hành cao. Ngoài ra, nếu sử dụng loại béc tưới này thì sẽ dẫn đến việc đất bị xói mòn và rửa trôi hết chất dinh dưỡng do lưa lượng nước từ béc phun ra sẽ tạo sẽ dễ dàng tạo nên dòng chảy lớn trên mặt đất.

Béc tưới có lưu lượng nước nhỏ

Nếu muốn chọn loại béc tưới này thì số lượng gốc cây cần tưới sẽ nhiều hơn, diện tích tưới sẽ lớn nhưng chi phí vận hành sẽ thấp và tiết kiệm được nguồn nước hơn. Hơn nữa loại béc này cũng sẽ không tạo ra dòng chảy làm xói mòn và rửa trôi đất.

2. Độ đồng đều của nước tưới

Độ đồng đều của nước tưới ở đây có thể hiểu là bán kính tưới của béc có sự đồng đều giữa 2 bên, không gây ra sự phát triển không đồng đều cho cây trồng không có thể do cấu tạo kỹ thuật. Hoặc thông số của loại béc tưới đó chưa đúng hoặc do xuất xứ của loại béc tưới đó. Béc tưới phun sương, nhỏ giọt không hiểu sẽ dẫn đến sự chênh lệch chất lượng và giá của các loại béc trên thị trường, ví dụ như có loại béc tưới 2.500 – 3.000đ/béc, có loại 13.000 – 14.000đ/béc. 

3. Điều chỉnh được bán kính tưới

Đối với cây non đang trong quá trình phát triển thì tiêu chí này cần được ưu tiên vì đây là thời gian màm bộ rễ của cần nước tưới để phát triển bộ rễ các khoảng cách tưới có thể là 10cm, 20cm, 30cm,… Trên thị trường hiện nay có 2 loại béc có thể điều chỉnh bán kính tưới: béc có van và béc có chặn rô-to.

Với những cây đã phát triển thì tiêu chí này không cần quá quan tâm.

4. Có thể vệ sinh một cách dễ dàng khi có sự cố

Với 1 hệ thống tưới thì việc dính những cặn, cát lúc cắt ống dẫn hoặc chất bụi bẩn do thiết bị lọc có trục trặc cho nên dẫn đến việc đường ống và béc tưới bị tắc là điều rất dễ xảy ra. Việc béc tưới có thể tháo lắp để vệ sinh cũng sẽ giúp bà con dễ dàng hơn việc vận hành hệ thống tưới.

Một số loại béc tưới phổ biến hiện nay

5. Chất liệu béc

Với một số loại béc trời phải chịu sự tác động rất lớn của nắng gió thì bà con nên chọn béc có chất liệu nhựa cao cấp, chịu được các tác động của môi trường, khó hư hại. Một số loại béc có giá thành rẻ nhưng chất lượng nhựa lại không đảm bảo khi sử dụng ngoài trời thì bà con sẽ lại phải mất them chi phí và công sức để thay thế chúng.

Trên đây là toàn bộ những điều cần lưu ý khi chọn loại béc tưới, hi vọng nó sẽ hữu ích đối với bà con. Chúc bà con có thể lựa chọn được loại béc phù hợp nhất.

 

 

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: