5 Cách lắp đặt giàn leo cà chua phổ biến nhất

Thứ Năm,
31/01/2019
0

Trồng cà chua ngoài việc chú ý về nước tưới và chăm bón cho cây thì cũng quan tâm đến việc tạo không gian để cho cà chua phát triển bằng cách tạo các giàn leo. Các giàn leo này giúp này có thể làm bằng các nguyên vật liệc và hình thức khác nhau nhưng cần đảm bảo đủ không gian giúp cây dinh trưởng. Dưới đây là 5 các làm giàn đơn giản và phổ biến cho cây cà chua.

1. Làm giàn bằng dây leo 

Cách làm này áp dụng cho cây cà chua ở vị trí gần các hàng rào. Ở cách làm này bạn dùng các dây leo cố định và quấn quanh lên hàng rào, các cành của chua sẽ dựa vào các dây leo này để phát triển. Đây là phương pháp tiết kiệm và đơn giản nhất khi bạn chỉ cần chuẩn bị cả sợi dây leo chắc chắn và quán quanh chúng vào hàng rào.

Giàn dây leo của cà chua

2. Làm giàn quấn quanh gốc cà chua

Với cây cà chua trồng tại các ban công hoặc sân thượng nơi không có hàng rào thì bạn có thể tạo giàn leo quấn quanh gốc cà chua. Với cách làm này thì trước tiên bạn phải buộc các dây cố định song song với các chậu trồng cây, rồi đóng cọc cố định vào đất bên trong chậu và buộc dây nối từ cọc bên dưới chậu lên đoạn dây bên trên. Khi cà chua bắt đầu phát triển thì bạn dùng các đoạn dây đó quấn vào thân cây cà chua.

Giàn leo quanh gốc của cà chua

3. Tạo giàn leo kiểu trồng bầu bí

Nếu diện tích trồng của bạn hạn hẹp thì bạn có thể tận dụng không gian bên trên để tạo giàn leo cho cà chua giống như các giàn leo của các loại bầu, bí. Để đảm bảo được cà chua sẽ leo kín giàn thì bạn nên trồng cà chua ở sát tường và gần mặt trên của giàn. Vì nếu trồng cà chua sát mặt đất và cách khá xa so với giàn leo thì cây không đủ dài để phủ kín giàn. 

Giàn leo của cà chua

4. Làm giàn leo hình trụ

Hai cách làm trên tuy đơn giản và tiết kiệm nhưng lại không đạt hiệu quả tốt nhất. Hiện nay giàn leo cà chua được đánh giá là hiệu quả nhất là cách làm giàn leo hình trụ. Để tạo được giàn leo hình trụ bạn cần có dây thép và các trụ thép không gỉ. Đầu tiên bạn dùng các trụ thép cố định vào đất và khoanh tròn quanh gốc cây, tiếp theo dùng các dây thép quấn quanh các trụ thép tạo thành vòng tròn theo thứ tự từ dưới lên hoặc ngược lại. Khoảng cách giữa các vòng khoảng từ 15 – 20cm để tạo độ thông thoáng cho cây phát triển.

Giàn leo hình trụ của cà chua

5. Tạo giàn leo đứng

Ngoài các cách tạo gian leo bên trên thì bạn cũng có thể tạo giàn leo đứng cho cà chua. Ở cách làm này bạn tạo hai trụ hai bên và dùng các dây thép để kết nối thành giàn thẳng đứng. Trồng cà chua sát với giàn thẳng đứng. Khi cây bắt đầu leo lên, bạn cũng dùng các loại dây mềm để cố định thân trên giàn giúp tạo giàn cà chua đẹp, tốn ít diện tích so với cách cho cà chua phát triển tự nhiên.

Giàn leo dạng đứng của cà chua

Trên đây là những giàn leo phổ biến và hiệu quả nhất giúp cây cà chua sinh trưởng và phát triển. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có vườn cà chua đạt năng suất cao nhất. Chúc các bạn sớm thành công.

Bài viết liên quan

Chức năng của béc tưới phun sương

1. Tưới phun sương làm mát. Với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam đặc biệt là...

Nên sử dụng loại nấm nào tốt nhất

Cách lựa chọn các loại nấm sao cho an toàn và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn

3 Loại đồ uống có khả năng kéo dài tuổi thọ

Kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thọ luôn là mong muốn của con người. Ngày...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: